แกงจืดลูกรอก พร้อมน้ำสต๊อกไก่ (ใสๆ)

สวัสดีค่าา เมนูวันนี้ของเราวันนี้ก็จะออกแอบไปทางชาววัง อมยิ้ม17 ฮรี่ๆ นั่นก็คืออออ อมยิ้ม19คือแกงจืดลูก(กระ)รอก น่ารักมุ้งมิ้ง
เอาเป็นว่าไม่พูดมาก ไปดูกันเลยดีกว่าาา นานาแต่งตัว
ส่วนผสม
    เนื้อไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 150  กรัม
    เนื้อหมู(หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 150  กรัม
    กุ้งสด(ล้างกุ้งปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่านหลังดึงไส้ดำออก) 300 กรัม
    ไข่เป็ด/ไข่ไก่(ล้างให้สะอาด) 50  กรัม    
        ต้นหอม                                        
        ผักชี
    แครอท 10  กรัม
    หัวไชเท้า    10  กรัม
         กระเทียมสับ  4 กรัม
    น้ำปลา 5 กรัม
    ไส้หมูยาว 150 กรัม
    น้ำซุป 350 กรัม
    พริกไทยป่น    5 กรัม
    กระเทียมเจียว 50 กรัม

น้ำสต๊อกไก่
ส่วนผสม
    น้ำเปล่า 1500 กรัม
    กระดูกหมูหรือโครงไก่ 1000 กรัม
        แครอท  30 กรัม
    หัวไชเท้า 120  กรัม
    หอมใหญ่  40    กรัม
    รากผักชี
    เกลือ                                    
    พริกไทยเม็ด    

วิธีทำ
1.ล้างโครงไก่ให้ สะอาด เอาหนังเอามันออก
2.ต้มน้ำเดือด ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และโครงไก่
3.พอไก่สุงลดไฟอ่อนใส่ส่วนผสมทั้งหมดเคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 1-2ชม. คอยช้อนฟองออก และยกลงกรอง

วิธีทำแกงจืด
1.ล้างไส้หมูให้สะอาด รูดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด กรอกน้ำ รูดอีกครั้งหนึ่ง ระวังอย่าให้สิ่งสกปรกเปื้อนไส้ด้านนอก กลับไส้ด้านในออกขยำกับเกลือจนเมือกออกหรือจนหายลื่น ล้างน้ำและขยำกับเกลืออีกครั้งหนึ่ง ล้างน้ำขยำกับแป้งมันล้างให้สะอาด กลับไส้ไว้อย่างเดิม ล้างอีก2-3ครั้ง
หรือจะใช้โดยวิธีการขูดเบาๆจะทำให้ไส้สะอาดและขาวมากขึ้น โดยส่วนตัวจะขูดเอาค่าาา แต่แล้วแต่สะดวกนะคะ

ได้ประมาณนี้

2.ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ต่อยไข่ใสชามตีพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง ใช้เชือกผูกปลายไส้ด้านหนึ่ง เทไข่ใส่กรวยลงในไส้อย่าให้เต็มเกินไป ผูกปลายอีกด้านหนึ่ง

3.ต้มน้ำจนเดือด ลดไฟลงจนน้ำไม่เดือด(น้ำนิ่ง) ใส่ไส้ที่กรอกไข่เรียบร้อยแล้วลงไปต้ม ถ้าน้ำเดือดคอยเติมน้ำ ขณะต้มให้ใช้เข็มแทงไส้ให้ลมออกบ้าง ต้มจนสุกแข็งตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะแกงตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 1 ซม.ใช้มีดบากให้เป็นรอยกากบาททั้ง 2 ข้าง ระวังอย่าให้ขาดมาก (ตัดท่อนแล้วจะไม่บากได้) (อันนี้เพื่อความสวยงาม)


วิธีทำแกงจืดลูกรอก
    ตั้งหม้อน้ำซุปให้เดือดใส่ หมูและไก่ลงไปต้มให้สุกแล้วตักออก จากนั้นปรุงรสน้ำซุปด้วยน้ำปลา ชิมรสดีแล้ว ใส่แครอท หัวไชเท้า จากนั้นใส่ลูกรอก ใส่หมูและไก่ และกุ้งสด และต้นหอม ยกลง ตักใส่ชามโรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น แต่งหน้าด้วยผักชี
เสร็จแล้วว ลูกรอกนุ่มๆกรุบๆเหนียวๆ 55555


จบไปอีกแล้ววสำหรับเมนูที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย แนะนำว่าคนทำต้องใจเย็นๆนะคะ ย้ำ !! ใจเย็น!!! เพราะถ้าใจร้อนหรือรีบๆทำนี่อาจจะออกมาไม่สวยไม่ดีเท่าไหร่ อาจจะมีใส่รั่วบ้าง (นี่ก็รั่วไปเป็นสิบๆ55)  และเวลาต้มถ้าใช้ไฟแแรงลูกรอกอาจแตกได้นะคะ หรือบางคนจะไม่ใช้เข็มแทงก็ได้ แต่ต้องคอยดูอย่าให้น้ำเดือดเป็นเม็ดๆ น้ำต้องนิ่งและร้อนอยู่เสมอ (ยากตรงเนี้ย -..-)
ถ้าหากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
ขอบคุณค่าาา พาพันขอบคุณlove
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่