รีวิว เด็กแลกเปลี่ยนทำไมอ้วน2

สวัสดีค๊าาาเจอกันอีกแล้ววว สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว https://ppantip.com/topic/35895916 ผลตอบรับดีเกินคาด คือก็ไม่คิดเหมือนกันแหละว่ามีคนอ่านเยอะขนาดนี้ เราเลยอยากมาทำภาคต่อ เพราะสิ่งที่เคยลงเป็นเป็นเพียงเศษเสี้ยวเท่านั้น ครั้งนี้อยากมามาบอกวัฒนธรรมการกินของคนอิตาเลียนด้วย อยากมาแชร์ประสบการ์ณต่างๆให้เด็กแลกเปลี่ยนรุ่นต่อไป หรือจะรุ่นเดียวกันหรือรุ่นพี่ก็มาพูดคุยกันได้นะ (เผื่อใครไม่ทราบ ไม่ได้ติดตามตั้งแต่กระทู้ก่อน คืออิชั้นเป็นเด็กแลกเปลี่ยนโครงการ afs ประเทศอิตาลี ที่foodieนิดหน่อยไปถึงมาก ชอบถ่ายรูปและรีวิวอาหารเป็นพิเศษ)

อะเริ่ม!!

ขอเกริ่นๆมุมองของคนที่นี้มองเราก่อน การมาอยู่ที่นี้เรามีจุดยืนของตัวเองนิดหน่อยคืออ เด็กไทยตัวเล็กๆ ชอบทำอาหารและกินขนมเป็นที่สุดด และซิกเนอเจอร์ของเราคือก่อนกินต้องถ่ายรูป ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกกในต่างประเทศค่ะ ซึ่งในไทยมันธรรมดาโน้ะะ อีกอย่างที่เด็กตปทที่มาแลกเปลี่ยนด้วยกันมองเด็กไทยคือ ทำไมพวกเธอ (เด็กไทย) ไอจีสวย ถ่ายรูปสวยจัง ทำไมพวกเธอเหมือน fashion blogger ทำไม outfit ต้องดูนำเทรนตลอดเวลาา คุณเอ๋ยย พวกเราเด็กไทยก็ตอบไม่ได้ง้ะ แต่ส่วนตัวคิดว่า เด็กไทย (ส่วนใหญ่แต่ไม่ใช่ทั้งหมดนะ)ชอบถ่ายรูปค่ะ บางคนก็ชอบแต่งตัวไปเที่ยวเก๋ๆ ชอบเที่ยวแล้วต้องแบกกล้อง(อันนี้เน้น!!) ชอบเล่นโซเชี่ยว ชอบการมีไอจีคุมโทน ชอบการเที่ยวแล้วต้องมีการกิน และอีกอย่างที่พวกเขามองเด็กแลกเปลี่ยนไทยคืออ พวกเราชอบอยู่ด้วยกันนน5555555555 คือเวลามีกิจกรรมหรือไปเที่ยวเราจะชวนกันไปเที่ยวกันตลอด (อันนี้อาจจะไม่เป็นทุกคนแต่ส่วนใหญ่จะเป็น เอ้าก็คนประเทศเดียวกัน อยู่ด้วยกันละสบายใจอ่ะะ555555)

เอาล้ะ เริ่มเรื่องกินเถอะ เราจะไม่นอกเรื่องกันเน้อะะ
วันนี้จะมาเจาะลึก แต่ไม่ลึกมากกับอาหารอิตาเลียน คือ ตามต้นฉบับจริงๆเลย คนอิตาเลียนเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ โดยหากมีงานเลี้ยงที่บ้านหรือวันเทศกาลคริสมาสต์ จะไล่คอร์สอาหารครบ 7คอร์ส กินตั้งแต่เที่ยง เย็นก็ไม่จบ ซึ่งคอร์สอาหารได้แก่ (ชื่อเป็นภาษาอิตาลีนะค่ะ บางคนอาจจะงงๆแบบอังกฤษก็ไม่ใช่ นี้มันภาษาอะไรกัลลลล)

1. aperitivo เป็นพวกพายชิ้นเล็กๆ เช่น พายพิซซ่า พายชีส พายผักโขม ทานคู่กับ cocktail ซึ่งชั้นไม่ชอบเลยย


2. Antipasto จะเป็นพวกเนื้อแช่เย็น เช่น แฮมดิบ แฮมสุก ปลาแซลม่อน สเปค

อันนี้เป็นไก่งวง ซึ่งเราชอบมากก จะชอบให้มัมเอากลับมาตลอดด (โฮสเป็นร้านขายเนื้อ ซื้อในร้านจะมีแฮม มีเนื้อ มีชีสตลอดด)


3. Primo จานแรก จะเป็นอาหารจำพวกแป้ง อย่าง รีซ้อตโต้ หรือพาสต้า ซึ่งเราชอบบอาหารจำพวกแป้งเป็นอย่างมากก

spaghetti with sardine sauce อันนี้เป็นอาหารของเกาะซิชิลี ทางใต้อิตาลี่ เป็นพาสต้าคู่กับซอสปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ โรยเกล็ดขนมปังด้านบนน กรุบกริบบมากกอะ รสซอสจะหวานๆหน่อย

