ผมเป็นคนชอบกินส้มตำปูปลาร้ามาก
ตำแบบอีสานแท้ๆ ไม่ใส่น้ำตาล เค็มนำเผ็ดเปรี้ยวตาม โดยความหวานไม่ต้องน้ำตาล
แต่จากปลาร้าที่มีความหวานบวกนัว ใส่มะกอกมะเขือเปาะที่มีรสขื่นหน่อยๆผสมผสานกันออกมา
ร้านไหนที่ว่าดีผมตามไปกินมาเกือบหมดแล้ว
ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เรื่อง(พวกtop tenที่serchหาจากgoogle)
แต่ที่ได้เรื่องก็มีเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นร้านส้มตำรถเข็น
โดยร้านเหล่านี้ก็ซื้อปลาร้าดาษดื่นที่มีอยู่ในตลาดกันทั้งสิ้น
ฝีมือตำดีอย่างนั้นผมจึงคิดว่าถ้าหาปลาร้าพรีเมี่ยมเอาไปให้เขาตำ
มันน่าจะเจ๋งขึ้นอีกหลายเท่าเลย
เพราะbasicของการทำอาหาร วัตถุดิบที่ดีแทบจะเหนือกว่าฝีมือด้วยซ้ำไป
ปลาร้าgrade A หาจากตลาดไม่ได้
เพราะมันต้องหมักกัน6เดือนขึ้นไป
ที่เห็นในตลาดจึงเป็นที่หมักกันแป๊บๆแล้วก็เอามาขายแล้ว
บางที่ ปลามันยังไม่ตายก็เอามาขายแล้ว(จริงๆนะ ผมเคยเห็น)
ผมอยากหาปลาร้าดีๆ เอาไปให้ร้านที่ผมชอบ ตำให้ผม
แต่ไม่รู้จะหาจากที่ไหน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันมีหรือไม่!
อยากหาปลาร้าpremium grade จะหาได้จากไหน
ตำแบบอีสานแท้ๆ ไม่ใส่น้ำตาล เค็มนำเผ็ดเปรี้ยวตาม โดยความหวานไม่ต้องน้ำตาล
แต่จากปลาร้าที่มีความหวานบวกนัว ใส่มะกอกมะเขือเปาะที่มีรสขื่นหน่อยๆผสมผสานกันออกมา
ร้านไหนที่ว่าดีผมตามไปกินมาเกือบหมดแล้ว
ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เรื่อง(พวกtop tenที่serchหาจากgoogle)
แต่ที่ได้เรื่องก็มีเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นร้านส้มตำรถเข็น
โดยร้านเหล่านี้ก็ซื้อปลาร้าดาษดื่นที่มีอยู่ในตลาดกันทั้งสิ้น
ฝีมือตำดีอย่างนั้นผมจึงคิดว่าถ้าหาปลาร้าพรีเมี่ยมเอาไปให้เขาตำ
มันน่าจะเจ๋งขึ้นอีกหลายเท่าเลย
เพราะbasicของการทำอาหาร วัตถุดิบที่ดีแทบจะเหนือกว่าฝีมือด้วยซ้ำไป
ปลาร้าgrade A หาจากตลาดไม่ได้
เพราะมันต้องหมักกัน6เดือนขึ้นไป
ที่เห็นในตลาดจึงเป็นที่หมักกันแป๊บๆแล้วก็เอามาขายแล้ว
บางที่ ปลามันยังไม่ตายก็เอามาขายแล้ว(จริงๆนะ ผมเคยเห็น)
ผมอยากหาปลาร้าดีๆ เอาไปให้ร้านที่ผมชอบ ตำให้ผม
แต่ไม่รู้จะหาจากที่ไหน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันมีหรือไม่!