หมูชะมวง ทำแบบง่ายๆๆๆ ใช้สันคอหมูกับพายแก้ว อร่อยดีครับ 🤤😋✌️😃😄
ส่วนตัวไม่ชอบแกงที่มันๆ เลี่ยนๆ แบบน้ำมันลอยหน้าเยิ้มๆ นี้ยอมแพ้เลยครับ ความหวานก็ต้องไม่หวานมากไป ความเค็มเบาๆ หน่อยครับ
วันนี้ ก็เมนูง่ายๆ โบราณหน่อยๆ เป็นเมนูพื้นบ้าน แถวๆ ตะวันออก เช่น เมืองจันทบุรี ตราด ระยองโน้นนะครับ ผมจะทำแบบกินง่าย อยู่ง่าย ครั้งนี้ใช้เป็นสันคอหมู หั่นเป็นเต๋ากับพายแก้ว หรือใบพาย (เนื้อติดกระดูกอ่อน ส่วนขาหน้าของหมู) เอามาล้างด้วยเกลือ แล้วล้างน้ำอีกสักรอบสองรอบ
ทั่วไปจะใช้เป็นขาหมู ที่เป็นขาหน้ามาต้มหมูชะมวง จะอร่อยมากๆๆๆ เพราะหนังจะละมุนมาก ฮ่าๆๆ แต่เดือนนี้ ผมทำเมนูขาหมูกับหมูสามชั้นอยู่หลายครั้ง เช่น สามชั้นคั่วเค็ม (
https://ppantip.com/topic/42499067) และขาหมู-สามชั้นกับเอ็นตุ๋นลำไย ใส่รากบัว-เห็ดหอม (
https://ppantip.com/topic/42519733) เลยต้องเปลี่ยนมาเป็นสันคอหมูกับพายแก้วแทน ก็อร่อยดีครับ 🤤😋
วัตถุดิบหลักๆ เลย คือ ใบชะมวง เนื่องด้วยผมจัดการ ตัดแต่งต้นไม้อย่างเยอะเลย ตัดต้นชะมวงให้สั้นลง ไม่อยากปีนสูงมาก เห็นใบชะมวง เลยจัดการเมนูนี้ซะเลยครับ ใช้ใบกลางอ่อนกลางแก่ ล้างสะอาดแล้วฉีกใบให้แตก ✌️😃😄😁
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้ ทำกันแบบง่ายๆ ครับ
ผมใช้น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ขีด ลงไปคั่วในหม้อ คั่วด้วยน้ำสะอาด ใส่กะปิเผาลงไป ผมใช้กะปิคลองโคน (กุ้งขเคยตาดำ) สีเลยเข้มหน่อย คั่วไปก็ค่อยๆ เติมน้ำไป สลับกับใส่น้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลมะพร้าว ให้หอมๆ คั่วให้เข้ากัน
จากนั้นก็เอาเนื้อสัตว์ใส่ลงไป ตามด้วยใบชะมวง ช่วงนี้เข้าแล้ง ใบชะมวงจะเปรี้ยวไม่จัด ผมก็จะใส่มะขามเปรี้ยวลงไปนิดหน่อย เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เนื้อสัตว์นุ่มๆๆๆ
ผมจะใส่ดอกเกลือนิดหน่อย ให้มีติดเค็มนิดๆๆๆๆๆ แต่รสชาติของแกงหมูชะมวง ต้องออกหวานๆเปรี้ยวๆ เผ็ดอ่อนๆ เค็มติดปลายลิ้นนิดๆๆ
เมนูนี้ ต้องทำข้ามวันหรือทำเช้า ทานมื้อเที่ยงถึงจะอร่อย เครื่องแกงเข้าเนื้อ ✌️🤤😋😁
ปล. วิธีทำ ทำได้หลายวิธี จะเอาเนื้อสัตว์มาผัดกับน้ำพริกก่อนแล้วค่อยๆ เติมน้ำ เติมน้ำตาลก็ได้ครับ
ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ลงต้นชะมวงทิ้งๆ ไว้สักต้นก็ดีนะครับ ✌️😃😄
