1. เลือกข้าวเหนียวให้เหมาะ
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวใหม่ หรือข้าวเหนียวเก่า สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาใช้ในการมูน เนื่องจากมีเมล็ดที่เรียวยาวสวย
2. ขัดให้ขาว ซาวให้ใส
ใช้สารส้มในการขัด มีทั้งแบบขัดแห้งคือการนำเอาข้าวเหนียวแห้งๆใส่ฝ่ามือ แล้วขัดด้วยก้อนสารส้มอย่างเบามือ หรือจะนำเอาสารส้มลงไปแกว่งในขั้นตอนของการซาวข้าวเหนียว ซึ่งการซาวข้าวและการขัดข้าวนั้นจะเป็นกระบวนการขัดเอายางข้าวออก ทำให้เมื่อมูนออกมาแล้วข้าวเหนียวจะใส สวยน่ารับประทาน
3. แช่ให้นุ่ม
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวเก่า หรือใหม่ จะต้องทำการแช่ข้าวเหนียวก่อนทุกครั้ง สำหรับข้าวเหนียวใหม่แช่แค่ 2 – 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวเก่าแช่ไว้ตั้งแต่ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
4. นึ่งให้สวย
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะทำไปมูนกะทิ คือการนึ่งให้สุก สิ่งสำคัญก็คือควรจะนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำก่อน เพราะหากมีน้ำมากไปในตัวข้าวเหนียวจะทำให้นึ่งสุกยาก ตอนนึ่งไม่ควรเปิดดูบ่อย อย่ากดข้าวเหนียวที่ใส่ลงไปในผ้าขาวบาง และการใช้หวดนึ่งจะสุกเร็วกว่าการใช้ซึ้ง ดังนั้นเมื่อเริ่มนึ่ง (น้ำเดือด ไฟกลางค่อนข้างแรง) ผ่านไป 20 นาที แล้วจึงเปิดเช็คครั้งหนึ่ง แต่ไม่ควรนึ่งนานเกิน 30 นาที เพราะเมื่อสุกนุ่มเกินไปเวลาเอามามูนในน้ำกะทินั้นจะทำให้ข้าวเละ บานเกินไปไม่สวย
Tip
ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งสุกร้อนๆ นี่แหละค่ะต้องรีบนำไปมูนกับน้ำกะทิทันที เพราะถ้าปล่อยให้เย็นแล้วน้ำกะทิจะไม่ซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวเหนียว จะกลายเป็นข้าวเหนียวแช่น้ำกะทิแทนนะคะ
ข้าวเหนียวทุเรียนในตำนาน
1. เลือกข้าวเหนียวให้เหมาะ
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวใหม่ หรือข้าวเหนียวเก่า สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาใช้ในการมูน เนื่องจากมีเมล็ดที่เรียวยาวสวย
2. ขัดให้ขาว ซาวให้ใส
ใช้สารส้มในการขัด มีทั้งแบบขัดแห้งคือการนำเอาข้าวเหนียวแห้งๆใส่ฝ่ามือ แล้วขัดด้วยก้อนสารส้มอย่างเบามือ หรือจะนำเอาสารส้มลงไปแกว่งในขั้นตอนของการซาวข้าวเหนียว ซึ่งการซาวข้าวและการขัดข้าวนั้นจะเป็นกระบวนการขัดเอายางข้าวออก ทำให้เมื่อมูนออกมาแล้วข้าวเหนียวจะใส สวยน่ารับประทาน
3. แช่ให้นุ่ม
ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวเก่า หรือใหม่ จะต้องทำการแช่ข้าวเหนียวก่อนทุกครั้ง สำหรับข้าวเหนียวใหม่แช่แค่ 2 – 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวเก่าแช่ไว้ตั้งแต่ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
4. นึ่งให้สวย
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะทำไปมูนกะทิ คือการนึ่งให้สุก สิ่งสำคัญก็คือควรจะนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำก่อน เพราะหากมีน้ำมากไปในตัวข้าวเหนียวจะทำให้นึ่งสุกยาก ตอนนึ่งไม่ควรเปิดดูบ่อย อย่ากดข้าวเหนียวที่ใส่ลงไปในผ้าขาวบาง และการใช้หวดนึ่งจะสุกเร็วกว่าการใช้ซึ้ง ดังนั้นเมื่อเริ่มนึ่ง (น้ำเดือด ไฟกลางค่อนข้างแรง) ผ่านไป 20 นาที แล้วจึงเปิดเช็คครั้งหนึ่ง แต่ไม่ควรนึ่งนานเกิน 30 นาที เพราะเมื่อสุกนุ่มเกินไปเวลาเอามามูนในน้ำกะทินั้นจะทำให้ข้าวเละ บานเกินไปไม่สวย
Tip
ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งสุกร้อนๆ นี่แหละค่ะต้องรีบนำไปมูนกับน้ำกะทิทันที เพราะถ้าปล่อยให้เย็นแล้วน้ำกะทิจะไม่ซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวเหนียว จะกลายเป็นข้าวเหนียวแช่น้ำกะทิแทนนะคะ