นี้เป็นพาสต้าตอนที่ไปงานแต่งงานกับโฮส ตอนนั้นภาษายังมึนๆเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร555555

Orecchiette pasta เป็นพาสต้าจากแคว้น Puglia ทางใต้ของอิตาลี่ ที่ชื่อorecchinette เพราะแปลเป็นไทนง่ายๆ ก็หูนั้นละ พาสต้ารูป หู55555555555 พาสต้าไปซื้อมากับตัวเองเลย เห็นบอกเป็นอาหารท้องถิ่น เราไปแลกเปลี่ยน1สัปดาห์ที่นั้นมา เนื่องจากเราอยู่เมืองทางเหนือเลยเลือกไปแลกเปลี่ยนทางใต้ ซึ่งครั้งนี้นำไปทานกับหมูบดกับบล๊อคโคลี่

เคยเจอมั้ยล้ะะะะ รีซ้อตโต้สตอเบอร์รี่ ตอนแรกที่มัมทำคงงงเลยย ได้ด้วยหรออ คือจะได้รสชาติแชมเปญเป็นหลักบวกกันรสเปรี้ยวๆของสตอเบอร์รี่ แต่สามารถทานกับชอคโกแลตโรยหน้าได้ รสชาติดีมากกก หอมชอค

พาสต้าเพสโต้ ชอบอันนี้เพราะมันจะหอมใบ basil กรึบๆกับถั่วว

Paella รีซ้อตโต้สัญชาติสเปน จานนี้มัมทำให้ทานน มีกลิ่นเครื่องเทศ กับ กุ้ง ปลาหมึกหนับๆ อร่อยย


4. Secondo จานสอง เป็นอาหารจำพวกเนื้อ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัวก็ว่ากันไป เรื่องเนื้อไม่ค่อยถนัดด เพราะเป็นคนไม่ชอบทานเนื้อเท่าไหร่

อันนี้เป็นไก่ย่าง แต่ไม่ใช่ไก่ธรรมดานะ เป็นไก่งวงซึ่งส่วนตัวว่ามันจะกระด้างกว่า


5. Contorno จานนี้เป็นเครื่องเคียงส่วนใหญ่จะเป็นพวกผักผัด หรือมันฝรั่งอบ หรืออาจจะเป็นทาร์ตผัก พายทูน่าได้ก้ได้

Parmigiana มันคือมะเขือม่วงย่างราดซอสมะเขือเทศโรยชีสพาเมซานชีส
ทาร์ตผักต่างๆ มีมันฝรั่ง ซูกินี่ พริกหยวก
อันนี้ทาร์ตผักโขมกับชีส มันจะไม่ได้ยือดๆแบบมอสซาเลล่าน้ะ มันจะเป็นชิ้นๆหนึบๆ รู้สึกเค้าใช้ชีสแกะทำ
ทาร์ตทูน่า เป็นอีกเมนูที่มัมชอบทำตอนเสบียงอาหารหมด


6. Frutta ผลไม้ หรือถั่ว อย่างตอนที่มีงานคริสมาสต์ ถั่วมาทุกชนิดเลยค่ะะ คนที่นี้ชอบทานถั่วนะะ ตั้งแต่ วอลนัท pastachio อัลม่อนด์ ถั่วลิสง จริงมีเฮลซานัทอีกแต่นิยมนำไปทำขนม หรือชอคโกแลตมากกว่า ซึ่งถ้ากินกับชอคโกแลตนะ หอมมากกกกกก เหมือนนูเทลล่าเลยละ
เอาผลไม้มาทานกับครีมมสดก็เด็ดนะจะบอกให้
หรือจะกับเจลาโต้ก็ไม่ใช่เล่น

7. Dolce โอ้ยยอิ่มละช้ะม้าา แต่ว่า มันนนนนนน ยังไม่จบบ!!! ร้องไห้หนักมากก แต่ยังดำเนินการกินต่อไปเราะมันคือขนมหวาน เราอดใจไม่ได้

สิ่งนี้เรียกว่า chocolate salami ที่เรียกแบบนี้เพราะหน้าตาจะคล้ายๆซาลามี่ ไส้กรอกอิตาเลี่ยน คือนางจะเป็นชอคโกแลตม้วนๆผสมกกับบิสกิตค่ะ ยังไม่ค่อยเห็นมากในประเทศไทยนะ

เค้กวันเกิดของคุณเพื่อนฮ่องกงเราค่ะ เป็นเค้กมิลค์ชอคโกแลต เนื้อเค้กอร่อยแปลกๆดี

Pana cotta เนื้อเนียนเเน่นมากกก ส่วนตัวชอบมากๆ ไม่หวาน ซอสเปรี้ยวๆ ได้รสนมมากๆ

profiterole อันนี้เป็นขนมของฝรั่งเศส เหมือนเป็นเอแคร์ไส้ชอคโกแลต ชอโกแลตครีมดีงามมากอะมีกลิ่นถั่วอ่อนๆ ซึ่งเราชอบมากกก ชอบมากจริงๆ ค้กวันเกิดเราก็ทานอันนี้แหละ โฮสรู้ใจ อิอิ