หมูชะมวง ทำแบบง่ายๆๆๆ ใช้สันคอหมูกับพายแก้ว อร่อยดีครับ 🤤😋✌️😃😄
ส่วนตัวไม่ชอบแกงที่มันๆ เลี่ยนๆ แบบน้ำมันลอยหน้าเยิ้มๆ นี้ยอมแพ้เลยครับ ความหวานก็ต้องไม่หวานมากไป ความเค็มเบาๆ หน่อยครับ
วันนี้ ก็เมนูง่ายๆ โบราณหน่อยๆ เป็นเมนูพื้นบ้าน แถวๆ ตะวันออก เช่น เมืองจันทบุรี ตราด ระยองโน้นนะครับ ผมจะทำแบบกินง่าย อยู่ง่าย ครั้งนี้ใช้เป็นสันคอหมู หั่นเป็นเต๋ากับพายแก้ว หรือใบพาย (เนื้อติดกระดูกอ่อน ส่วนขาหน้าของหมู) เอามาล้างด้วยเกลือ แล้วล้างน้ำอีกสักรอบสองรอบ
ทั่วไปจะใช้เป็นขาหมู ที่เป็นขาหน้ามาต้มหมูชะมวง จะอร่อยมากๆๆๆ เพราะหนังจะละมุนมาก ฮ่าๆๆ แต่เดือนนี้ ผมทำเมนูขาหมูกับหมูสามชั้นอยู่หลายครั้ง เช่น สามชั้นคั่วเค็ม (https://ppantip.com/topic/42499067) และขาหมู-สามชั้นกับเอ็นตุ๋นลำไย ใส่รากบัว-เห็ดหอม (https://ppantip.com/topic/42519733) เลยต้องเปลี่ยนมาเป็นสันคอหมูกับพายแก้วแทน ก็อร่อยดีครับ 🤤😋
วัตถุดิบหลักๆ เลย คือ ใบชะมวง เนื่องด้วยผมจัดการ ตัดแต่งต้นไม้อย่างเยอะเลย ตัดต้นชะมวงให้สั้นลง ไม่อยากปีนสูงมาก เห็นใบชะมวง เลยจัดการเมนูนี้ซะเลยครับ ใช้ใบกลางอ่อนกลางแก่ ล้างสะอาดแล้วฉีกใบให้แตก ✌️😃😄😁
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้ ทำกันแบบง่ายๆ ครับ
ผมใช้น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ขีด ลงไปคั่วในหม้อ คั่วด้วยน้ำสะอาด ใส่กะปิเผาลงไป ผมใช้กะปิคลองโคน (กุ้งขเคยตาดำ) สีเลยเข้มหน่อย คั่วไปก็ค่อยๆ เติมน้ำไป สลับกับใส่น้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลมะพร้าว ให้หอมๆ คั่วให้เข้ากัน
จากนั้นก็เอาเนื้อสัตว์ใส่ลงไป ตามด้วยใบชะมวง ช่วงนี้เข้าแล้ง ใบชะมวงจะเปรี้ยวไม่จัด ผมก็จะใส่มะขามเปรี้ยวลงไปนิดหน่อย เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เนื้อสัตว์นุ่มๆๆๆ
ผมจะใส่ดอกเกลือนิดหน่อย ให้มีติดเค็มนิดๆๆๆๆๆ แต่รสชาติของแกงหมูชะมวง ต้องออกหวานๆเปรี้ยวๆ เผ็ดอ่อนๆ เค็มติดปลายลิ้นนิดๆๆ
เมนูนี้ ต้องทำข้ามวันหรือทำเช้า ทานมื้อเที่ยงถึงจะอร่อย เครื่องแกงเข้าเนื้อ ✌️🤤😋😁
ปล. วิธีทำ ทำได้หลายวิธี จะเอาเนื้อสัตว์มาผัดกับน้ำพริกก่อนแล้วค่อยๆ เติมน้ำ เติมน้ำตาลก็ได้ครับ
ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ลงต้นชะมวงทิ้งๆ ไว้สักต้นก็ดีนะครับ ✌️😃😄