กระท้อนทรงเครื่องบ้านพีแคน

กระทู้สนทนา
กระท้อนทรงเครื่อง เป็นของว่างตามฤดูกาล

ขั้นตอนการทำกระท้อนตามภาพด้านล่างนี้นะคะ

วัตถุดิบ  
กระท้อนดีเนื้อฟูหวานอมเปรี้ยวนิดๆ  จากต้นกระท้อนอายุสิบกว่าขวบ สอยมากับมือ  

มะพร้าวคั่ว

ปอกเปลือก แล้วกรีดเป็นริ้วๆ  นำไปแช่น้ำดอกเกลือกับน้ำมะนาว  เพื่อไม่ให้ผิวดำและฝาด

เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวให้เหนียวๆ   เพราะเวลาน้ำกระท้อนออกมาจะได้พอดีไม่ใสและข้นไปนะคะ
แล้วจัดเรียงลำดับโดย  นำกระท้อนมาจัดจาน  เอามือกดลงไปกระท้อนก็จะแบะออก พร้อมที่จะทรงเครื่องตามลำดับเหมือนรูปด้านบนค่ะ

ขอให้มีความสุขกับของว่างอร่อยๆ  ไทยๆ  ฝีมือทำเองทุกขั้นตอนกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่