ข้าวมันไก่ (@My Home)

วันนี้มีวิธีทำข้าวมันไก่แบบง่ายๆ มาฝากค่ะ ไม่ต้องเสียเวลาต้มไก่ เอาน้ำมาหุงข้าวเลยค่ะ อร่อยไม่แตกต่างเลย ง่ายๆประหยัดเวลา อีก 1 ทางเลือกที่นำเสนอค่ะ
ใครที่เคยคิดว่าข้าวมันไก่ทำยากทิ้งความคิดนี้ไปได้เลยค่ะ
หน้าตาพอดูได้ค่ะ



มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสมในการหุงข้าวและต้มไก่
          • ข้าวสารหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
          • น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย (ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวธรรมดา เพราะน้ำจากไก่จะออกมาอีก เดี๋ยวข้าวจะแฉะเกินไป)
          • ขิงทุบ 5 แว่น (ใส่ตอนหุงข้าว)
          • สะโพกไก่ 4 ชิ้น (บั้งให้เป็นรอยเนื้อไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง)
          • กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
          • กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี (เจียวเสร็จแล้วต้องพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว)
          • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • ผงปรุงรส (รสดี) เล็กน้อย

วิธีทำข้าวมันไก่
           1. ซาวข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำ และส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก
เมื่อข้างเด้งหน้าตาจะเป็นอย่างนี้ค่ะ
           2. ตักเอาไก่ออกมาค่ะ แล้วคนข้าวได้เลย แค่นี้ก็ได้แล้วข้าวมันไก่ +ไก่ต้ม


ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

          • เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
          • ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ
          • กระเทียมสับ 5-6 กลีบ (หรือตามความชอบ)
          • พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
          • มะนาว 2 ลูก
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
          • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
          • บดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้สีดูน่ากิน คนผสมให้เข้ากัน

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ส่วนผสมทั้งจะได้ข้าวมันไก่ทั้งหมด 6 จานค่ะ ทำกินกันได้ 1 ครอบครัวสบายๆเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่