เวลาที่สั่งอาหารจำพวกไก่ทอดหรือพิซซ่ามากินที่บ้าน สิ่งที่จะได้มาเยอะและเหลือเป็นประจำก็คือ ซอสมะเขือเทศแบบซอง
พวกซอสซองๆที่ได้มา มักจะมีอายุไม่นาน ราวๆ 3-4 เดือน
บางช่วงสั่งมากินบ่อย มันก็เริ่มสะสมจนเยอะขึ้น ผมก็เลยต้องหาวิธีระบายซอสออกไป
(ในรูปคือซอสบางส่วนที่ได้มา)
หลังจากสะสมมาถึงระดับนึง ผมจะเอามาทำซัลซ่า ซึ่งก็คือซอสที่เอาไว้กินกับแผ่นแป้งข้าวโพดทอทิล่า
ส่วนผสมคร่าวๆที่ใช้ทำในครั้งนี้มี
- มะเขือเทศพันธุ์เนื้อ 16 ลูก (รอบนี้ได้มาขนาดใหญ่กว่าลูกกอล์ฟหน่อยนึง)
- พริกขี้หนู (ใส่ตามชอบเลย)
- ผักชี ซื้อมากำละ 10 บาท ใช้ครึ่งกำ
- ซอสมะเขือเทศแบบซอง 28 ซอง (ปกติเค้าจะใช้ซอสมะเขือเทศแบบกระป๋องกัน เพราะมันจะเข้มข้นกว่า แต่เพราะผมจะระบายซอสทิ้ง ก็เลยใช้แบบนี้)
- น้ำส้มสายชู 10 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น ตามชอบ
ส่วนผสมอาจจะปรับลดหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะครับ
มาเริ่มกันเลย
เริ่มจากมะเขือเทศ ล้างแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
ขนาดที่ได้มาคราวนี้ประมาณนี้ครับ
หั่นแบ่งเป็น 8 ส่วน เอาเม็ดและไส้ออกให้หมด
ขั้นตอนนี้ พยายามเอาน้ำในมะเขือเทศออกให้มากที่สุด เพราะมันจะมีส่วนประกอบของน้ำที่ได้จากน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ และน้ำบางส่วนจากเนื้อมะเขือเทศที่ออกมาภายหลัง ถ้าน้ำเยอะไป มันจะเหลวเกินไปตอนทำเสร็จแล้ว
จากนั้นก็ตัดเป็นเส้นแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเลย
แล้วก็เอาลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (รอบนี้ทำเยอะ เลยใส่หม้อครับ)
ขั้นตอนการเตรียมมะเขือเทศจะค่อนข้างเสียเวลาหน่อยนึง
ต่อไปก็เป็นพริกขี้หนู
ถ้าชอบแบบเผ็ดๆ ก็สับละเอียดได้เลย แต่ผมหั่นแบบนี้เพราะมีคนกินเผ็ดมากไม่ได้ จะได้แยกพริกออกได้ง่าย
ส่วนผักชี สับหรือซอยละเอียดเลยครับ
น้ำส้มสายชูกับพริกไทยดำป่น ผมใช้แบบนี้ แต่ยี่ห้ออื่นก็ไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ
รอบนี้ผมใช้ซอสจากร้านไก่ 10 ซอง จากร้านพิซซ่า 18 ซอง
ปกติผมชอบซอสของร้านพิซซ่ามากกว่า เพราะเข้มข้นกว่า แต่เพราะมีของร้านไก่ทอดเหลือเยอะ เลยต้องระบายออกไปบ้าง
คนทุกอย่างให้เข้ากัน ลองชิมดู ขาดรสอะไรก็เติมเข้าไป
หน้าตาจะออกมาประมาณนี้ครับ
เสร็จแล้วก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นซัก 2-3 ชั่วโมง ให้น้ำส้มสายชูกับซอสมะเขือเทศมันสานความสัมพันธ์กับมะเขือเทศก่อน
ในส่วนของแผ่นทอทิล่า ปกติผมจะกินยี่ห้อนี้ แต่มันยังมีอีกหลายยี่ห้อหลายแบบ ซึ่งจะใช้แบบไหนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ
