สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำซาลาเปาไส้หมูสับแบบเครื่องแน่น ๆ ลูกใหญ่ ๆ ทานกันค่ะ สำหรับคนอยู่ใกลเมืองไทย มีซาลาเปาหาซื้อได้ตามร้านเอเชียค่ะ
สำหรับท่านที่อยู่เมืองไทย หาซื้อซาลาเปาอร่อย ๆ ทานได้ง่ายกว่าคนอยู่ต่างประเทศนะคะ แต่หากใครสนใจทำทานเองที่บ้าน ก็ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำดูนะคะ
แป้งซาลาเปาสำเร็จ 466 กรัม (1 ถุง)
นมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสมเครื่องปรุงไส้หมู
หมูบด 240 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำสับ 1/2 ถ้วย
เห็ดหูหนูแช่น้ำสับ 1/2 ถ้วย
กุนเชียง 1 เส้น
ไข่ ต้ม 3 ลูก หรือ ไข่นกกระทา 12 ลูก
หอมใหญ่สับ 3 ชต.
หอมแดงสับ 2 ชต.
กระเทียมสับ 1 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
พริกไทย 1 ชต.
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
ผงปรุงรสหมู 1/2 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำม้ันงา 1 ชช.
วันนี้ใช้แป้งซาลาเปาสำเร็จรูป ง่าย สะดวก สำหรับคนอยู่ต่างประเทศค่ะ
วิธีทำ
เริ่มเทแป้งซาลาเปาสำเร็จรูป ใส่อ่างผสม ใส่ น้ำตาลทราย ใส่นมสดจืด ใส่น้ำมันพืช ผสม คนให้เข้ากันดี
จากนั้นทำการนวดด้วยมือ นวด ๆ ใช้สันมือกด ๆ นวดไปประมาณ 10 นาที จะเห็นได้ว่าแป้งเขาเข้ากันดี แบบในภาพ
จากนั้นทำเป็นลูกกลม ใส่อ่าง พักไว้ในห้องปกติอุณหภูมิห้อง แต่ตาเอาใส่ในเตาอบที่ไม่ได้เปิดเครื่องนะคะ
ระหว่างรอเราจะไปทำใส้หมูสับกันค่ะ
นำหมูสับใส่อ่างผสม แล้วใส่หอมแดงสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ และ เห็ดหอมสับ เห็ดหูหนูสับลงไปในอ่างผสมค่ะ
จากนั้น ใส่ผงปรุงรส (รสดีรสหมู) พริกไทย เกลือ และน้ำมันงาลงในอ่างผสม
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และใส่ แป้งข้าวโพด ลงไปด้วยค่ะ
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แนะนำให้ใส่ถ้วยเล็ก ๆ ใส่ในไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วลองชิมรสดูก่อน จนเราพอใจรสชาตินะคะ
เสร็จแล้วเอามาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ไข่นกหระทาต้มสุก ตรงกลาง หรือจะเป็นไข่ต้มสุกผ่าซีกก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
ตามใจชอบเล็ก ใหญ่นะคะ เตรียมไปนึ่งให้สุกก่อนห่อด้วยแป้งค่ะ
นึ่งประมาณ 10-15 นาที จนหมูสุกค่ะ
พอหมูสุก รอเย็นนิดหน่อย แล้ว เราก็จะมาจัดการกับแป้งได้เลยค่ะ วันนี้ทำลูกใหญ่ แบ่งแป้งเป็น 12 ก้อน เท่า ๆ กันค่ะ ใครจะทำลูกเล็ก ก็หาค่าเฉลี่ยย
