ส้มตำ..ใครทำก็อร่อย

วันนี้ New High Covid อีกแล้วรู้สึกเครียดจังเลย งานก็ต้องทำกลัวก็กลัวค่ะ  ผู้ติดเชื้อจากเป็นคนไกลตัว ตอนนี้ใกล้จะเป็นคนใกล้ตัวแล้ว  อีกหน่อยก็คงจะเป็นตัวเองในสักวัน รึป่าว?

รู้สึกมึนๆ อึลๆ  กลับมาถึงบ้านต้องบำบัดจิตใจอย่างเร่งด่วน ส้มตำแซ่บๆ พอเยียวยาได้
ชวนหิว  มาค่ะทุกคน..มาดูกัน

ตำปูปลาร้า & ตำไทยไข่เค็ม

=_= วัตถุดิบหายาก ช่วงนี้ตลาดปิดร้านกันเกือบหมด
** มะละกอสับเอง..ไม่ขูดเส้นนะคะ ชอบแบบนี้ สับเสร็จแช่ใต้ช่องฟิซไว้ก่อนเลยจะได้กรอบๆเสียดายลืมถ่ายรูป  

ตำปูปลาร้าเผ็ดๆ ฝากเพื่อนบ้าน
แบบเผ็ดกลางทานเองสบายท้อง ผัดสดๆกรอบๆ ฟินเวอร์

..ส่วนผสม..ใส่มะเขือเหลือง มะเขือเปรี้ยว มะกอก มะเขือเทศ ถั่วฟักยาว พริก กระเทียม
ปรุงรสด้วย  น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก  น้ำมะนาวสด ผงนัวนิดหน่อย
(ในปลาร้าเขาใส่มาให้เยอะแล้ว) ตามด้วยพระเอก 

** ปูดองเค็ม เราใช้ปูเค็มใส่ส้มตำธรรมดาจากตลาดแต่เอามาความสะอาดลวกน้ำร้อน ล้างกลิ่นฆ่าเชื้อก่อนนะคะ ปรุงรสตามใจชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยวนิด ใส่มะละกอกรอบๆตำให้เข้ากันชิมรสอีกที

## มะกอก รสเปรี้ยวฝาดอย่าใส่เยอะนะคะ
## น้ำมะขาม (นำมะขามเปียกมาแช่น้ำร้อนไว้สักพักจะกรายเป็นน้ำมะขาม) ใส่เพื่อให้ส้มตำมีน้ำคลุกคลิกน่าทาน ไว้คลุกเส้นขนมจีนได้ ใส่น้ำมะขามแล้วให้ลดมะนาวลงเพื่อลดความเปรี้ยวโด่ใครชอบเปรี้ยวก็จัดเลยค่ะ แต่มะขามคือยาระบายเราทานทีไร จู๊ดๆ ทุกที

ตำไทยไข่เค็ม
ส่วนผสมคล้ายกันแต่ไม่ใส่ปลาร้าและมะกอก  เปลี่ยนจากปูเป็นไข่เค็มและใส่ถั่วลิสงคั่ว
เผ็ดน้อย รสชาตินำเปรี้ยว หวาน เค็ม มันส์นิดๆ อร่อยค่ะ 
..เด็กชอบ..
เพี้ยนจริงจังวัตถุดิบที่เหลือต้องเก็บรักษาเป็นอย่างดีเลยทีเดียว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่