สวัสดีค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ วันหยุดยาวแบบนี้ใครๆหลายคนคงมีโอกาสได้ไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกัน ในส่วนของเราเองปีนี้เลือกพักผ่อนอยู่บ้านเงียบๆก็รู้สึกว่าสบายดีไปอีกแบบ วันนี้เลยมีเมนูอร่อยๆที่ทำกินกันเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องฝ่าขบวนสงกรานต์หรือกลัวโดนสาดน้ำตอนออกไปหาอะไรกินนะคะ คือจะบอกว่าขนมสูตรนี้เคยได้เป็นลูกมือของญาติทำเมื่อสมัยวัยละอ่อน ตอนนั้นยังจำได้ดีว่ามันอร่อยฟินแค่ไหนแถมยังไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากมากมายด้วย พอได้โอกาสแล้วก็เลยลองทำกินเองดูบ้างก็ออกมาอร่อย เยิ้ม เข้มข้นสมใจอยากเลยค่ะ
ส่วนผสม
-ดาร์กช็อกโกแลต(เราใช้ยี่ห้อLindt 85%) 100กรัม
-เนยจืด 100กรัม
-ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3ฟอง
-น้ำตาล 150กรัม
-แป้งอเนกประสงค์ 150กรัม
-กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลไอซิ่ง วิปครีม ไอศกรีม หรือผลไม้ตัดเลี่ยน(ถ้ามี)
**หมายเหตุ : สูตรนี้เราทำได้ 6 ถ้วยนะคะ
พิมพ์ที่จะอบให้เอาเนยทาพร้อมใส่น้ำตาลลงไปกลิ้งให้ทั่วจนติดพิมพ์แล้วเคาะน้ำตาลส่วนเกินออก ซึ่งวันนี้เราใช้ถ้วยฟอยล์ค่ะ
==วิธีทำ==
1.อันดับแรกวอร์มเตาอบ 200°c ใช้ไฟบน-ล่าง นำเนยและดาร์คช็อกโกแลตใส่ในถ้วยแล้วนำไปละลายโดยเอาเข้าไมโครเวฟใช้ไฟกลาง 1นาทีครึ่งหรือจนละลายดี เสร็จแล้ววางทิ้งไว้ให้เย็นราวๆ 15นาที
2.ตอกไข่ใส่ชามอีกใบ ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป
3.เทส่วนผสมไข่ลงไปในชามใส่ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งอเนกประสงค์แล้วใส่ลงไปในชามช็อกโกแลต ค่อยๆตะล่อมจนเข้ากันดี
5.เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เรารอไว้ นำเข้าอบ6-8นาที เสร็จแล้วนำออกจากเตา คว่ำถ้วยฟอยล์ลงบนจานที่เราจะเสิร์ฟ ถ้าเราทาเนยและน้ำตาลติดพิมพ์ทั่ว ขนมจะล่อนออกจากพิมพ์อย่างง่ายดายเลยค่ะ
ขนมที่เราอบแล้วด้านนอกจะสุกแล้วแต่ส่วนตรงกลางจะยังคงนิ่มๆอยู่(เช็คโดยใช้มือแตะๆดูได้)หน้าตาจะออกมาประมาณในรูปนะคะ
6.ต่อมาเราจะเตรียมเสิร์ฟกันค่ะ เอาจานที่จะใช้มาเตรียมไว้แล้วนำถ้วยฟอยล์คว่ำลงไป ขั้นนี้ควรจะเร็วหน่อยนะคะ ถ้าใครกลัวพลาดก็จับถ้วยฟอยล์เอาไว้มือหนึ่ง ส่วนอีกมือที่ถือจาน ให้เอาจานมาประกบฟอยล์เบาๆแล้วคว่ำถ้วยฟอยล์ให้ตัวขนมหลุดออกมาก็ได้ค่ะ
7.ตกแต่งให้สวยงาม พอดีเราไม่มีไอศกรีมเลยเอาบลูเบอรี่เย็นๆมาตัดเลี่ยนแทนน่ะค่ะ ถ้าใครมีไอซิ่งก็สามารถโรยไอซิ่งได้ด้วยค่ะ ขั้นสุดท้ายที่จะได้รู้ว่ามันเป็นลาวาสมชื่อมั้ยก็ตอนใช้มีดตัดลงไป ถ้าตัวช็อกไหลเยิ้มๆออกมาก็ถือว่าคุณทำสำเร็จแล้วค่ะ ท๊าด๊าาาาาา เสร็จแล้วก็หม่ำๆได้เลยค่ะ !!