ของน้ำหนักแป้งเอานะคะ
แล้วก็แผ่แป้งเป็นแบน ๆ นำกุนเชียง วางด้านล่าง กุนเชียงตาทอดแล้วนะคะ แล้วก็นำไส้หมูที่เรานึ่งแล้วมาวางทำการห่อ จับจีบ ตามถนัด ตาไม่ใช่มือโปร ก็ห่อได้ไม่สวยเท่าไหร่ ค่ะ
ห่อตามรูป ก็ออกมาเป็นลูกซาลาเปาเตรียมนึ่งค่ะ
ห่อไส้นหมด แล้วเตรียมใส่ลังถึง เราจะใส่ซึ้ง นึ่งประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่ลูกซาลาเปานะคะ ที่ตาทำนึ่งไป 12 นาทีค่ะ
ซาลาเปา ไส้หมูสับเครื่องแน่นก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ
แป้งซาลาเปายี่ห้อนี้อร่อยมาก นึ่งแล้วมันนุ่มละมุน หน้าแตกได้อีก
สำหรับคนอยู่ต่างประเทศ ถ้าทำแล้วทานไม่หมด ให้ นำมาห่อด้วยพลาสติก เป็นลูก ๆ แบบในภาพนะคะ แล้วใส่ถุงซิบล็อค อีกที ใส่ในช่องแช่แข็ง
เก็บได้นานเป็นเดือน ๆ เลยค่ะ เวลาจะทานก็เอาออกมาวางอุณหภูมิห้อง แล้วใส่ในไมโครเวฟ หรือ จะนึ่งอีกรอบจนร้อนก็จะยังคงความอร่อยอยู่ค่ะ
วิธีนี้ทำมาแล้วได้ผลดีค่ะ เวลาทำก็ทำทีละเยอะหน่อย แล้วเก็บแบบนี้ เวลาอยากทานซาลาเปาก็จะได้หยิบมาทานได้รวดเร็วค่ะ
วิธีทำซาลาเปาไส้หมูสับเครื่องแน่นแบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
วิธีการทำซาลาเปาไส้หมูแดง และไส้ครีมค่ะ
วิธีทำซาลาเปาไส้เผือกกวน และไส้สังขยาใบเตยค่ะ
มีซาลาเปามาให้เลือกทำมากมาย ลองทำกํนดูนะคะ
ซาลาเปาไส้หมูสับเครื่องแน่น สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำซาลาเปาไส้หมูสับแบบเครื่องแน่น ๆ ลูกใหญ่ ๆ ทานกันค่ะ สำหรับคนอยู่ใกลเมืองไทย มีซาลาเปาหาซื้อได้ตามร้านเอเชียค่ะ
สำหรับท่านที่อยู่เมืองไทย หาซื้อซาลาเปาอร่อย ๆ ทานได้ง่ายกว่าคนอยู่ต่างประเทศนะคะ แต่หากใครสนใจทำทานเองที่บ้าน ก็ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำดูนะคะ
แป้งซาลาเปาสำเร็จ 466 กรัม (1 ถุง)
นมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสมเครื่องปรุงไส้หมู
หมูบด 240 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำสับ 1/2 ถ้วย
เห็ดหูหนูแช่น้ำสับ 1/2 ถ้วย
กุนเชียง 1 เส้น
ไข่ ต้ม 3 ลูก หรือ ไข่นกกระทา 12 ลูก
หอมใหญ่สับ 3 ชต.
หอมแดงสับ 2 ชต.
กระเทียมสับ 1 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
พริกไทย 1 ชต.
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
ผงปรุงรสหมู 1/2 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
น้ำม้ันงา 1 ชช.
