มาทำ "คัสตาร์ดเค้ก " ขนมที่คุณพ่อของป้าเคยเหมาแม่ค้าทั้งกล่อง อร่อยจนต้องกินแทนข้าว 5555+

คัสตาร์ดเค้ก custard cake
พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ค่ะ
สูตรคาราเมล
1.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2.น้ำ 60 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรคัสตาร์ด
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง
2.ไข่แดง 3 ฟอง
3.กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
4.นมข้นจืด 250 กรัม
5.นมข้นหวาน 240 กรัม(ถ้าไม่ชอบหวาน ก็ลดลงได้ค่ะ)
6.น้ำตาลทราย 15 กรัม

สปันจ์เค้ก
1.ไข่ไก่เบอร์ 2  3 ฟอง
2.น้ำตาลทราบ 80 กรัม
3.กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.สารเสริมคุณภาพ SP หรือโอวาเลต 15 กรัม
6.นมสด 40 กรัม
7.น้ำเปล่า 40 กรัม
8.ผงฟู 1 ชช
9.แป้งเค้ก 100 กรัม
10.เนยจืดละลาย 80 กรัม

ลิ้งค์วิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ขั้นตอนที่ 1 เราจะทำคาราเมลกันก่อนเลย ตั้งเตาใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำตาลเป็นสีออกน้ำตาล และเริ่มมีกลิ่นไหม้น้ำตาลนิดๆ ก็เอาน้ำร้อนจัดใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องระวังมากนะคะ ควรใส่ถุงมือผ้าเพื่อความปลอดภัยค่ะ หลังจากนั้นเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กลิ้งคาราเมลให้ทั่วพิมพ์ด้านล่าง ส่วนด้านข้างก็แล้วแต่ชอบนะคะ ป้าอยากให้เค้กด้านข้างฉ่ำไปด้วยคาราเมลเลยกลิ้งทั่วทั้งพิมพ์เลย555+
2.ขั้นตอนที่ 2 เราจะทำคัสตาร์ด ใส่ไข่ไก่+ไข่แดง+น้ำตาลทราย+กลิ่นวานิลา ลงใส่ในชามผสมแล้วใช้ตะกร้อตีคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นใส่นมข้นจืด คนจนเข้ากัน และตามด้วยนมข้นหวาน แล้วคนจนเข้ากัน
3.พอคาราเมลเซตตัวแล้ว ก็กรองคัสตาร์ดลงไปในพิมพ์
4.ขั้นตอนที่ 3 เราจะนำเค้กเนื้อสปันจ์กัน เริ่มต้น ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือ+sp+กลิ่นวานิลา จนเขากัน และฟูสีอ่อนลง หลังจากนั้นค่อยเติมน้ำ ตีต่อจนเข้ากันแล้วเติมนมลงไปตีต่อจนฟูเบาใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ พอฟูได้ที่แล้วเวลายกหัวตะกร้อขึ้นส่วนผสมหยดจากตะกร้อ จะนูนบนผิวเค้ก จะไม่จมลง หลังจากนั้นเติมแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน เช็คดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ค่อยใส่เนยละลายไปเป็นสาย (เนยละลายให้พักจนอุ่นก่อนนะคะ) ต่อเนื่องไปจนหมด แล้วตีต่ออีกสัก 3-5 นาที หลังจากนั้นเช็คดูก้นโถว่ามีเนยนอนก้นหรือเปล่า ถ้ามีเนยหรือแป้งนอนก้นจะทำให้เค้กเป็นตับไตนะคะ
5.พอตีเข้ากันหมดแล้วก็เทใส่พิมพ์ อบบนถาดน้ำร้อน อุณหภูมิ 180 ํ C (ไฟบ้านใครแรงก็เหลือสัก 170 ํ C ก็ได้ค่ะ) เป็นเวลา 60 นาที ไฟบนล่าง หลังจากนั้นอบต่อเฉพาะไฟล่าง อุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-30 นาที หรืออาจจะนานกว่านั้น หลายท่านทำไม่สุกตามเวลาที่ป้าบอก อาจจะต้องคอยเช็คสุกโดยการ เอามีดดันเค้กดูด้านข้าง ว่ามีคัสตาร์ดไหลออกมาหรือเปล่า ถ้าไม่ไหลก็ถือว่าสุกแล้วค่ะ
6.พออบเสร็จปุ๊บ ให้เอาออกจากพิมพ์ทันที จะเอาออกง่ายและหน้าเค้กออกมาสวยงาม ใช้มีดปลายแหลม แซะด้านข้างพิมพ์

เสร็จแล้วค้าาาา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่