สวัสดีค่ะทุกคน ห่างหายจากการอัพกระทู้ไปหลายสัปดาห์ คราวนี้ลูกแก้วเอาเมนูลองของมาฝากกันด้วยค่ะ
ที่บอกว่าเมนูลองของนั้น เพราะลูกแก้วจะลองนำผงหมูแดงมาใช้กับ "กุ้ง" ในเมนูที่มีชื่อว่า "กุ้งแดงทอดกระเทียม" หน้าตาจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันเลยจ้าาาาาา
วัตุดิบ:
- กุ้งขาว
- ผงหมูแดงตราแม่พลอย
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เริ่มจากแกะเปลือกกุ้ง ผ่ากลางหลัง เอาเส้นดำออก แล้วล้างให้สะอาด
2. ละลายผงหมูแดงตราแม่พลอยในน้ำดื่ม แล้วแช่กุ้งลงไปหมักไว้ 1-2 ชม. เพื่อให้น้ำแดงซึมเข้าเนื้อกุ้งค่ะ อาจจะดูเหมือนกุ้งแช่เลือด ไม่ต้องตกใจค่ะ555
3. พอหมักกุ้งได้ที่แล้ว ก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน โขลกกระเทียมให้แหลกหน่อย แล้วนำลงไปผัดได้เลยค่ะ (ขั้นตอนนี้ถ้าใครชอบกระเทียมกรอบๆให้ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ)
4. พอกระเทียมส่งกลิ่นหอม หรือกรอบได้ที่แล้ว นำถ้วยหมักกุ้งมาเทน้ำแดงออก แล้วเทกุ้งลงไปผัดได้เลยค่ะ ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา
5. พอกุ้งสุกแล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย ทานกับข้าวสวย+น้ำปลาพริกร้อนๆ
กุ้งทอดกระเทียมจานนี้จะมีรสหวานอ่อนๆจากผงหมูแดง และสีเข้มอย่างที่เห็นในภาพค่ะ แนะนำให้ใส่น้ำมันหอยเยอะหน่อยจะเข้มข้นขึ้นค่ะ
ติดตามเรื่องๆราวดีๆ ภาพสวยๆทั้งเรื่องกิน เรื่องเที่ยวของลูกแก้วได้ในเพจเฟซบุ๊ก LK
https://www.facebook.com/allaboutlk/
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ มีอะไรแนะนำหรือจะติจะชมก็บอกกันได้นะคะ บางภาพอาจจะสั่นบ้างต้องขอโทษด้วยค่ะ เพราะมือนึงถ่ายมือนึงผัด
[SR] เข้าครัวฉบับ Easy #5 "กุ้งแดงทอดกระเทียม" [ by - LK - ]
วัตุดิบ:
- กุ้งขาว
- ผงหมูแดงตราแม่พลอย
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เริ่มจากแกะเปลือกกุ้ง ผ่ากลางหลัง เอาเส้นดำออก แล้วล้างให้สะอาด
2. ละลายผงหมูแดงตราแม่พลอยในน้ำดื่ม แล้วแช่กุ้งลงไปหมักไว้ 1-2 ชม. เพื่อให้น้ำแดงซึมเข้าเนื้อกุ้งค่ะ อาจจะดูเหมือนกุ้งแช่เลือด ไม่ต้องตกใจค่ะ555
3. พอหมักกุ้งได้ที่แล้ว ก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน โขลกกระเทียมให้แหลกหน่อย แล้วนำลงไปผัดได้เลยค่ะ (ขั้นตอนนี้ถ้าใครชอบกระเทียมกรอบๆให้ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ)
4. พอกระเทียมส่งกลิ่นหอม หรือกรอบได้ที่แล้ว นำถ้วยหมักกุ้งมาเทน้ำแดงออก แล้วเทกุ้งลงไปผัดได้เลยค่ะ ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา
5. พอกุ้งสุกแล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย ทานกับข้าวสวย+น้ำปลาพริกร้อนๆ กุ้งทอดกระเทียมจานนี้จะมีรสหวานอ่อนๆจากผงหมูแดง และสีเข้มอย่างที่เห็นในภาพค่ะ แนะนำให้ใส่น้ำมันหอยเยอะหน่อยจะเข้มข้นขึ้นค่ะ
ติดตามเรื่องๆราวดีๆ ภาพสวยๆทั้งเรื่องกิน เรื่องเที่ยวของลูกแก้วได้ในเพจเฟซบุ๊ก LK
https://www.facebook.com/allaboutlk/
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ มีอะไรแนะนำหรือจะติจะชมก็บอกกันได้นะคะ บางภาพอาจจะสั่นบ้างต้องขอโทษด้วยค่ะ เพราะมือนึงถ่ายมือนึงผัด