อันนี้เราทำเองที่บ้านค่ะ เป็นบิสกิตเลดี้ฟิงเกอร์ สอดไส้นมข้นมะพร้าว ชุบด้วยกาแฟ คลุกด้วยมะพร้าวอีกรอบ เรามีสูตรในเพจเรานะ ว่างๆไปตามกันได้(โปรโมทไอจีแปป55555) คือตออนทานมันจะนิ่มๆ กรอบๆ หอมมะพร้าวมากก เพราะคุณสมบัติของคุกกี้เลดี้ฟิงเกอร์คือเมื่อเอาไปชุบของเหลวเนื้อคุกกี้จะกลายเป็นเนื้อเค้กก

ปล.เพราะเค้าชอบทำขนมหวาน ตอนนี้เป็นเชฟขนมหวานประจำบ้านไปแล้ววอมยิ้ม16
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

8. Digestivo หลังทานอาหารกันอิ่มมหนํ่าสำราจแล้ว เราต้องดื่มแอลกอฮอล ย่อยยอาหารหน่อยค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เซียนจริงๆ5555555 แต่เห็นแด้ดจะทานตลอดดด

9. Caffe กาแฟ สิ่งนี้สำคัญมากกกก เค้าดื่มกาแฟกันตลอดเวลาา ติดกาแฟกันมากกค่ะ คนที่นี้เหมือนกาแฟไว้ดื่มล้างปากหลังอาหาร เค้าดื่มทุกมื้อค่ะ ก่อนนอนก็ดื่มนะ (แต่คนไม่ทานกาแฟก็มีค่ะ) แต่เค้าไม่ทานกาแฟแบบบ้านเราหรือแบบอเมริกันนะค่ะ อย่างstarbuckเค้าไม่ชอบมากๆ FacepalmFacepalm ส่ายหัวหนี อาจจะเป็นเหตุผลนึงที่ สตาบัคไม่มีที่อิตาลี่ ร้องไห้ร้องไห้ร้องไห้ เค้าทานแบบเอสเปสโซ่ ชอตเดียว ซดทีเดียวจบ
มีสปอยความเรื่องมากเรื่องกาแฟ คือ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หรือถ้าเป็นงานเลี้ยงแบบไม่ทางการจะเป็นแบบ ทานพิซซ่ากันโน้ะะ แต่ที่เหมือนกันเลยคือ พิซซ่าก็คนละถาดกันนะค่ะะะ ไม่ก็สั่งพิซซ่าแบ big size กินกันคนละสองสามชิ้น
พิซซ่า big size



คือจริงๆมันยังมีอีกเยอะเลย คราวนี้ขอมานอกเรื่องแบบ อาหารเช้าเค้าทานอะไรกัน
มีทั้งซีเรียลกับนม ถ้าทานปกติที่บ้านจะนิยมเอานมไปอุ่นไมโคเวฟ ทานคู่กับคุกกี้ ซึ่งคุกกี้ที่นี้มีให้เลือกเป็นล้านแบบเลยค่ะ ทั้งชอคโกแลต แบบลดไขมัน ไม่มีนํ้ามันปาล์ม ไม่เติมนํ้าตาล บลาๆ
แก้วนี้สั่งจากร้านกาแฟตอนเช้า ยิ่งถ้าอากาศหนาวๆสั่งนมอุ่นๆมาพร้อมฟองนม โรยผง cacoaน้ะ ฟินหนักมากกก
ถ้าบางคนไม่ชอบทานนมหรือกาแฟ เค้าจะดื่นนํ้าผลไม้ตอนเช้าแทน ซึ่งเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ รสชาติมันไม่เรียลเลยอะ มันเป็นนํ้าผลไม้กล่อง
แบบมาตราฐานจริงคือ cappuccino + croissant คืออันนี้เด็ดจริงเอาครัวซองจุ่มฟองนมอุ่นๆ ฟินมากก ขอบอกว่าฟองนมที่นี้ละมุนมากจริงๆ ถ้าใครบอกไม่ชอบทานครัวซองเราก้ยกมือว่าเราก้ไม่ชอบเหมือนกัน แต่ของที่นี้มันจะไม่มันมากก อยากให้ลองชิมดูแล้วจะติดใจจจ

อ้ายย คือตั้งใจพิมมากนะ ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากนำเสนอแต่แค่นี้พอก่อนละกันน้าา พิมจนเริ่มจะตูดชาาแว้ววว ยังไงก็แล้วแต่ฝาก เพจจเค้าด้วยน้า ยังไม่มีเพจเฟส คิดจะทำเร็วนี้ๆ แต่มีทำไอจีอาหารไว้นานแล้วว กลับไปตั้งใจจะไปรีวิวอาหารต่อออ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------


หรือไปดูไอจีเราก้ได้น้าาา IG : https://www.instagram.com/bitchycooking/?hl=en
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่