เสร็จละครับ เชิญชิมได้เลยครับ
ระบายซอสมะเขือเทศแบบซองๆด้วยซัลซ่า
พวกซอสซองๆที่ได้มา มักจะมีอายุไม่นาน ราวๆ 3-4 เดือน
บางช่วงสั่งมากินบ่อย มันก็เริ่มสะสมจนเยอะขึ้น ผมก็เลยต้องหาวิธีระบายซอสออกไป
(ในรูปคือซอสบางส่วนที่ได้มา)
หลังจากสะสมมาถึงระดับนึง ผมจะเอามาทำซัลซ่า ซึ่งก็คือซอสที่เอาไว้กินกับแผ่นแป้งข้าวโพดทอทิล่า
ส่วนผสมคร่าวๆที่ใช้ทำในครั้งนี้มี
- มะเขือเทศพันธุ์เนื้อ 16 ลูก (รอบนี้ได้มาขนาดใหญ่กว่าลูกกอล์ฟหน่อยนึง)
- พริกขี้หนู (ใส่ตามชอบเลย)
- ผักชี ซื้อมากำละ 10 บาท ใช้ครึ่งกำ
- ซอสมะเขือเทศแบบซอง 28 ซอง (ปกติเค้าจะใช้ซอสมะเขือเทศแบบกระป๋องกัน เพราะมันจะเข้มข้นกว่า แต่เพราะผมจะระบายซอสทิ้ง ก็เลยใช้แบบนี้)
- น้ำส้มสายชู 10 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น ตามชอบ
ส่วนผสมอาจจะปรับลดหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะครับ
มาเริ่มกันเลย
เริ่มจากมะเขือเทศ ล้างแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
ขนาดที่ได้มาคราวนี้ประมาณนี้ครับ
หั่นแบ่งเป็น 8 ส่วน เอาเม็ดและไส้ออกให้หมด
ขั้นตอนนี้ พยายามเอาน้ำในมะเขือเทศออกให้มากที่สุด เพราะมันจะมีส่วนประกอบของน้ำที่ได้จากน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ และน้ำบางส่วนจากเนื้อมะเขือเทศที่ออกมาภายหลัง ถ้าน้ำเยอะไป มันจะเหลวเกินไปตอนทำเสร็จแล้ว
จากนั้นก็ตัดเป็นเส้นแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเลย
แล้วก็เอาลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (รอบนี้ทำเยอะ เลยใส่หม้อครับ)
ขั้นตอนการเตรียมมะเขือเทศจะค่อนข้างเสียเวลาหน่อยนึง
ต่อไปก็เป็นพริกขี้หนู
ถ้าชอบแบบเผ็ดๆ ก็สับละเอียดได้เลย แต่ผมหั่นแบบนี้เพราะมีคนกินเผ็ดมากไม่ได้ จะได้แยกพริกออกได้ง่าย
ส่วนผักชี สับหรือซอยละเอียดเลยครับ
น้ำส้มสายชูกับพริกไทยดำป่น ผมใช้แบบนี้ แต่ยี่ห้ออื่นก็ไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ
รอบนี้ผมใช้ซอสจากร้านไก่ 10 ซอง จากร้านพิซซ่า 18 ซอง
ปกติผมชอบซอสของร้านพิซซ่ามากกว่า เพราะเข้มข้นกว่า แต่เพราะมีของร้านไก่ทอดเหลือเยอะ เลยต้องระบายออกไปบ้าง
คนทุกอย่างให้เข้ากัน ลองชิมดู ขาดรสอะไรก็เติมเข้าไป
หน้าตาจะออกมาประมาณนี้ครับ
เสร็จแล้วก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นซัก 2-3 ชั่วโมง ให้น้ำส้มสายชูกับซอสมะเขือเทศมันสานความสัมพันธ์กับมะเขือเทศก่อน
ในส่วนของแผ่นทอทิล่า ปกติผมจะกินยี่ห้อนี้ แต่มันยังมีอีกหลายยี่ห้อหลายแบบ ซึ่งจะใช้แบบไหนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ
เสร็จละครับ เชิญชิมได้เลยครับ