กระท้อนลอยแก้วบ้านพีแคน รสนางเอก หน้าตาผู้ร้ายชัดๆ

กระทู้สนทนา
ความที่ชอบเรียนรู้  แล้วทดลอง  ได้ข้อมูลมากมาย  สูตรไหนดีหนอ?


นักเขียนคนสวย นามปากกา "กันเกรา"  ชวนให้ไปสอยกระท้อนที่บ้าน
รีบรับปาก  เพราะอยากพบคนดัง  ประกอบกับอยากลองวิชา


เมื่อวานรีบไปหา  คว้าไม้ตะกร้อได้  รีบวิ่งเข้าใส่ต้นกระท้อนใหญ่  อายุเกิน 10 ปี  ลูกดกมาก
ขนาดโดนสอยไปแล้วมากมาย  ยังมีหลบให้พบเจอมาพอประมาณ




ได้แล้ว  ทิ้งไม้  (ลอยได้ด้วย อิอิ)   ตากล้องเก่งมากจับภาพทัน    รีบวิ่งไปหากระท้อนด้วยความดีใจ


ได้กระท้อนแล้ว  สิ่งต่อมาคือน้ำใจของนักเขียนคนสวยที่นับถือกันประดุจพี่น้อง
เซ็นต์และมอบหนังสือนิยายตามคำขอของแฟนคลับ  ที่ต้องทำกันมาเสมอ




ขอถ่ายคู่เป็นสัญญาว่าเราเป็นแฟนคลับของกันเกรา  และได้ลายเซ็นต์  +  กระท้อน  


กลับถึงบ้านร้อนวิชา  สูตรไหนดี   เอามารวมกัน  แล้วดึงสิ่งที่คิดว่าดีของแต่ละสูตรมารวมกัน
เพราะพื้นฐานคล้ายๆ กัน  มองหาจุดเด่นของแต่ละสูตรมาใช้งาน  ตามแบบฉบับลองของเสมอ

วางแผนการทำงาน   สิ่งใดก่อน  หลัง  จะได้ไม่เสียเวลา  เพราะขั้นตอนละเอียดพอสมควร

คว้ากะทะทองประจำตระกูล   ออกมาใช้   บรรจงใส่น้ำสะอาด  น้ำตาล  ใบเตย   ต้มจนเป็นยางมะตูม
กันการตกผลึก  ให้บีบมะนาวลงไปด้วย   น้ำเชื่อมจะใสและหอม  มีมีผลึกแน่นอน


บางสูตรก็ต้มกะท้อนทั้งเปลือกก่อน  จะได้ไม่ดำ  ซึ่งไม่ดำจริงๆ  และไม่ฝาดด้วย แต่กระท้อนนิ่มขาวมากเกินไป

บางสูตรก็ไม่ต้ม ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้  แค่ใช้น้ำผสมเกลือ  แล้วบีบมะนาว  สำหรับแช่
เมื่อปอกเปลือกกระท้อนแล้ว   จะได้ไม่ดำ   ไม่ฝาด

เพราะเกลือมีดี  ช่วยได้มาก   ทำทั้งที่วัตถุดิบต้องดี  คือนโยบายของที่บ้าน
เกลือก็ใช้ดอกเกลือ     น้ำมะนาวก็จากมะนาวไร้สารพิษ   กระท้อนจากบ้านนักเขียนชื่อดัง  
สูตรไม่ได้ชั่งตวงวัดเลย  กะเอาตามความเหมาะสม และชิมแบบที่ชอบ  หลังจากกินมาพอควร

ได้ฤกษ์  ปอกกระท้อน  แช่ตามสูตรรวมมิตร  (ขอบคุณเจ้าของสูตรทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ   ทั้งพันทิป  กูเกิ้ล ยูทูป  แบ่งลองหมดเพราะได้กระท้อนมามากพอสมควร)


เสร็จแล้ว    หน้าตากับรส    ช่างต่างกันราวกับฟ้ากับเหว  คือ  รสดีมากๆ   แต่หน้าตาบิดเบี้ยว  (โทษมีดคว้านเลยล่ะ)
หาเรื่องโทษ  มีดคว้านไม่คม   และปลายหงิกงอ  แต่ไม่ทันแล้วต้องการใช้   จึงออกมาเช่นนี้
รีบไปอวด  เอาไปโชว์   ให้ชิมกัน  
ปรากฏว่า   รสดีเลิศ   หน้าตาพอไปวัดสายๆ ได้ค่ะ   ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่