ขนขบวนมาให้เลย จัดเป็นอัลบั้มรวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด ให้กับทุกๆคน ไม่ได้มีแค่น้ำสลัดเท่านั้น ยังมีน้ำจิ้มรสเด็ดดวงพวงมาให้อีกด้วย เพื่อทุกคนได้ไปลองทำทาน ทำขาย ปรับใช้เป็นสูตรของตัวเองได้นะคะ มาเริ่มกันเลย
น้ำสลัดจิ้มแจ่ว
สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง อีกเรื่องช้อนที่ใช้ตวงของ เป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ
สูตรน้ำสลัดจิ้มแจ่ว
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ(จะลดหรือเพิ่มได้ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ)
- มายองเนสสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ (หารสชาติที่ทุกคนชอบกัน แต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกัน ให้แนะนำ ยี่ห้อ คิวพี ถูกใจเชฟหมวยที่สุดค่าา)
วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่ว
1. นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน ตามมาติดๆด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆหอมๆ ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด พริกป่น สุดท้าย ตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้กัน เป็นน้ำสลัดจิ้มแจ่วจ้า
2. น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีมๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวานมัน เค็มและเผ็ดตามหลัง
โคลสลอว์ (cloeslaw)
สูตรโคลสลอว์ (cloeslaw) จำนวน 1 กระปุก
- มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว เล็กน้อย
- กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
- กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
- แครอท 1/2 ลูก
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำโคลสลอว์ (cloeslaw)
1. ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน นำผักตามสูตรคลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วถึงกัน
น้ำสลัดวาซาบิ
เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย
สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
- วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(ซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
- ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ
วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ
1. นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีมและผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสิร์ฟคะ
น้ำสลัดปาปริก้า
สูตรน้ำสลัดปาปริก้า
- ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา(สำหรับปรุงรสน้ำสลัดเพิ่ม)
- น้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า
1. นำพริกป่นละเอียด ผงปาปริก้า ผงกระเทียม และน้ำมะนาว มาผสมกับน้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ได้น้ำสลัดรสปาปริก้าแล้วคะ
น้ำสลัดพริกน้ำปลา
สูตรน้ำสลัดพริกน้ำปลา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนสีแดงสับละเอียด 4 เม็ด
- กระเทียมจีนสับละเอียด 1 กลีบ
- เปลือกมะนาวสับละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เราชอบ)
วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา
1. เทน้ำปลาและน้ำมะนาวคั้นสดรวมกัน เติมเปลือกมะนาวสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด พริกสับละเอียด ผสมกับน้ำสลัดครีม คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็ได้น้ำสลัดสุดแซ่บจัดจ้านถึงใจ ทานคู่กับสลัดหมูได้แล้ว
คำแนะนำ : ใครชอบเผ็ดๆแซ่บๆ สับพริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ตามชอบนะ สูตรนี้เผ็ดกลางๆ
น้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
สูตรน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 +1/2 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไทย ปลายช้อนชา(เพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำสลัด)
วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
1.นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือไทยและมัสตาร์ด ใส่ถ้วยจากนั้นคนให้เกลือละลาย ค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จเรียบร้อย
คำแนะนำ : มัสตาร์ดช่วยให้สีน้ำสลัดสวยงามขึ้น หากไม่ชอบรสชาติและกลิ่น ไม่ต้องใส่ได้คะ น้ำสลัดจะหอมน้ำผึ้ง มะนาวชัดขึ้นคะ
น้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่
สูตรน้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
สายสุขภาพรออะไร จดสูตรไปทำกินกันเถอะ ดีต่อใจและกายจริง
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ตราดอยคำ)
- เกลือไทย 1/4 ช้อนชา
- สตอรว์เบอร์แช่แข็ง 50 กรัม (หาซื้อได้ที่แม็คโคร,foodland,TOPS) หรือจะใช้สตรอว์เบอร์รี่สดได้เหมือนกันนะจ้ะ
- น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิตร
- โยเกิร์ต 50 กรัม(ยี่ห้อ Richesse 0% fat)
วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี่
