กระท้อนทรงเครื่อง เป็นของว่างตามฤดูกาล
ขั้นตอนการทำกระท้อนตามภาพด้านล่างนี้นะคะ
วัตถุดิบ
กระท้อนดีเนื้อฟูหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากต้นกระท้อนอายุสิบกว่าขวบ สอยมากับมือ
มะพร้าวคั่ว
ปอกเปลือก แล้วกรีดเป็นริ้วๆ นำไปแช่น้ำดอกเกลือกับน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้ผิวดำและฝาด
เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวให้เหนียวๆ เพราะเวลาน้ำกระท้อนออกมาจะได้พอดีไม่ใสและข้นไปนะคะ
แล้วจัดเรียงลำดับโดย นำกระท้อนมาจัดจาน เอามือกดลงไปกระท้อนก็จะแบะออก พร้อมที่จะทรงเครื่องตามลำดับเหมือนรูปด้านบนค่ะ
ขอให้มีความสุขกับของว่างอร่อยๆ ไทยๆ ฝีมือทำเองทุกขั้นตอนกันค่ะ
กระท้อนทรงเครื่องบ้านพีแคน
ขั้นตอนการทำกระท้อนตามภาพด้านล่างนี้นะคะ
วัตถุดิบ
กระท้อนดีเนื้อฟูหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากต้นกระท้อนอายุสิบกว่าขวบ สอยมากับมือ
มะพร้าวคั่ว
ปอกเปลือก แล้วกรีดเป็นริ้วๆ นำไปแช่น้ำดอกเกลือกับน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้ผิวดำและฝาด
เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวให้เหนียวๆ เพราะเวลาน้ำกระท้อนออกมาจะได้พอดีไม่ใสและข้นไปนะคะ
แล้วจัดเรียงลำดับโดย นำกระท้อนมาจัดจาน เอามือกดลงไปกระท้อนก็จะแบะออก พร้อมที่จะทรงเครื่องตามลำดับเหมือนรูปด้านบนค่ะ
ขอให้มีความสุขกับของว่างอร่อยๆ ไทยๆ ฝีมือทำเองทุกขั้นตอนกันค่ะ