ย่างเข้าฤดูฝน เห็ดถอบก็เริ่มออก เพื่อนๆบนเฟส ก็ขยัน โพส แกงเห็ดถอบเหลือเกิน ทนไม่ไหว ต้องรีบแจ้นไปให้แม่ทำให้กินบ้าง
ไปตลาด ได้เห็ดมาครึ่งกิโล ล้างน้ำ ล้างน้ำ และล้างน้ำให้ดินทรายออกให้หมด
หลังจากล้างจนสอาดเรียบร้อยแล้ว ก็หั่นครึ่ง ข้างในจะเป็นเนื้อนิ่มๆ ถ้าอ่อนจะเป็นสีขาว ถ้าแก่จะเป็นสีดำ ถ้าถามว่าสีดำกินได้มั้ย ตอบว่ากินได้ แต่เวลาเอามาปรุงอาหาร น้ำแกงจะเป็นสีดำ ดูไม่สวย
หลังจากนั้น พักเห็ดถอบไว้ก่อน เรามาตำเครื่องแกงกัน
ส่วนผสมมีดังนี้
1.หอมแดง
2.กระเทียม
3.พริกแห้ง
4.กะปิ
ทั้งหมดนี้ปริมาณไม่ทราบ แม่บอกกะๆ เอา อาหารอร่อยๆเค้าก็กะกัน (จริงเหรอแม่)
โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน ไม่ถึงกับต้องให้แหลกเป็นเนื้อเดียวกัน
โดยปกติแล้ว เวลาแม่แกงเห็ดถอบรสจะไม่เผ็ดมาก
เห็ดพร้อม เครื่องแกงพร้อม ลุยเลย
ตั้งน้ำให้เดือด ขั้นตอนนี้ถ้าใครมีหมู กระดูกหมู ก็ใส่ได้นะคะ เพียงแต่คราวนี้ที่บ้านไม่มี แม่เลยไม่ได้ใส่
หลังจากน้ำเดือด ใส่เห็ดลงไปต้มประมาณ 15 นาที เคล็ดลับคือ นำน้ำแกงล้างครกที่เราตำพริกแกงด้วย (จริงเหรอแม่)
ระหว่างที่รอเห็ด ก็จัดการล้างเด็ดใบเม่า มีรสเปรี้ยว แม่บอกถ้าไม่มีก็ใช้ใบแต้ว หรือยอดมะขามอ่อนก็ได้ หรือถ้าไม่มีจริงๆก็มะขามเปียกแทน
15 นาทีผ่านไป ไวเหมือนโกหก เห็ดเราได้ที่แล้วใส่ใบเม่าลงไปเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา แอบใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย ชิมตามชอบ
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์ คดข้าวใส่จานรอได้เลย
ทั้งหมดนี้ แม่ทำ แม่ปรุง เราแค่ยืนถ่ายรูปกับให้กำลังใจอยู่ข้าง และรอกินเท่านั้น
แม่! หนูอยากกิน 'แกงเห็ดถอบ'
ไปตลาด ได้เห็ดมาครึ่งกิโล ล้างน้ำ ล้างน้ำ และล้างน้ำให้ดินทรายออกให้หมด
หลังจากล้างจนสอาดเรียบร้อยแล้ว ก็หั่นครึ่ง ข้างในจะเป็นเนื้อนิ่มๆ ถ้าอ่อนจะเป็นสีขาว ถ้าแก่จะเป็นสีดำ ถ้าถามว่าสีดำกินได้มั้ย ตอบว่ากินได้ แต่เวลาเอามาปรุงอาหาร น้ำแกงจะเป็นสีดำ ดูไม่สวย
หลังจากนั้น พักเห็ดถอบไว้ก่อน เรามาตำเครื่องแกงกัน
ส่วนผสมมีดังนี้
1.หอมแดง
2.กระเทียม
3.พริกแห้ง
4.กะปิ
ทั้งหมดนี้ปริมาณไม่ทราบ แม่บอกกะๆ เอา อาหารอร่อยๆเค้าก็กะกัน (จริงเหรอแม่)
โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน ไม่ถึงกับต้องให้แหลกเป็นเนื้อเดียวกัน
โดยปกติแล้ว เวลาแม่แกงเห็ดถอบรสจะไม่เผ็ดมาก
เห็ดพร้อม เครื่องแกงพร้อม ลุยเลย
ตั้งน้ำให้เดือด ขั้นตอนนี้ถ้าใครมีหมู กระดูกหมู ก็ใส่ได้นะคะ เพียงแต่คราวนี้ที่บ้านไม่มี แม่เลยไม่ได้ใส่
หลังจากน้ำเดือด ใส่เห็ดลงไปต้มประมาณ 15 นาที เคล็ดลับคือ นำน้ำแกงล้างครกที่เราตำพริกแกงด้วย (จริงเหรอแม่)
ระหว่างที่รอเห็ด ก็จัดการล้างเด็ดใบเม่า มีรสเปรี้ยว แม่บอกถ้าไม่มีก็ใช้ใบแต้ว หรือยอดมะขามอ่อนก็ได้ หรือถ้าไม่มีจริงๆก็มะขามเปียกแทน
15 นาทีผ่านไป ไวเหมือนโกหก เห็ดเราได้ที่แล้วใส่ใบเม่าลงไปเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา แอบใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย ชิมตามชอบ
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์ คดข้าวใส่จานรอได้เลย
ทั้งหมดนี้ แม่ทำ แม่ปรุง เราแค่ยืนถ่ายรูปกับให้กำลังใจอยู่ข้าง และรอกินเท่านั้น