น้ำสต๊อกผัก สำหรับทำอาหารเด็ก6เดือนขึ้นไป - คุณแม่สายฟรีซ

เราเป็นคุณแม่สายฟรีซค่ะ ทำงานนอกบ้าน ทำอาหารลูกวันเสาร์อาทิตย์ ปริมาณกะให้พอกินประมาณ 1 สัปดาห์ ใช้วิธีแช่ฟรีสทันทีหลังจากปรุงเสร็จและเย็นลงแล้ว ซึ่งคุณหมอบอกไว้ว่าคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้ จะเสียไปเล็กน้อยตอนอุ่น (คุณหมอนมแม่ชื่อดัง)

คอนเซปท์เรา: เนื่องจากเวลามีน้อย เราคิดและวางแผนให้เตรียมง่าย ปรุงง่าย เก็บล้างง่าย (5555 อันนี้สำคัญ) และใช้ทรัพยากรคุ้มค่า
คอนเซปท์น้ำสต๊อกผัก: ทำให้เด็กคุ้นชินกับกลิ่นและรสของผักชนิดต่างๆ ปลูกฝังนิสัยรักการกินผัก

น้ำสต๊อกผัก
เตรียม
ผักกาดขาว 1 หัว
ข้าวโพด 1 ฝัก
แครอท 1-2 หัว
ไช้เท้า 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว (บางตำราบอกว่ากินแล้วน้องอาจท้องอืด แต่ลูกเราไม่มีปัญหาค่ะ ใช้ตามเหมาะสม)


วิธีทำ
หั่นทุกอย่างเล็กๆค่ะ สุกเร็วดี ประหยัดเวลา ประหยัดไฟ
ช่วงลูก 6เดือน ต้องบดทุกอย่างเหลวค่ะ หั่นเล็กก็บดง่ายค่ะ
ตั้งหม้อ พอน้ำเดือด ใส่ทุกอย่างลงไป ต้มไฟอ่อนจนสุกนิ่ม จบ


ตักแบ่งใส่ถ้วย
ส่วนนึงเราแบ่งกินเป็นน้ำแกง แบ่งใส่ถ้วยเล็ก ตักเอาแต่น้ำค่ะ หรือจะตักผักมาด้วยนิดหน่อย ก็บดผ่านกระชอนด้วยนะคะ เป็นกากใยช่วยขับถ่าย
ส่วนนึงเราเก็บไว้เป็นน้ำสต๊อก ตักผักมาด้วยค่ะ ใส่ถ้วยใหญ่กว่า ฟรีซไว้สำหรับใช้ปรุงอาหารอื่นๆ ผักที่ตักมาจะถูกบดไปพร้อมกับข้าวบด หรือเมนูอื่นๆค่ะ (เห็นไม๊ไม่เสียของ)
ส่วนที่เหลือคือข้าวโพด คุณแม่ก็แทะไปค่ะ ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า
พอเย็นแล้ว ปิดฝา เข้าฟรีซเลยค่ะ พอจะกิน เปิดฝาเข้าเวฟให้อุ่น ก็พร้อมกินค่ะ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่