ตอนที่ 82 อาหารอีสาน
เมนูที่ 57 หมูย่างส้มผัก จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว
วันนี้มาพร้อมเมนูเก๋ๆ ที่ผสมผสานด้วยวัตถุดิบของคนอีสานบ้านเฮา
ที่คนอีสานทุกคนน่าจะรู้จักกันดี นั่นก็คือ ส้มผัก หรือว่า ผักดอง นั่นเอง
อ้ายคิดว่าคงจะเป็นเมนูที่คนรุ่นใหม่อยากลองชิม
เรียกว่าเป็นเมนูที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่อ้ายอยากจะนำเสนอ
หวังว่าผู้ที่ชอบทำอาหาร หากได้ลองทำ
ก็จะชื่นชอบไม่มากก็น้อย
มาดูวัตถุดิบกันเลย
หมู เลือกเอาหมูที่ติดมันเล็กน้อยนะครับ
ใบชะพลู
พริกไทยดอง
โหระพา
ผักกาดหอม
ขนมจีน
และ ส้มผัก (ผักดอง) สามารถดูวิธีทำได้จากที่เคยแนะนำวิธีทำ
วิธีทำ
นำหมูมาแล่ให้เป็นสองชิ้น แล้วผ่าครึ่งอย่าให้ขาด
เสร็จแล้วนำไปหมักกับซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
และน้ำส้มผัก(จะทำให้เนื้อหมูนิ่มไม่แข็งเวลาย่าง) 3 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งเอาไว้ 30 นาที
นำส้มผักไปใส่ในหมูที่เราแล่และหมักเอาไว้
แล้วรัดด้วยเชือกทำอาหาร
ตั้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน
นำหมูมาย่างให้สุกหอม
หลักจากนั้นก็มาทำน้ำจิ้มรสแซ่บกันเลย
ซอยหอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งฝอยแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง ผักชีไทยซอย 1 ช้อนโต๊ะ
และข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ก็ได้น้ำจิ้มรสแซ่บแล้วจ้า
ดึงด้ายที่พันหมูย่างออก
นำหมูย่างมาตัดแต่งและจัดจานให้สวยงาม
เสริฟหมูย่างนุ่มๆคู่น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
เคียงด้วยขนมจีน ใบชะพลู หรือผักสลัด พร้อมใบโหระพา และพริกไทยดอง
แซ่บอีหลีเด้อครับพี่น้อง
ตอนที่ 82 อาหารอีสาน เมนูที่ 57 หมูย่างส้มผัก จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว
เมนูที่ 57 หมูย่างส้มผัก จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว
วันนี้มาพร้อมเมนูเก๋ๆ ที่ผสมผสานด้วยวัตถุดิบของคนอีสานบ้านเฮา
ที่คนอีสานทุกคนน่าจะรู้จักกันดี นั่นก็คือ ส้มผัก หรือว่า ผักดอง นั่นเอง
อ้ายคิดว่าคงจะเป็นเมนูที่คนรุ่นใหม่อยากลองชิม
เรียกว่าเป็นเมนูที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่อ้ายอยากจะนำเสนอ
หวังว่าผู้ที่ชอบทำอาหาร หากได้ลองทำ
ก็จะชื่นชอบไม่มากก็น้อย
มาดูวัตถุดิบกันเลย
หมู เลือกเอาหมูที่ติดมันเล็กน้อยนะครับ
ใบชะพลู
พริกไทยดอง
โหระพา
ผักกาดหอม
ขนมจีน
และ ส้มผัก (ผักดอง) สามารถดูวิธีทำได้จากที่เคยแนะนำวิธีทำ
วิธีทำ
นำหมูมาแล่ให้เป็นสองชิ้น แล้วผ่าครึ่งอย่าให้ขาด
เสร็จแล้วนำไปหมักกับซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
และน้ำส้มผัก(จะทำให้เนื้อหมูนิ่มไม่แข็งเวลาย่าง) 3 ช้อนโต๊ะ
หมักทิ้งเอาไว้ 30 นาที
นำส้มผักไปใส่ในหมูที่เราแล่และหมักเอาไว้
แล้วรัดด้วยเชือกทำอาหาร
ตั้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน
นำหมูมาย่างให้สุกหอม
หลักจากนั้นก็มาทำน้ำจิ้มรสแซ่บกันเลย
ซอยหอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งฝอยแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง ผักชีไทยซอย 1 ช้อนโต๊ะ
และข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ก็ได้น้ำจิ้มรสแซ่บแล้วจ้า
ดึงด้ายที่พันหมูย่างออก
นำหมูย่างมาตัดแต่งและจัดจานให้สวยงาม
เสริฟหมูย่างนุ่มๆคู่น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
เคียงด้วยขนมจีน ใบชะพลู หรือผักสลัด พร้อมใบโหระพา และพริกไทยดอง
แซ่บอีหลีเด้อครับพี่น้อง