วันนี้ใช้แป้งซาลาเปาสำเร็จรูป ง่าย สะดวก สำหรับคนอยู่ต่างประเทศค่ะ
วิธีทำ
เริ่มเทแป้งซาลาเปาสำเร็จรูป ใส่อ่างผสม ใส่ น้ำตาลทราย ใส่นมสดจืด ใส่น้ำมันพืช ผสม คนให้เข้ากันดี
จากนั้นทำการนวดด้วยมือ นวด ๆ ใช้สันมือกด ๆ นวดไปประมาณ 10 นาที จะเห็นได้ว่าแป้งเขาเข้ากันดี แบบในภาพ
จากนั้นทำเป็นลูกกลม ใส่อ่าง พักไว้ในห้องปกติอุณหภูมิห้อง แต่ตาเอาใส่ในเตาอบที่ไม่ได้เปิดเครื่องนะคะ
ระหว่างรอเราจะไปทำใส้หมูสับกันค่ะ
นำหมูสับใส่อ่างผสม แล้วใส่หอมแดงสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ และ เห็ดหอมสับ เห็ดหูหนูสับลงไปในอ่างผสมค่ะ
จากนั้น ใส่ผงปรุงรส (รสดีรสหมู) พริกไทย เกลือ และน้ำมันงาลงในอ่างผสม
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และใส่ แป้งข้าวโพด ลงไปด้วยค่ะ
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แนะนำให้ใส่ถ้วยเล็ก ๆ ใส่ในไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วลองชิมรสดูก่อน จนเราพอใจรสชาตินะคะ
เสร็จแล้วเอามาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ไข่นกหระทาต้มสุก ตรงกลาง หรือจะเป็นไข่ต้มสุกผ่าซีกก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
ตามใจชอบเล็ก ใหญ่นะคะ เตรียมไปนึ่งให้สุกก่อนห่อด้วยแป้งค่ะ
นึ่งประมาณ 10-15 นาที จนหมูสุกค่ะ
พอหมูสุก รอเย็นนิดหน่อย แล้ว เราก็จะมาจัดการกับแป้งได้เลยค่ะ วันนี้ทำลูกใหญ่ แบ่งแป้งเป็น 12 ก้อน เท่า ๆ กันค่ะ ใครจะทำลูกเล็ก ก็หาค่าเฉลี่ยย
ของน้ำหนักแป้งเอานะคะ
แล้วก็แผ่แป้งเป็นแบน ๆ นำกุนเชียง วางด้านล่าง กุนเชียงตาทอดแล้วนะคะ แล้วก็นำไส้หมูที่เรานึ่งแล้วมาวางทำการห่อ จับจีบ ตามถนัด ตาไม่ใช่มือโปร ก็ห่อได้ไม่สวยเท่าไหร่ ค่ะ
ห่อตามรูป ก็ออกมาเป็นลูกซาลาเปาเตรียมนึ่งค่ะ
ห่อไส้นหมด แล้วเตรียมใส่ลังถึง เราจะใส่ซึ้ง นึ่งประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่ลูกซาลาเปานะคะ ที่ตาทำนึ่งไป 12 นาทีค่ะ
ซาลาเปา ไส้หมูสับเครื่องแน่นก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ
แป้งซาลาเปายี่ห้อนี้อร่อยมาก นึ่งแล้วมันนุ่มละมุน หน้าแตกได้อีก
สำหรับคนอยู่ต่างประเทศ ถ้าทำแล้วทานไม่หมด ให้ นำมาห่อด้วยพลาสติก เป็นลูก ๆ แบบในภาพนะคะ แล้วใส่ถุงซิบล็อค อีกที ใส่ในช่องแช่แข็ง
เก็บได้นานเป็นเดือน ๆ เลยค่ะ เวลาจะทานก็เอาออกมาวางอุณหภูมิห้อง แล้วใส่ในไมโครเวฟ หรือ จะนึ่งอีกรอบจนร้อนก็จะยังคงความอร่อยอยู่ค่ะ
วิธีนี้ทำมาแล้วได้ผลดีค่ะ เวลาทำก็ทำทีละเยอะหน่อย แล้วเก็บแบบนี้ เวลาอยากทานซาลาเปาก็จะได้หยิบมาทานได้รวดเร็วค่ะ
วิธีทำซาลาเปาไส้หมูสับเครื่องแน่นแบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
วิธีการทำซาลาเปาไส้หมูแดง และไส้ครีมค่ะ
วิธีทำซาลาเปาไส้เผือกกวน และไส้สังขยาใบเตยค่ะ
มีซาลาเปามาให้เลือกทำมากมาย ลองทำกํนดูนะคะ