สูตรนี้ไม่หวานไปนะคะ ออกแนวเข้มข้นช็อกโกแลต เราคิดว่าถ้าหวานกว่านี้มันจะเลี่ยนไปน่ะค่ะ
ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้า หวังว่าจะชอบกันนะคะ
==Molten Lava Cake เค้กช็อกโกแลตลาวา ลาวาเยิ้มๆ ทำกินกันช่วงวันหยุด==
ส่วนผสม
-ดาร์กช็อกโกแลต(เราใช้ยี่ห้อLindt 85%) 100กรัม
-เนยจืด 100กรัม
-ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3ฟอง
-น้ำตาล 150กรัม
-แป้งอเนกประสงค์ 150กรัม
-กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลไอซิ่ง วิปครีม ไอศกรีม หรือผลไม้ตัดเลี่ยน(ถ้ามี)
**หมายเหตุ : สูตรนี้เราทำได้ 6 ถ้วยนะคะ
พิมพ์ที่จะอบให้เอาเนยทาพร้อมใส่น้ำตาลลงไปกลิ้งให้ทั่วจนติดพิมพ์แล้วเคาะน้ำตาลส่วนเกินออก ซึ่งวันนี้เราใช้ถ้วยฟอยล์ค่ะ
==วิธีทำ==
1.อันดับแรกวอร์มเตาอบ 200°c ใช้ไฟบน-ล่าง นำเนยและดาร์คช็อกโกแลตใส่ในถ้วยแล้วนำไปละลายโดยเอาเข้าไมโครเวฟใช้ไฟกลาง 1นาทีครึ่งหรือจนละลายดี เสร็จแล้ววางทิ้งไว้ให้เย็นราวๆ 15นาที
2.ตอกไข่ใส่ชามอีกใบ ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป
3.เทส่วนผสมไข่ลงไปในชามใส่ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งอเนกประสงค์แล้วใส่ลงไปในชามช็อกโกแลต ค่อยๆตะล่อมจนเข้ากันดี
5.เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เรารอไว้ นำเข้าอบ6-8นาที เสร็จแล้วนำออกจากเตา คว่ำถ้วยฟอยล์ลงบนจานที่เราจะเสิร์ฟ ถ้าเราทาเนยและน้ำตาลติดพิมพ์ทั่ว ขนมจะล่อนออกจากพิมพ์อย่างง่ายดายเลยค่ะ
ขนมที่เราอบแล้วด้านนอกจะสุกแล้วแต่ส่วนตรงกลางจะยังคงนิ่มๆอยู่(เช็คโดยใช้มือแตะๆดูได้)หน้าตาจะออกมาประมาณในรูปนะคะ
6.ต่อมาเราจะเตรียมเสิร์ฟกันค่ะ เอาจานที่จะใช้มาเตรียมไว้แล้วนำถ้วยฟอยล์คว่ำลงไป ขั้นนี้ควรจะเร็วหน่อยนะคะ ถ้าใครกลัวพลาดก็จับถ้วยฟอยล์เอาไว้มือหนึ่ง ส่วนอีกมือที่ถือจาน ให้เอาจานมาประกบฟอยล์เบาๆแล้วคว่ำถ้วยฟอยล์ให้ตัวขนมหลุดออกมาก็ได้ค่ะ
7.ตกแต่งให้สวยงาม พอดีเราไม่มีไอศกรีมเลยเอาบลูเบอรี่เย็นๆมาตัดเลี่ยนแทนน่ะค่ะ ถ้าใครมีไอซิ่งก็สามารถโรยไอซิ่งได้ด้วยค่ะ ขั้นสุดท้ายที่จะได้รู้ว่ามันเป็นลาวาสมชื่อมั้ยก็ตอนใช้มีดตัดลงไป ถ้าตัวช็อกไหลเยิ้มๆออกมาก็ถือว่าคุณทำสำเร็จแล้วค่ะ ท๊าด๊าาาาาา เสร็จแล้วก็หม่ำๆได้เลยค่ะ !!
สูตรนี้ไม่หวานไปนะคะ ออกแนวเข้มข้นช็อกโกแลต เราคิดว่าถ้าหวานกว่านี้มันจะเลี่ยนไปน่ะค่ะ
ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้า หวังว่าจะชอบกันนะคะ