เค้กวานิลลามันม่วง เนื้อนุ่ม ไม่มีเตาอบนึ่งก็ได้จ้า

กระทู้สนทนา

เค้กวานิลามันม่วงสูตรนึ่ง สีหวานจากเนื้อมันม่วง เพิ่มความละมุนด้วย เค้กวานิลลา ไม่มีเตาอบนึ่งก็ได้จ้าแต่ถ้าใครจะนำไปอบก็อบได้นะคะ ผรับน้ำตาลอีกทีตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้กมันม่วง
แป้งสาลีตราพัดโบก 120 กรัม ถ้าไม่มีใช้ยี่ห่ออื่นได้เลยค่ะ
มันม่วงนึ่ง 80กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
นมจืด 30 มล.
น้ำมันรำข้าว 30 มล.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
เกลือป่น 1+4 ชช.
ผงฟู 1+1/2ชช.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
..................................................
ส่วนผสมเค้กวานิลลา
แป้งสาลีตราพัดโบก 120 กรัม
น้ำตาลทราย 80กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมจืด 30 มล.
น้ำมันรำข้าว 20 มล.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
ผงฟู1+1/2 ชช.
.....................................
วิธีทำ
1.นำมันม่วงไปนึ่งทั้งเปลือก ราวุธ จากนั้นปอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 

2.ปั่นมันม่วงนึ่ง ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด เกลือป่น น้ำมันรำข้าวและกลิ่นวานิลา จนละเอียดเนียนเทใส่ชามผสมพักไว้
3.ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน1-2รอบ

4.แบ่งแป้งผสมในของเหลวทืปั่นแบ่งใส่สามรอบตนจนแป้งละลายพักแป้งไว้30นาที

5.ทำตัวเค้กวานิลา เริ่มจากผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด น้ำมันรำข้าว เกลือป่นและกลิ่นวานิลลาคนจนเข้ากัน พักไว้

6.ร่อนแป้งและผงฟูแบ่งผสมวามรอบคนจนแป้งละลายพักไว้30นาที


7.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาคนไล่ฟองอากาศตักใส่พิมตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรงนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก ถ้าต้องการให้หน้าไม่แตกใช้ไฟปานกลางนึ่งนาน15-20นาที
หลังนึ่งเสร็จใหม่ๆสีของมันม่วงจะเพี้ยนหน่อยนะคะ
ให้ตั้งทิ้งไว้15นาทีสีจะกลับมาม่วงสวยเหมือนเดิมค่ะ

สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่