1. มาเริ่มที่วิธีทำ น้ำสลัด โดยใส่สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง น้ำมะนาวคั้นสด เกลือไทย และน้ำผึ้ง ใส่เครื่องปั่นจนเนื้อสตอรว์เบอร์รี่ละเอียด จากนั้นค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าวเป็นสายจนหมด ปั่นจนเป็นเนื่อเดียวกัน และสุดท้ายเติมโยเกิร์ต ปั่นพอเข้ากัน
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเกิดเป็นน้ำสลัดขาวอมชมพูดั่งแก้มเด็ก รสชาติของน้ำสลัดมีความหวานอมเปรี้ยว หอมสดชื่นจากสตรอว์เบอร์รี่สุดๆ
คำแนะนำ : เมื่อหยอดน้ำมันรำข้าวเรียบร้อยแล้ว เช็คให้แน่นอนว่า ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำสลัดแยกชั้น
วิธีและระยะเวลาในการเก็บ : เก็บน้ำสลัดใส่ภาชนะที่ฝาปิดมิดชิดไว้ในตู้แช่เย็นธรรมดา ส่วนระยะเวลาในการเก็บคือ เต็มที่ 3 วัน (เพื่อความสดใหม่ของผลไม้)
น้ำจิ้มลุยสวน
สูตรน้ำจิ้มลุยสวน
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
- เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
- กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
- ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
- ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
วิธีทำน้ำจิ้มลุยสวน
1. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
นำน้ำส้มสาย เกลือแกง คนจนเกลือละลาย
2. เติมน้ำเชื่อม ตามด้วย พริกขี้หนู กระเทียมสับ ใบโหระพาสับ และใบสะระแหน่สับ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันได้น้ำจิ้มลุยสวนแล้วคะ
น้ำจิ้มพริกเผา
สูตรน้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ(แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนชา(เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยคะ)
วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง
(จากสูตร ถ้ายังไม่แซ่บเด็ดพอ สับพริกสดเข้าไปเพิ่มได้นะจ้ะ)
1. นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลบี๊ป คนให้น้ำตาลบี๊ปละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนเข้าให้กัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด
น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
- โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- มัสตาร์ด1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
1.นำโยเกิร์ตไขมันต่ำ มัสตาร์ด เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ที่มา :
https://bravelife.in.th/salad-dressings/
จบแล้วจ้า เจอกันใหม่เมนูหน้า ขอบคุณที่ให้พื้นที่แบ่งปันนะค่าา
รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด จัดให้กับทุกคนที่ชอบทานสลัดจ้า
น้ำสลัดจิ้มแจ่ว
สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง อีกเรื่องช้อนที่ใช้ตวงของ เป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ
สูตรน้ำสลัดจิ้มแจ่ว
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ(จะลดหรือเพิ่มได้ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ)
- มายองเนสสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ (หารสชาติที่ทุกคนชอบกัน แต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกัน ให้แนะนำ ยี่ห้อ คิวพี ถูกใจเชฟหมวยที่สุดค่าา)
วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่ว
1. นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน ตามมาติดๆด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆหอมๆ ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด พริกป่น สุดท้าย ตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้กัน เป็นน้ำสลัดจิ้มแจ่วจ้า
2. น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีมๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวานมัน เค็มและเผ็ดตามหลัง
โคลสลอว์ (cloeslaw)
สูตรโคลสลอว์ (cloeslaw) จำนวน 1 กระปุก
- มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว เล็กน้อย
- กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
- กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
- แครอท 1/2 ลูก
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำโคลสลอว์ (cloeslaw)
1. ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน นำผักตามสูตรคลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วถึงกัน
น้ำสลัดวาซาบิ
เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย
สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
- วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(ซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
- ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ
วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ
1. นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีมและผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสิร์ฟคะ
น้ำสลัดปาปริก้า
สูตรน้ำสลัดปาปริก้า
- ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา(สำหรับปรุงรสน้ำสลัดเพิ่ม)
- น้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า
1. นำพริกป่นละเอียด ผงปาปริก้า ผงกระเทียม และน้ำมะนาว มาผสมกับน้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ได้น้ำสลัดรสปาปริก้าแล้วคะ
น้ำสลัดพริกน้ำปลา
สูตรน้ำสลัดพริกน้ำปลา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนสีแดงสับละเอียด 4 เม็ด
- กระเทียมจีนสับละเอียด 1 กลีบ
- เปลือกมะนาวสับละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เราชอบ)
วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา
1. เทน้ำปลาและน้ำมะนาวคั้นสดรวมกัน เติมเปลือกมะนาวสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด พริกสับละเอียด ผสมกับน้ำสลัดครีม คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็ได้น้ำสลัดสุดแซ่บจัดจ้านถึงใจ ทานคู่กับสลัดหมูได้แล้ว
คำแนะนำ : ใครชอบเผ็ดๆแซ่บๆ สับพริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ตามชอบนะ สูตรนี้เผ็ดกลางๆ
น้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
สูตรน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 +1/2 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไทย ปลายช้อนชา(เพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำสลัด)
วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
1.นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือไทยและมัสตาร์ด ใส่ถ้วยจากนั้นคนให้เกลือละลาย ค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จเรียบร้อย
คำแนะนำ : มัสตาร์ดช่วยให้สีน้ำสลัดสวยงามขึ้น หากไม่ชอบรสชาติและกลิ่น ไม่ต้องใส่ได้คะ น้ำสลัดจะหอมน้ำผึ้ง มะนาวชัดขึ้นคะ
น้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่
สูตรน้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
สายสุขภาพรออะไร จดสูตรไปทำกินกันเถอะ ดีต่อใจและกายจริง
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ตราดอยคำ)
- เกลือไทย 1/4 ช้อนชา
- สตอรว์เบอร์แช่แข็ง 50 กรัม (หาซื้อได้ที่แม็คโคร,foodland,TOPS) หรือจะใช้สตรอว์เบอร์รี่สดได้เหมือนกันนะจ้ะ
- น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิตร
- โยเกิร์ต 50 กรัม(ยี่ห้อ Richesse 0% fat)
วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี่
1. มาเริ่มที่วิธีทำ น้ำสลัด โดยใส่สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง น้ำมะนาวคั้นสด เกลือไทย และน้ำผึ้ง ใส่เครื่องปั่นจนเนื้อสตอรว์เบอร์รี่ละเอียด จากนั้นค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าวเป็นสายจนหมด ปั่นจนเป็นเนื่อเดียวกัน และสุดท้ายเติมโยเกิร์ต ปั่นพอเข้ากัน
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเกิดเป็นน้ำสลัดขาวอมชมพูดั่งแก้มเด็ก รสชาติของน้ำสลัดมีความหวานอมเปรี้ยว หอมสดชื่นจากสตรอว์เบอร์รี่สุดๆ
คำแนะนำ : เมื่อหยอดน้ำมันรำข้าวเรียบร้อยแล้ว เช็คให้แน่นอนว่า ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำสลัดแยกชั้น
วิธีและระยะเวลาในการเก็บ : เก็บน้ำสลัดใส่ภาชนะที่ฝาปิดมิดชิดไว้ในตู้แช่เย็นธรรมดา ส่วนระยะเวลาในการเก็บคือ เต็มที่ 3 วัน (เพื่อความสดใหม่ของผลไม้)
น้ำจิ้มลุยสวน
สูตรน้ำจิ้มลุยสวน
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
- เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
- กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
- ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
- ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
วิธีทำน้ำจิ้มลุยสวน
1. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
นำน้ำส้มสาย เกลือแกง คนจนเกลือละลาย
2. เติมน้ำเชื่อม ตามด้วย พริกขี้หนู กระเทียมสับ ใบโหระพาสับ และใบสะระแหน่สับ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันได้น้ำจิ้มลุยสวนแล้วคะ
น้ำจิ้มพริกเผา
สูตรน้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ(แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนชา(เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยคะ)
วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง
(จากสูตร ถ้ายังไม่แซ่บเด็ดพอ สับพริกสดเข้าไปเพิ่มได้นะจ้ะ)
1. นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลบี๊ป คนให้น้ำตาลบี๊ปละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนเข้าให้กัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด
น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
- โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- มัสตาร์ด1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ
1.นำโยเกิร์ตไขมันต่ำ มัสตาร์ด เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ที่มา : https://bravelife.in.th/salad-dressings/
จบแล้วจ้า เจอกันใหม่เมนูหน้า ขอบคุณที่ให้พื้นที่แบ่งปันนะค่าา