วันนี้ New High Covid อีกแล้วรู้สึกเครียดจังเลย งานก็ต้องทำกลัวก็กลัวค่ะ ผู้ติดเชื้อจากเป็นคนไกลตัว ตอนนี้ใกล้จะเป็นคนใกล้ตัวแล้ว อีกหน่อยก็คงจะเป็นตัวเองในสักวัน รึป่าว?
รู้สึกมึนๆ อึลๆ กลับมาถึงบ้านต้องบำบัดจิตใจอย่างเร่งด่วน ส้มตำแซ่บๆ พอเยียวยาได้
ชวนหิว มาค่ะทุกคน..มาดูกัน
ตำปูปลาร้า & ตำไทยไข่เค็ม
=_= วัตถุดิบหายาก ช่วงนี้ตลาดปิดร้านกันเกือบหมด
** มะละกอสับเอง..ไม่ขูดเส้นนะคะ ชอบแบบนี้ สับเสร็จแช่ใต้ช่องฟิซไว้ก่อนเลยจะได้กรอบๆเสียดายลืมถ่ายรูป
ตำปูปลาร้าเผ็ดๆ ฝากเพื่อนบ้าน
แบบเผ็ดกลางทานเองสบายท้อง ผัดสดๆกรอบๆ ฟินเวอร์
..ส่วนผสม..ใส่มะเขือเหลือง มะเขือเปรี้ยว มะกอก มะเขือเทศ ถั่วฟักยาว พริก กระเทียม
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวสด ผงนัวนิดหน่อย
(ในปลาร้าเขาใส่มาให้เยอะแล้ว) ตามด้วยพระเอก
** ปูดองเค็ม เราใช้ปูเค็มใส่ส้มตำธรรมดาจากตลาดแต่เอามาความสะอาดลวกน้ำร้อน ล้างกลิ่นฆ่าเชื้อก่อนนะคะ ปรุงรสตามใจชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยวนิด ใส่มะละกอกรอบๆตำให้เข้ากันชิมรสอีกที
## มะกอก รสเปรี้ยวฝาดอย่าใส่เยอะนะคะ
## น้ำมะขาม (นำมะขามเปียกมาแช่น้ำร้อนไว้สักพักจะกรายเป็นน้ำมะขาม) ใส่เพื่อให้ส้มตำมีน้ำคลุกคลิกน่าทาน ไว้คลุกเส้นขนมจีนได้ ใส่น้ำมะขามแล้วให้ลดมะนาวลงเพื่อลดความเปรี้ยวโด่ใครชอบเปรี้ยวก็จัดเลยค่ะ แต่มะขามคือยาระบายเราทานทีไร จู๊ดๆ ทุกที
ตำไทยไข่เค็ม
ส่วนผสมคล้ายกันแต่ไม่ใส่ปลาร้าและมะกอก เปลี่ยนจากปูเป็นไข่เค็มและใส่ถั่วลิสงคั่ว
เผ็ดน้อย รสชาตินำเปรี้ยว หวาน เค็ม มันส์นิดๆ อร่อยค่ะ
..เด็กชอบ..
วัตถุดิบที่เหลือต้องเก็บรักษาเป็นอย่างดีเลยทีเดียว
ส้มตำ..ใครทำก็อร่อย
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวสด ผงนัวนิดหน่อย
(ในปลาร้าเขาใส่มาให้เยอะแล้ว) ตามด้วยพระเอก
** ปูดองเค็ม เราใช้ปูเค็มใส่ส้มตำธรรมดาจากตลาดแต่เอามาความสะอาดลวกน้ำร้อน ล้างกลิ่นฆ่าเชื้อก่อนนะคะ ปรุงรสตามใจชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยวนิด ใส่มะละกอกรอบๆตำให้เข้ากันชิมรสอีกที
## มะกอก รสเปรี้ยวฝาดอย่าใส่เยอะนะคะ
## น้ำมะขาม (นำมะขามเปียกมาแช่น้ำร้อนไว้สักพักจะกรายเป็นน้ำมะขาม) ใส่เพื่อให้ส้มตำมีน้ำคลุกคลิกน่าทาน ไว้คลุกเส้นขนมจีนได้ ใส่น้ำมะขามแล้วให้ลดมะนาวลงเพื่อลดความเปรี้ยวโด่ใครชอบเปรี้ยวก็จัดเลยค่ะ แต่มะขามคือยาระบายเราทานทีไร จู๊ดๆ ทุกที