ขอถามเรื่องส้มตำปลาร้าหน่อยคับ

ผมเป็นคนภาคกลางไม่ค่อยมีความรู้เรื่องส้มตำเท่าไหร่ แต่อยากเอาไปทำอาชีพค้าขายดูคับ  อยากสอบถามว่า 1. น้ำปลาร้า ที่ใช้ปรุงเค้าใช้แบบไหนหรอคับ เพราะเห็นมีแบบขวดปรุงสำเร็จ เคยลองเอามาปรุงก็ไม่อร่อยคับ  กับแบบต้มเอง  การปรุงแตกต่างกันมั้ยคับ
2. มะกอกนี้มันจำเป็นที่ต้องใส่ในส้มตำปลาร้ามั้ยคับ  ใส่แล้วจะเป็นอย่างไร หรือไม่ต้องใส่หรอคับ (เพื่อนบอกว่าใส่มันจะอร่อยขึ้น)  แล้วถ้าใส่มะกอกผมต้องใส่ตอนไหนหรอคับ (อันนี้ไม่ทราบจริงๆคับ) เช่น ตอนตำพริก ตำกระเทียม รึป่าวคับ 
3. ปูที่ใส่ในส้มตำปลาร้า ต้องใช้ปูเค็มหรือปูจืด หรอคับ

ขอบคุณมากๆนะคับ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 3
1. ถ้าร้านเจ้าดังๆน้ำปลาร้าส่วนมากจะปรุงแต่งรสขึ้นมาใหม่เองหรือมีร้านที่ขายปลาร้าประจำคอยส่งให้ การใช้น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จรูปจะเหมาะกับการทำกินเองแต่ถ้าจะเปิดร้านอาหารจะกลายเป็นค่า cost ที่เพิ่มขึ้นมา แนะนำให้จขกท.ไปตลาดสดและเลือกซื้อปลาร้าจากหลายๆร้านมาลองชิมเพื่อพิจารณาว่าปลาร้าเจ้าไหนเหมาะกับส้มตำรสเรามากที่สุด แต่ที่สำคัญคือปลาร้าต้องต้มสุกก่อนนำมาใส่ส้มตำ เพื่อป้องกันพยาธิและฆ่าเชื้อโรคก่อนนำมาใช้

2. มะกอก จะพบมากในร้านส้มตำแถบอีสาน เรียกได้ว่าถ้าเจอร้านไหนใส่มะกอกในส้มตำ คือ Original ของส้มตำโดยแท้ (ในกทม.ไม่ค่อยมีร้านใส่มะกอก) มะกอกจะช่วยเพิ่มรสกลมกล่อมให้กับส้มตำ ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น แต่ข้อเสียคือ มะกอกจะทำให้น้ำส้มตำมีสีขุ่นเข้ม สีเหมือนเราใส่ปลาร้าเลย ฉะนั้นร้านส้มตำส่วนมากไม่ค่อยใส่เพราะทำให้ส้มตำมีสีไม่สวย ยิ่งถ้าเป็นตำไทคนส่วนมากจะคุ้นชินกับส้มตำที่เป็นสีส้ม ฉะนั้นจขกท.ลองเลือกดูว่าควรใส่หรือไม่ อาจเพิ่มจุดขายได้หรืออยากเน้นหน้าตาอาหารให้น่ากินมากขึ้นลองเลือกดูครับ

3. ปูที่ใส่ส้มตำมี 2 แบบ คือ ปูเค็ม เป็นปูตัวใหญ่ที่ผ่านการคั้นเกลือ บางคนชอบกินเนื้อปูดิบเพราะรสจะเค็มๆมัน ยิ่งตำปูปลาร้ายิ่งอร่อย ส่วนปูอีกแบบจะเป็น ปูนา นึ่งสุก (ตัวสีแดง) จะช่วยเพิ่มความหอมมันให้กับรสส้มตำ โดยปูชนิดนี้จะใส่ได้ทั้งตำไทและตำปูปลาร้า แต่ปูนาเป็นของหายากราคาสูงและมีเฉพาะตามฤดูกาล ส่วนมากจะเจอกับร้านส้มตำใหญ่ๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่