🌶🌶โคลกพริกแกงเมือง แกงแบบเหนือๆ ^__^

สวัสดีค่าาา...วันนี้ฝ้ายจะมารีวิว #โขลกพริกแกงแบบแกงเมืองๆ คือช่วงนี้ฤดูทุเรียน ทานบ่อยมากกกกก จนน้ำหนักขึ้นมา 4 โลค่ะ แต่ยังตัดใจเลิกกินไม่ได้ เลยว่าเปลี่ยนกับข้าว ไม่ทำแกงไทย แกงกะทิ ไม่ผัด ไม่ทอด ทำแกงแบบแมืองๆ ดีกว่า


     
     โดยพริกแกงที่ฝ้ายจะรีวิวนี้นะคะ ฝ้ายใส่ปลาร้าด้วย แต่ถ้าบ้านไหนไม่ทานปลาร้าก็ไม่ต้องใส่ค่ะ พริกแกงนี้ใช้ทำแกงได้หลายอย่างเช่น
1. แกงถั่วฝักยาวใส่ปลาแห้ง
2. แกงหัวปลีใส่ซี่โครง
3. แกงขนุน
4. แกงผักเซียงดา
5. แกงฟักทอง
6. น้ำพริกอ่อง ไข่หมู และอีกหลายๆแกงนะคะ ฝ้ายตำทีนึงก็ตำเยอะๆ เลยค่ะ เพราะเวลาเราจะทำแกง มันจะสะดวกรวดเร็วมากๆ ตักพริกแกงใส่ใช้ได้เลย
     
     ก่อนอื่นเรามาเตรียมเครื่องแกงก่อนค่ะ
1. พริกแห้ง 30 เม็ด หรือ พริกป่น 4 ช้อน
2. กะปิ 4 ช้อน
3. กระเทียม 15 กลีบ
4. หอมแดง 6 หัว
5. ปลาร้า 3 ช้อน
6. เกลือ 1 ช้อนชา
     
   วิธีตำนะคะ
[ปล.ที่บ้านฝ้ายจะใช้ครกหินค่ะ ตำง่ายแหลกเร็วมากกกก แต่ครกอะไรก็ใช้ได้หมดค่ะ แค่จะแหลกช้า หรือ แหลกเร็ว]

1. ใส่พริกแห้งลงไปตำให้ละเอียดค่ะ
2. ใส่กะปิลงไป ตำ ให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกันเลยค่ะ



3. ใส่กระเทียมลงไปโขลก



4. ใส่หอมหัวแดงต่อค่ะ



5. โขลกต่อไปจนละเอียด



6. ใส่ปลาร้า หรือ น้ำปลาร้าเคี่ยวลงไปค่ะ



7. คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ตักใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ จะทำแกงก็ตักใส่ ง่ายมากก


แกงที่ฝ้ายใส่พริกแกงแบบนี้นะคะ

แกงถั่วฝักยาวใส่ปลาแห้งค่ะ

แกงหัวปลีใส่ซี่โครง

แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงค่ะ

กระทู้นี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่ะ ♥️
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่