แจกสูตรส้มตำ!!!สาวกเชิญมา ปลาร้าโอนลี่

กระทู้สนทนา
สวัสดีจ้าาา
หลังจากเขียนกระทู้เกี่ยวกับส้มตำมาแล้วครั้งหนึ่งเล่าถึงประวัติความเป็นไปเป็นมาสาวไส้ถึงรากถึงพุง! พร่ำเพ้อเวิ่นเว้อซะยืดยาว คราวนี้มาแบบเจาะลึก เจาะตรง แจกค่ะแจก สูตรนี้ไม่ลับ ทำตามได้ จริงๆส้มตำมันไม่มีสูตรตายตัวหรืออะไรเป๊ะๆหรอกค่ะ มันมาจากจิตวิญญาน ปลาร้าริซึ่มของแต่ละคน แต่ละเจ้า แต่ละร้านมากว่า
(ขอผ่านส้มตำไทยนะคะ ตำไม่เป็นค่ะ ไม่กินตำไทยค่ะ ไม่ได้ดัด จะริ้งนะค่ะ ไม่เอาไม่ด่าค่ะ)มาเริ่มกันเลยค่ะ


ส่วนปลากรอบ เอ้ยประกอบ มี
1.เส้นมะละกอ:หัวใจสำคัญ ส้มตำจะอร่อยไม่อร่อยขึ้นอยู่กับมะละกอ และการฟักเส้น(สับเส้น)เราทำเองทุกขั้นตอน สับมะละกอ แล้วซอยจะได้เส้นที่บางเรียวเล็กซึมซับปลาร้าได้ดีเว่อร์ ตามร้านทั่วไปเค้าจะขูดเส้นเอาเราไม่ชอบอ่ะขยันหน่อยกับสับซอยเก็บตู้เย็นไว้เลย
2.พริก : พริกมีหลายชนิด พริกแดง พริกขี้หนู พริกขี้นก พริกแห้ง หรือพริกอะไรก็แล้วแต่!
3.บักเขือเครือ:มะเขือส้ม หาได้ยากมากก ในกรุงเทพ แต่ก็ไม่ยากสำหรับเรา เราเสาะค่ะเสาะหา ร้านไหนมีของป่าๆบ้านๆเขียดเอย กบเอยหอยขม อึ่ง ฮวกเอย ก็มุ่งไปเลยค่ะ 98%น่าจะมี
4.มะเขือเปราะและมะกอก
5.ปูนา(เอามาต้มค่ะย๊าน(กลัว)พยาธิจะมาตื้ดดด
6.ขนมจีน
7.ผักชีฝรั่ง หรือหอมจีน หรือหอมเป แล้วแต่ไทบ้านได๋จะเอิ้นค่ะ
8.กระถิน หุหุ หายากมาก หาได้ที่ร้านเดียวกับบักเขือเครือแหล่ะค่ะ ซื้อมาแกเก็บะใส่กล่องสะดวกดีค่ะไม่ต้องมาแกะทุกครั้งที่ตำ
9.ผักก้านจอง ไม่รู้ภาษากลางเรียกอะไร แต่แถวบ้านตจว เรานิยมเอามาลวกพร้อมกับขนมจีนเส้นสดบีบใหม่ๆ กินกับน้ำแจ่ว ไม่ก็เอามาตำซั้ว ตามร้านข้อ3,5,8โล้ด
10.เครื่องปรุง (น้ำตาลปี๊บ,มะนาว,น้ำปลา,ชูรส,และ นางเอก "ปลาร้าจ้าา"เดี๋ยวนี้มีสำเร็จขายเป็นขวดเหมือนขวดน้ำ10บาท สะดวกง่าย ยี่ห้อไหนถูกใจ ก็ซื้อตุลเลยจ้า
ภาพนี้ได้ส่วนประกอบบางส่วน ลืมถ่ายจ้า


มาถึงขั้นตอนการตำ!

จานนี้จัดว่าเด็ดเรากินเองตำแบบไม่เผื่อใครไม่มีการปรานี จัดเต็ม

โรยเม็ดกระถินสักหน่อย(สะตออิสาน^^)

วิธีตำ
กำบักพริกเลยจ้าใครชอบเผ็ดเลเวลไหนก็จัดไป แต่เราขอกลางๆกลัวอร่อยปาก ลำบาก... ยิ้ม ก็ใส่เบาๆ10เม็ด
กำเส้นมะละกอใส่ลงไปสักหน่อยกลัวพริกกระเด็น ตำแตกๆไม่ต้องถึงกับแหลกจ้าสงสารลำไส้ จากนั้นตักน้ำตาลปี๊บ ใส่จิ๊ดนึงสายลาวไม่หวานจ้า มันจะหอมกว่าน้ำตาลทราย คหสต.นะ ปาดบักเขือเครือ บีบมะนาวสัก1ซีก อย่าใส่มากเพราะยักเขือส้มมันเปรี้ยว ใส่ปลาร้าสักทัพพี (บอกแล้วว่าจัดหนัก) ปาดมะกอก นอกจากจะให้รสเปรี้ยว แล้วจะทำให้สีน้ำปลาร้าดำขึ้น นัวร์!
จากนั้นกำเส้นมะละกอใส่  เราใส่2กำมือ เท่า1จานทั่วไปที่ขายๆกัน แล้วก็แกะกระดองปูนาใส่ลงไป ตำๆคลุกๆมือหยิบชิมดูจ้า โอววลาวบักคัก ตักเสริฟ โรยกระถิน ดูมีกิมมิค คล้ายกับพิซซ่าโรยชีสอะไรแบบนั้น
แซ่บบบหลายค่า

จานต่อไปค่ะตำซั้ว จานนี้จะปราณี นีสนุงเพราะมีสมาชิกในบ้านกิน รสออกหวานอมเปรี้ยวหน่อย

เริ่มตำเลยจ้า
กำบักพริกใส่ไปจานนี้ก็ใส่มากหน่อย10อัพเพราะมีผักและขนมจีน ตำให้พริกแตก ใส่น้ำตาลปี๊บสัก1ช้อนโต๊ะ  บีบมะนาว3ซีก ปาดบักเขือเครือ ใส่น้ำปลานีสนุง พอหอม ปลาร้าแค่ช้อนโต๊ะ จานนี้ไม่ต้องลาวมาก รสชาติสากล ใส่ชูรส จากนั้นใส่มะละกอ ขนมจีน1หยิบมือ ตามด้วยก้านจองที่ลวก ใส่ผักชีฝรั่ง เพิ่มสีสันแล้วตำๆคลุกเค้าให้เข้ากัน ชิม โอเคแล้วตักเสริฟโล้ดจ้า

กินกับอะไร?กินแค่ส้มตำนี่เหรอ?ไม่ใช่จ้าา โปรตีนก็มีน๊าา เผื่อตัวเล็กที่บ้าน
เรายฝทำไก่อบโรยหอมเจียว สันคอหมูอบ ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน(เครื่องอบลมร้อน) ข้าวเหนียวร้อนๆ มีขนมจีนน้ำยาป่า(อันนี้ซื้อน้ำยามาจากห้างจ้าเค้ามาจัดงานอาหาร) มื้อนี้ฟินมากบอกเลย

ไม่เชื่อมีคนมายืนยันจ้า
แซ่บคอนเฟิร์ม



ฝากติดตามกระทู้ แรก และกระทู้ที่ 2 ด้วยน๊าาา

http://ppantip.com/topic/34024791

http://ppantip.com/topic/34037414
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่