ของดี สร้างอาชีพได้ ถูกใจคนไทย เจ้าประจำ นายขนม ภูเก็ต วันนี้มาพร้อมกับ
"ข้าวเหนียวมูนแก้ว"
ไม่ต้องแช่ข้ามคืน 15 นาที ก็นุ่มได้จ้าาาาาาาา
และสามารถนำไป อะแด๊ปปปปป แอพลายยยยย ได้หลายอย่างครับ
(เรียกน้ำย่อยกันก่อนนะครับ คืนนี้) ด้วย เหนียวเรียน เหนียวม่วง เหนียวหนุน
พร้อมกันหรือยังครับ เตรียม ตัว ระวัง ไป!!!!
ว่าด้วยเรื่องข้าวเหนียว มาทำข้าวเหนียวมูน หนีไม่พ้น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จาก เชียงราย นั่นละครับ ดีสุด
ด้วยลักษณะเม็ดของเค้า ยาว เรียว สวย เหมาะแก่การทำข้าวเหนียวมูนเป็นอย่างมาก
วัตถุดิบง่ายแสนง่าย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
(รูปภาพจากในเน็ท)
2. หัวกะทิ (ยี่ห้อไหนก็ตามใจฮะ)
3. เกลือ
4. ใบเตย
5. สารส้ม (สำคัญมาก)
อุปกรณ์
1. หวดนึ่งข้าวเหนียว
2. กะมังใบย่อมๆ
เทานี้เองงงงงง เธอจ๋าาาาาาาาาาา
เกริ่นก่อนนะครับ ข้าวเหนียวถ้าไม่ทำข้าวเหนียวมูน ก็สามารถขายได้กับ พวกหมูทอด ไก่ทอดได้
ผมออกบูธตามที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ ผมจะไม่นึ่งไปจากบ้านเพราะเป็นคนติดอะไรอุ่นๆ สดๆ
ลูกค้าจะแวะเวียนมาถามบ่อยๆว่า เห้ยเเช่แค่ไม่กี่นาที กินได้เลยเหรอ
ก็ตอบไปว่า จ้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา 15 นาที จ้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
สำหรับสูตรนี้ ได้มาจาก ยาย 100% ครับ เม่อก่อนนางขายลาบ น้ำตก ส้มตำ หมูทอด ไก่ย่าง
อาหารอีสาน ลูกค้านางเยอะ แต่ที่ซื้อกันมากนี่คือข้าวเหนียว สมัยก่อน
เขี้ยวงง เขี้ยวงูยังไม่รู้จักนะ เอาตามมีตามเกิด แล้วเม็ดข้าวยายไม่ขุ่นใสแจ๋วแหวว
แถมนุ่นมอีกต่างหาก (วันหลังทำขนมชนิดอื่นจะเล่าเป็นเกร็ดต่างๆให้ฟังนะครับ)
กลับมาที่ข้าวเหนียวของเราๆกัน ซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาแล้ว
เริ่มต้นขัด แห้งก่อนจ้า โดยพระเอกของเราคือ สารส้ม (ถูจั๊กกะแร้นั่นแหละ)
ถูให้เบามือ ถ้าทำขายก็เหมือนกันนะครับ ถูไปถูมา กับนางเอกของเรา
"ถูไปมากเหนียว" ติดมือ อร้ายยยยยยส์ ช้านนนนฟินอะแกรรรรร 555555
ยางข้าวจะติดมือครับ ถูยิ่งนาน ยิ่งมัน์นะ แอร้ยยยยยยยยย 55555 (ฟินรอบสอง)
พักไว้ก่อนนะครับ แล้วเริ่มขัดครั้งที่ 2 ขัดแบบมีน้ำขลุกขลิก
ขั้นตอนเหมือนเดิม เพื่อทำความสะอาด รอบสอง
เคล็ดลับ : สาเหตุที่เราต้องขัดก่อน เพราะจะทำให้ ข้าวเหนียวใสวาว ไม่ขุ่นครัย
หลังจากนั้นก็ล้างจนสะอาด น้ำที่ใสเปลี่ยนเป็นสีใสเลยจะยิ่งใสมาก
(ถ้ามีเวลาเหลือเยอะนะ)
