## แจกสูตร 'หมูนุ๊มนุ่ม' ##

สวัสดีค่าาาา ^^
วันนี้มีสูตรการหมักหมูให้นุ่มของที่บ้านมาฝากค่ะ เอาไว้สำหรับทำ สุกี้ ราดหน้า หรือ เมนูอื่นๆได้เลยนะคะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่า ยิ้ม

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
1. เนื้อหมูส่วนสะโพก (หรือจะใช้ส่วนสันในหรือสันนอกก็ได้ค่ะ) 500 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันงา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำแข็ง 1 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผงมะละกอ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ (ขออภัยไม่มีรูปประกอบตอนนะคะ)
1. นำเนื้อหมู มาตัดแต่งส่วนที่ไม่พึงประสงค์ออก เช่นมันส่วนเกิน เอ็น พังพืด พยายามเลาะให้หมดนะคะ แล้วนำมาหันเป็นชิ้นพอคำ พยายามอย่าให้หนาหรือบางเกินไปนะคะ เพราะถ้าหนาเกิน เวลานำไปปรุงสุก ตัวหมูจะหดตัวลงมาอีก ทำให้หนาขึ้นไปอีกนิดนึง จะกินลำบากค่ะ หรือ ถ้าหั่นบางเกิน เวลาคลุกเคล้าตอนหมักก็จะเละค่ะ
2. นำเครื่องปรุงที่กล่าวข้างต้น(ยกเว้นแป้งมัน)ใส่ในภาชนะสำหรับผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องรอให้น้ำแข็งละลายนะคะ ถ้าใครไม่มีน้ำแข็งก็ใช้น้ำเย็นจัดแทนก็ได้นะคะ ที่ใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นก็เพราะว่าอยากให้หมูมีความเด้งๆนิดนึงค่ะ
3. ใส่เนื้อหมู ลงไปในชามผสม คลุกเคล้าจนกว่าน้ำแข็งจะละลายและตัวน้ำเครื่องปรุงแห้ง จะรู้สึกตัวเนื้อหมูจะมีความเหนียวให้ใส่แป้งมันลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำไปแช่ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จากนั้นเราก็จะได้เนื้อหมูนุ๊มนุ่มแล้วค่ะ
วันนี้ที่บ้านเราจะทำสุกี้กินกัน เลยตอกไข่ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความนัว ^^


สูตรนี้เป็นสูตรของพ่อ จขกท. ปรับเปลี่ยนมาใช้ผงมะละกอแทน ยางมะละกอ ผงมะละกอหาซื้อได้ตามร้านขายสมุนไพรทั่วไปนะคะ อันนี้เราซื้อมาจากการเยาวราชนานแล้วเหมือนกันจำไม่ได้ว่าร้านไหนค่ะ
ถ้าจะหมักเนื้อวัวก็ใส่ผงมะละกอเพิ่มเท่านั้นเองค่ะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ ได้ผลลัพธ์อย่างไรมาบอกกันด้วยนะคะ : ))
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่