กบนำมาต้มแซบใส่ยอดมะขามอ่อน
ที่บ้านมีต้นมะขามอยู่ทางหลังบ้าน เดินผ่านไปเห็นต้นมะขามเริ่มแตกยอดอ่อน ก็นึกถึงอาหารพวกต้มยำ ต้มแซบทั้งหลายที่ใส่มะขามอ่อนเพื่อเอารสเปรี้ยวขึ้นมาทันที
พอวันหยุดตอนเช้าก็ไปตลาดยิ่งเจริญ จัดการซื้อกบตัวใหญ่มา 1 กก. ราคา 120 บาท ได้กบมา 5 ตัว เอามาทำ ต้มแซบกบใส่ใบมะขามอ่อน
ต้นมะขาม ยอดมะขาม
ซื้อกบตัวใหญ่มา 1 กก. ราคา 120 บาท จากตลาดยิ่งเจริญ ได้กบมา 5 ตัว
ตั้งหม้อ ใส่น้ำ หอมแขก (แทนหอมแดง) ตระใคร้ ข่าแก่ ำต้มให้เดือด
ใส่กบ พอเดือด ใส่ ยอดมะขาม ใบมะกรูด
ใส่พริกแห้ง ต้มไฟอ่อนประมาณ 10 นาที เนื้อกบเปื่อย ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยวจัดนำ ตามด้วยรสเผ็ดๆ เติมเกลือและน้ำปลาสำหรับรสเค็ม ต้องปรุงให้มีรสจัดตามแบบฉบับต้มแซบ
เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ
หมายเหตุ
ต้มแซบตามปกติจะโรยหน้าด้วยฝักชีฝรั่ง แต่พอเป็นต้มแซบที่ใช้ใบมะขามอ่อนนี้ รู้สึกว่ามันไม่เข้ากัน เลยไม่ได้ใส่
สวัสดี
ต้มแซบกบใบมะขามอ่อน
กบนำมาต้มแซบใส่ยอดมะขามอ่อน
ที่บ้านมีต้นมะขามอยู่ทางหลังบ้าน เดินผ่านไปเห็นต้นมะขามเริ่มแตกยอดอ่อน ก็นึกถึงอาหารพวกต้มยำ ต้มแซบทั้งหลายที่ใส่มะขามอ่อนเพื่อเอารสเปรี้ยวขึ้นมาทันที
พอวันหยุดตอนเช้าก็ไปตลาดยิ่งเจริญ จัดการซื้อกบตัวใหญ่มา 1 กก. ราคา 120 บาท ได้กบมา 5 ตัว เอามาทำ ต้มแซบกบใส่ใบมะขามอ่อน
ต้นมะขาม ยอดมะขาม
ซื้อกบตัวใหญ่มา 1 กก. ราคา 120 บาท จากตลาดยิ่งเจริญ ได้กบมา 5 ตัว
ตั้งหม้อ ใส่น้ำ หอมแขก (แทนหอมแดง) ตระใคร้ ข่าแก่ ำต้มให้เดือด
ใส่กบ พอเดือด ใส่ ยอดมะขาม ใบมะกรูด
ใส่พริกแห้ง ต้มไฟอ่อนประมาณ 10 นาที เนื้อกบเปื่อย ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยวจัดนำ ตามด้วยรสเผ็ดๆ เติมเกลือและน้ำปลาสำหรับรสเค็ม ต้องปรุงให้มีรสจัดตามแบบฉบับต้มแซบ
เป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ
หมายเหตุ
ต้มแซบตามปกติจะโรยหน้าด้วยฝักชีฝรั่ง แต่พอเป็นต้มแซบที่ใช้ใบมะขามอ่อนนี้ รู้สึกว่ามันไม่เข้ากัน เลยไม่ได้ใส่
สวัสดี