ใน 1 ปี มี "แกงฮังเล" มาฝากกันในวันสงกรานต์

กระทู้สนทนา
ทางเหนือถ้ามีงานประเพณี เทศกาลงานบุญใหญ่ในทางพุทธศาสนา ถ้าเป็นท้องถิ่นที่สล่าปู่อยู่อาหารคาวที่นิยมทำกัน
แทบจะทุกหลังคาเรือนก็คือ แกงฮังเล  อาจเป็นเพราะความที่เคยปฏิบัติสืบกันมานาน ความง่าย หรือใด ๆ ก็แล้วแต่
ที่แน่ ๆ ถ้าเหลือจากการทำบุญยังสามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะ สร้างเมนูใหม่สุดอร่อยได้อีก

สงกรานต์ปีนี้ กะทำไม่เยอะใช้หมูแค่ 3 ก.ก. โดยแยกเป็นสามชั้นส่วนท้อง 1.5 ก.ก. ขาหมูขาหลังชั่งก่อนแกะเนื้อได้
1.5 ก.ก. พอดิบพอดี

ดูโฉมหน้าฮังเลวันสงกรานต์กันก่อนนะครับ ว่าน่ากินขนาดไหน ก่อนจะไปติดตามรายละเอียดกัน


หมู 3 ชั้น กับ ขาหมู ล้างสะอาดแล้วหั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่ใส่คละกันลงไปในกระทะ  น้ำพริกแกงวันนี้ซื้อสำเร็จมา 10 บาท
มาเพิ่มหอมแดง กระเทียม ขมิ้นผง  พร้อมผงฮังเล ซีอิ้วดำ  เตรียมพร้อมก่อนคลุก


คลุกเครื่องปรุงได้ที่ ใส่หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ขิงซอยลงไปคลุกอีกครั้ง


ระหว่างคนแกง จากกระทะทองเหลืองทำท่าจะไหม้ติดก้นหม้อ เลยเปลี่ยนหม้อกันกลางเตาเป็นหม้อพี่หลี เพื่อความสบายใจ
หลังจากผัดรวนจนหมูหดตัวได้ที่ก็เติมน้ำลงไปแค่พอท่วมหมู หรี่ไฟอ่อนสุด


ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง  ปรุงเปรี้ยวจากมะขามเปียก หวานจากน้ำตาล  แกงต่อให้รสเปรี้ยว หวานเค็ม เข้าเนื้อ


แกงฮังเลอร่อย น้ำแกงจะต้องข้นขลุกขลิก  หมูเปื่อยนุ่มเข้าเนื้อ หอมกลิ่นผงฮังเล ถึงจะเรียกว่าครบสูตร

5 ชั่วโมงผ่านไป จากไฟอ่อนอย่างใจเย็น  ตอนนี้นิ่งสนิทบนเตารอเย็นอย่างดียว


3 ชั้นครึ่ง  ขาหมูครึ่ง  เข้ากันกับน้ำแกงขลุกขลิกอย่างกลมกลืนและชวนกินเอามาก ๆ  งานนี้สายกลัวอ้วนจะผ่านไปก่อน
ไม่ว่ากันนะครับ





สุขสันต์วันสงกรานต์  ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ นะครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่