ปลาร้าแกงกับปลาร้าส้มตำต่างกันที่ตรงไหน (ช่วงของการหมักหรือหลังจากนั้น)

กระทู้คำถาม
อันนี้เห็นที่จังหวัดนครพนมครับ

คือสงสัยว่า เห็นแม่ค้าขายปลาร้าในตลาด แต่ว่า มันมีแบบปลาร้าแกงและปลาร้าส้มตำ ยืนๆดูเลยสงสัยว่า

1. ปลาร้าแกงและปลาร้าส้มตำมีขั้นตอนต่างกันตั้งแต่ตรงไหน (คือคิดว่า ช่วงการหมักเป็นปีก็น่าจะขั้นตอนเดียวกันนะ แต่มันต่างกันตรงไหนเหรอครับ เช่นหลังจากการหมักหรือเปล่า อาจจะมีขั้นตอนไม่เหมือนกัน) เพราะเห็นแม่ค้าแยกตักขายคนละถัง
2. สงสัยอีกอย่างคือ ทำไมปลาร้าส้มตำถึงมีสามถัง เวลาคนซื้อก็จะตักจากสามถังผสมกันให้เป็นปลาร้าส้มตำ ลักษณะของสีน้ำก็ดูจะต่างกันอยู่

ใครพอทราบบ้างครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่