เคล็ดลับ : หลังจากล้างจนสะอาด ต้มน้ำร้อนแบบเดือดพล่าน เทแช่ข้าวได้เลยครับ อันนี้ละจะย่นเวลงได้เยอะเลย
เทกะทิ ใส่น้ำตาล เกลือ ตัดใบเตย ขนไปทางเดียวกัน แล้วพักไว้
คนครับ คนจนเข้ากัน จัดการข้าวเหนียวต่อ
เคล็ดลับ : อยากให้ข้าวเหนียวสุกทั่วกัน เวลาเอาข้าวเหนียวลงฮวดนึ่ง ใช้มือซาวข้าวขึ้นมา
แล้วค่อยๆเอาลงฮวด อย่าเทจ๊วก เทจ๊วก โบราณว่า ทำลวกๆของไม่อร่อย
มือหนักตีนหนักมันไม่งามเน้อออออ เธอจ๋า เป็นสาวเป็นแส่
ด้านบนเริ่มสุก (สีจะเริ่มวาว) ก็พลิกกลับด้าน ใช้เวลา 15-20 นาทีเท่านั้นเองครับ
พอหลังจากนั้นก็เอาเทใส่ กะมังกะทิที่เราเตรียมรออยู่แล้ว
ค่อยๆเททั้งที่ยังร้อนๆนะครับ แล้วรีบคลุกเคล้าเลยครับ สัก 5 นาที แล้วปิดฝาได้เลย
อย่าให้น้ำกะทิ แฉะนะครับ เพราะข้าวจะแตกเป็นดอก ส่วนรสชาติน้ำกะทิ 3 รส หวาน เค็ม มัน เป็นอันใช้ได้
เท่านี้เอง อิอิ ไปทำขายยกันนะครับ
ฝากเพจด้วยนะครับ กด like คนละจึ๊ก สองจึ๊ก
จะได้มีกำลังมาแชร์การทำขนมไทย (แบบง่ายๆกันต่อครับ)
www.facebook.com/9khanhom
กะทู้เก่าๆครับ
http://ppantip.com/topic/35787945ิ ถั่วแปป ขนมโค
http://ppantip.com/topic/35658650 โอเอ๋วแตงโม
http://ppantip.com/topic/35754525 ช่อมะลิ ช่อม่วง
ข้าวเหนียวมูนแก้ว by นายขนม ภูเก็ต สร้างอาชีพ สร้างรายได้กันครับ ^^ ขนมไทยใจดี
"ข้าวเหนียวมูนแก้ว"
ไม่ต้องแช่ข้ามคืน 15 นาที ก็นุ่มได้จ้าาาาาาาา
และสามารถนำไป อะแด๊ปปปปป แอพลายยยยย ได้หลายอย่างครับ
(เรียกน้ำย่อยกันก่อนนะครับ คืนนี้) ด้วย เหนียวเรียน เหนียวม่วง เหนียวหนุน
พร้อมกันหรือยังครับ เตรียม ตัว ระวัง ไป!!!!
ว่าด้วยเรื่องข้าวเหนียว มาทำข้าวเหนียวมูน หนีไม่พ้น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จาก เชียงราย นั่นละครับ ดีสุด
ด้วยลักษณะเม็ดของเค้า ยาว เรียว สวย เหมาะแก่การทำข้าวเหนียวมูนเป็นอย่างมาก
วัตถุดิบง่ายแสนง่าย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
(รูปภาพจากในเน็ท)
2. หัวกะทิ (ยี่ห้อไหนก็ตามใจฮะ)
3. เกลือ
4. ใบเตย
5. สารส้ม (สำคัญมาก)
อุปกรณ์
1. หวดนึ่งข้าวเหนียว
2. กะมังใบย่อมๆ
เทานี้เองงงงงง เธอจ๋าาาาาาาาาาา
เกริ่นก่อนนะครับ ข้าวเหนียวถ้าไม่ทำข้าวเหนียวมูน ก็สามารถขายได้กับ พวกหมูทอด ไก่ทอดได้
ผมออกบูธตามที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ ผมจะไม่นึ่งไปจากบ้านเพราะเป็นคนติดอะไรอุ่นๆ สดๆ
ลูกค้าจะแวะเวียนมาถามบ่อยๆว่า เห้ยเเช่แค่ไม่กี่นาที กินได้เลยเหรอ
