ซาลาเปาฮ่องกงใส้หมูสับ(包子) แป้งฟูนุ่ม สูตรทำขาย ทำง่ายๆ โดยไม่ใช้เชื้อแป้ง

สูตรนี้ผมได้สูตรจากเพื่อนชาวฮ่องกง เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก โดยไม่ต้องขึ้นเชื้อแป้งก่อน แต่ได้แป้งที่ฟู เหนียวนุ่ม อร่อย สูตรนี้ถ้าไม่แชร์เก็บไว้บอกเลยว่าพลาด และน่าเสียดายมาก ๆ สูตรนี้สามารถเอาไปทำขายสร้างอาชีพสร้างรายได้ได้เลยนะครับ 


ส่วนประกอบ

1.ใส้หมูสับ
-หมูสับ 250 กรัม
-ไข่ต้ม 2 ฟอง หรือไข่แดงเค็ม
-ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
-แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
-ผงกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำใส้หมูสับ

1. นำส่วนผสมทุกอย่างผสมรวมกันจนเข้ากันดี แล้วพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ส่วนประกอบ

2.แป้งซาลาเปา
-แป้งสาลีคัดพิเศษ 250 กรัม
-นมจืด 100 มิลลิลิตร
-น้ำมันพืช 10 กรัม
-ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 25 กรัม
-น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร


วิธีทำแป้งซาเปาและการห่อ

1. ร่อนแป้งสาลีคัดพิเศษ ผงฟู ให้เข้ากันเตรียมรอไว้ก่อนครับ

2. นำนม น้ำเปล่า ยีสต์ น้ำตาล ผสมรวมกัน คนจนน้ำตาลละลายดีนะครับ

3. นำแป้งมาผสมรวมกับของเหลวในข้อที่ 2 ด้วยการค่อยๆ ใส่ลงไปทีนะนิด แล้วนวดจนแป้งเข้าเป็นก้อนเล็กน้อย
(ใครไม่มีเครื่องก็สามารถใช้มือในการนวดก็ได้นะครับ ผลที่ได้ออกมาเหมือนกันครับ เครื่องตีใช้เพื่อทุ่นแรงเฉยๆ ครับ)
จากนั้นให้เติมน้ำมันพืชลงไป แล้วนวดต่อจนแป้งเนียนดีนะครับ

4. นำแป้งออกมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม หรือว่าตามขนาดที่เราต้องการ


5. นำแป้งมาปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักแป้งไว้ 10-15 นาทีให้แป้งขึ้นฟู

อย่าลืมปิดด้วยผ้าขาวบาง หรือพลาสติกแรปด้วยนะครับ กันหน้าแป้งแห้งครับ

6. เมื่อพักแป้งจนได้เวลาแล้ว ให้นำแป้งมารีดเป็นแผ่นกลม ความหนาพอประมาณครับ

แล้วนำใส้หมูที่ทำไว้ใส่ลงตรงกลางครับ

จากนั้นก็ใส่ไข่ต้ม แล้วปิดด้วยหมูอีกรอบนะครับ

7. จับแป้งซาลาเปาจีบ แล้วนำแป้งวางบนกระดาษ ทำทั้งหมดจนหมดแป้ง แล้วนำแป้งซาลาเปาพักไว้ให้ขึ้นฟู 2 เท่า

อย่าลืมใช้ผ้าขาวบางหรือพลาสติกแรปปิดหน้าไว้ด้วยนะครับ กันหน้าแป้งแห้งครับ


8. ตั้งซึ่งรอไว้ ให้น้ำเดือดจัดๆ แล้วนำซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว ลงไปนึงให้สุก ประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่ขนาดด้วยนะครับ

9. ซาลาเปาสุกแล้วก็พร้อมรับประทานแล้วครับผม

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ลูกๆ หลานๆ ได้นำไปทำรับประทานกันดูนะครับ

ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ท่านสามารถรับชมสูตรอาหารทั้งคาวและหวาน เค้กและเบเกอรี่ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่