ทางเหนือถ้ามีงานประเพณี เทศกาลงานบุญใหญ่ในทางพุทธศาสนา ถ้าเป็นท้องถิ่นที่สล่าปู่อยู่อาหารคาวที่นิยมทำกัน
แทบจะทุกหลังคาเรือนก็คือ แกงฮังเล อาจเป็นเพราะความที่เคยปฏิบัติสืบกันมานาน ความง่าย หรือใด ๆ ก็แล้วแต่
ที่แน่ ๆ ถ้าเหลือจากการทำบุญยังสามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะ สร้างเมนูใหม่สุดอร่อยได้อีก
สงกรานต์ปีนี้ กะทำไม่เยอะใช้หมูแค่ 3 ก.ก. โดยแยกเป็นสามชั้นส่วนท้อง 1.5 ก.ก. ขาหมูขาหลังชั่งก่อนแกะเนื้อได้
1.5 ก.ก. พอดิบพอดี
ดูโฉมหน้าฮังเลวันสงกรานต์กันก่อนนะครับ ว่าน่ากินขนาดไหน ก่อนจะไปติดตามรายละเอียดกัน
หมู 3 ชั้น กับ ขาหมู ล้างสะอาดแล้วหั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่คละกันลงไปในกระทะ น้ำพริกแกงวันนี้ซื้อสำเร็จมา 10 บาท
มาเพิ่มหอมแดง กระเทียม ขมิ้นผง พร้อมผงฮังเล ซีอิ้วดำ เตรียมพร้อมก่อนคลุก
คลุกเครื่องปรุงได้ที่ ใส่หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ขิงซอยลงไปคลุกอีกครั้ง
ระหว่างคนแกง จากกระทะทองเหลืองทำท่าจะไหม้ติดก้นหม้อ เลยเปลี่ยนหม้อกันกลางเตาเป็นหม้อพี่หลี เพื่อความสบายใจ
หลังจากผัดรวนจนหมูหดตัวได้ที่ก็เติมน้ำลงไปแค่พอท่วมหมู หรี่ไฟอ่อนสุด
ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง ปรุงเปรี้ยวจากมะขามเปียก หวานจากน้ำตาล แกงต่อให้รสเปรี้ยว หวานเค็ม เข้าเนื้อ
แกงฮังเลอร่อย น้ำแกงจะต้องข้นขลุกขลิก หมูเปื่อยนุ่มเข้าเนื้อ หอมกลิ่นผงฮังเล ถึงจะเรียกว่าครบสูตร
5 ชั่วโมงผ่านไป จากไฟอ่อนอย่างใจเย็น ตอนนี้นิ่งสนิทบนเตารอเย็นอย่างดียว
3 ชั้นครึ่ง ขาหมูครึ่ง เข้ากันกับน้ำแกงขลุกขลิกอย่างกลมกลืนและชวนกินเอามาก ๆ งานนี้สายกลัวอ้วนจะผ่านไปก่อน
ไม่ว่ากันนะครับ
สุขสันต์วันสงกรานต์ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ นะครับ
สวัสดีครับ
ใน 1 ปี มี "แกงฮังเล" มาฝากกันในวันสงกรานต์
แทบจะทุกหลังคาเรือนก็คือ แกงฮังเล อาจเป็นเพราะความที่เคยปฏิบัติสืบกันมานาน ความง่าย หรือใด ๆ ก็แล้วแต่
ที่แน่ ๆ ถ้าเหลือจากการทำบุญยังสามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะ สร้างเมนูใหม่สุดอร่อยได้อีก
สงกรานต์ปีนี้ กะทำไม่เยอะใช้หมูแค่ 3 ก.ก. โดยแยกเป็นสามชั้นส่วนท้อง 1.5 ก.ก. ขาหมูขาหลังชั่งก่อนแกะเนื้อได้
1.5 ก.ก. พอดิบพอดี
ดูโฉมหน้าฮังเลวันสงกรานต์กันก่อนนะครับ ว่าน่ากินขนาดไหน ก่อนจะไปติดตามรายละเอียดกัน
หมู 3 ชั้น กับ ขาหมู ล้างสะอาดแล้วหั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่คละกันลงไปในกระทะ น้ำพริกแกงวันนี้ซื้อสำเร็จมา 10 บาท
มาเพิ่มหอมแดง กระเทียม ขมิ้นผง พร้อมผงฮังเล ซีอิ้วดำ เตรียมพร้อมก่อนคลุก
คลุกเครื่องปรุงได้ที่ ใส่หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ขิงซอยลงไปคลุกอีกครั้ง
ระหว่างคนแกง จากกระทะทองเหลืองทำท่าจะไหม้ติดก้นหม้อ เลยเปลี่ยนหม้อกันกลางเตาเป็นหม้อพี่หลี เพื่อความสบายใจ
หลังจากผัดรวนจนหมูหดตัวได้ที่ก็เติมน้ำลงไปแค่พอท่วมหมู หรี่ไฟอ่อนสุด
ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง ปรุงเปรี้ยวจากมะขามเปียก หวานจากน้ำตาล แกงต่อให้รสเปรี้ยว หวานเค็ม เข้าเนื้อ
แกงฮังเลอร่อย น้ำแกงจะต้องข้นขลุกขลิก หมูเปื่อยนุ่มเข้าเนื้อ หอมกลิ่นผงฮังเล ถึงจะเรียกว่าครบสูตร
5 ชั่วโมงผ่านไป จากไฟอ่อนอย่างใจเย็น ตอนนี้นิ่งสนิทบนเตารอเย็นอย่างดียว
3 ชั้นครึ่ง ขาหมูครึ่ง เข้ากันกับน้ำแกงขลุกขลิกอย่างกลมกลืนและชวนกินเอามาก ๆ งานนี้สายกลัวอ้วนจะผ่านไปก่อน
ไม่ว่ากันนะครับ
สุขสันต์วันสงกรานต์ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ นะครับ
สวัสดีครับ