ก็ตอบไปว่า จ้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา 15 นาที จ้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
สำหรับสูตรนี้ ได้มาจาก ยาย 100% ครับ เม่อก่อนนางขายลาบ น้ำตก ส้มตำ หมูทอด ไก่ย่าง
อาหารอีสาน ลูกค้านางเยอะ แต่ที่ซื้อกันมากนี่คือข้าวเหนียว สมัยก่อน
เขี้ยวงง เขี้ยวงูยังไม่รู้จักนะ เอาตามมีตามเกิด แล้วเม็ดข้าวยายไม่ขุ่นใสแจ๋วแหวว
แถมนุ่นมอีกต่างหาก (วันหลังทำขนมชนิดอื่นจะเล่าเป็นเกร็ดต่างๆให้ฟังนะครับ)
กลับมาที่ข้าวเหนียวของเราๆกัน ซื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาแล้ว
เริ่มต้นขัด แห้งก่อนจ้า โดยพระเอกของเราคือ สารส้ม (ถูจั๊กกะแร้นั่นแหละ)
ถูให้เบามือ ถ้าทำขายก็เหมือนกันนะครับ ถูไปถูมา กับนางเอกของเรา
"ถูไปมากเหนียว" ติดมือ อร้ายยยยยยส์ ช้านนนนฟินอะแกรรรรร 555555
ยางข้าวจะติดมือครับ ถูยิ่งนาน ยิ่งมัน์นะ แอร้ยยยยยยยยย 55555 (ฟินรอบสอง)
พักไว้ก่อนนะครับ แล้วเริ่มขัดครั้งที่ 2 ขัดแบบมีน้ำขลุกขลิก
ขั้นตอนเหมือนเดิม เพื่อทำความสะอาด รอบสอง
เคล็ดลับ : สาเหตุที่เราต้องขัดก่อน เพราะจะทำให้ ข้าวเหนียวใสวาว ไม่ขุ่นครัย
หลังจากนั้นก็ล้างจนสะอาด น้ำที่ใสเปลี่ยนเป็นสีใสเลยจะยิ่งใสมาก
(ถ้ามีเวลาเหลือเยอะนะ)
เคล็ดลับ : หลังจากล้างจนสะอาด ต้มน้ำร้อนแบบเดือดพล่าน เทแช่ข้าวได้เลยครับ อันนี้ละจะย่นเวลงได้เยอะเลย
เทกะทิ ใส่น้ำตาล เกลือ ตัดใบเตย ขนไปทางเดียวกัน แล้วพักไว้
คนครับ คนจนเข้ากัน จัดการข้าวเหนียวต่อ
เคล็ดลับ : อยากให้ข้าวเหนียวสุกทั่วกัน เวลาเอาข้าวเหนียวลงฮวดนึ่ง ใช้มือซาวข้าวขึ้นมา
แล้วค่อยๆเอาลงฮวด อย่าเทจ๊วก เทจ๊วก โบราณว่า ทำลวกๆของไม่อร่อย
มือหนักตีนหนักมันไม่งามเน้อออออ เธอจ๋า เป็นสาวเป็นแส่
ด้านบนเริ่มสุก (สีจะเริ่มวาว) ก็พลิกกลับด้าน ใช้เวลา 15-20 นาทีเท่านั้นเองครับ
พอหลังจากนั้นก็เอาเทใส่ กะมังกะทิที่เราเตรียมรออยู่แล้ว
ค่อยๆเททั้งที่ยังร้อนๆนะครับ แล้วรีบคลุกเคล้าเลยครับ สัก 5 นาที แล้วปิดฝาได้เลย
อย่าให้น้ำกะทิ แฉะนะครับ เพราะข้าวจะแตกเป็นดอก ส่วนรสชาติน้ำกะทิ 3 รส หวาน เค็ม มัน เป็นอันใช้ได้
เท่านี้เอง อิอิ ไปทำขายยกันนะครับ
ฝากเพจด้วยนะครับ กด like คนละจึ๊ก สองจึ๊ก
จะได้มีกำลังมาแชร์การทำขนมไทย (แบบง่ายๆกันต่อครับ)
www.facebook.com/9khanhom
กะทู้เก่าๆครับ
http://ppantip.com/topic/35787945ิ ถั่วแปป ขนมโค
http://ppantip.com/topic/35658650 โอเอ๋วแตงโม
http://ppantip.com/topic/35754525 ช่อมะลิ ช่อม่วง