ตอนที่ 75 อาหารภาคกลาง
เมนูที่ 14 เล้งแซ่บ
เมนูต่อไปนี้ คือเมนูที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก
ถึงแม้จะเป็นเมนูที่หลายคนยังไม่รู้จัก
ถ้าให้อ้ายสรุป อ้ายคิดว่า เมนูนี้น่าจะเกิดจากร้านก๋วยเตี๋ยว
ที่ส่วนมากจะใช่กระดูกเอียวเล้งในการทำน้ำซุป
และเมื่อต้มนานๆ เนื้อติดกระดูกจะเปื่อยจนยุ่ย
ความอร่อยจึงบังเกิด ทำให้เกิดเมนูสุดแซ่บนี้ขึ้นมา
และเริ่มที่จะมีแม่ค้าพ่อค้าทำขายเป็นกิจจะลักษณะในเวลาต่อมา
วันนี้อ้ายจึงขอนำเสนอเมนูนี้
เมนูสุดแซ่บที่อ้าย เรียกมันว่า “เล้งแซ่บ”
คือการเอากระดูกเอียวเล้งที่ต้มจนเปื่อย มาปรุงรสชาติให้สุดแซ่บนั่นเอง
ส่วนประกอบสำคัญ คือ
กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มาก จะอร่อยที่สุด
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
รากผักชี 6 ราก
พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
ผักชี เอาไว้โรยหน้า
ส่วนของเครื่องปรุง
เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ทัพพี
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว ตามชอบ
พริกแห้งทอด สำหรับแต่งหน้า
ขั้นตอนการสร้างสรรค์เมนูขอรับท่าน
เริ่มจากล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด
เอาน้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือ
เอากระดูกเอียวเล้งใส่ลงไป
ยกขึ้นตั้งไฟ ประมาณ 20 นาที
แล้วยกลง นำกระดูกมาล้างให้สะอาด
ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี
เปลี่ยนน้ำใหม่ให้เต็มหม้อ ให้ท่วมกระดูกเอียวเล้งทั้งหมด
ใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อน้ำเดือด เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลมะพร้าว
ตามสัดส่วนที่ระบุเอาไว้ด้านบน
ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จนกระดูกเอียวเล้งของเราได้ที่
โขลกพริกขี้หนูสวนรอ
เราจะปรุงรสเพิ่มเติมนอกหม้อ
ตักพริกขี้หนูตำแล้วลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำมะนาว
แล้วจึงตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงไป
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูตำ และ พริกแห้งทอดให้สวยงาม
แค่นี้เราก็จะได้ริมรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งละลายในปาก
พร้อมรสชาติสุดแซ่บจากพริกขี้หนูสวนและน้ำมะนาว
จะทานเล่นๆ หรือทานเป็นกับแกล้ม ก็รับรองว่าแซ่บเรียกพี่อย่างแน่นอนครับผม
ตอนที่ 75 อาหารภาคกลาง เมนูที่ 14 เล้งแซ่บ
เมนูที่ 14 เล้งแซ่บ
เมนูต่อไปนี้ คือเมนูที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก
ถึงแม้จะเป็นเมนูที่หลายคนยังไม่รู้จัก
ถ้าให้อ้ายสรุป อ้ายคิดว่า เมนูนี้น่าจะเกิดจากร้านก๋วยเตี๋ยว
ที่ส่วนมากจะใช่กระดูกเอียวเล้งในการทำน้ำซุป
และเมื่อต้มนานๆ เนื้อติดกระดูกจะเปื่อยจนยุ่ย
ความอร่อยจึงบังเกิด ทำให้เกิดเมนูสุดแซ่บนี้ขึ้นมา
และเริ่มที่จะมีแม่ค้าพ่อค้าทำขายเป็นกิจจะลักษณะในเวลาต่อมา
วันนี้อ้ายจึงขอนำเสนอเมนูนี้
เมนูสุดแซ่บที่อ้าย เรียกมันว่า “เล้งแซ่บ”
คือการเอากระดูกเอียวเล้งที่ต้มจนเปื่อย มาปรุงรสชาติให้สุดแซ่บนั่นเอง
ส่วนประกอบสำคัญ คือ
กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มาก จะอร่อยที่สุด
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
รากผักชี 6 ราก
พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
ผักชี เอาไว้โรยหน้า
ส่วนของเครื่องปรุง
เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ทัพพี
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว ตามชอบ
พริกแห้งทอด สำหรับแต่งหน้า
ขั้นตอนการสร้างสรรค์เมนูขอรับท่าน
เริ่มจากล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด
เอาน้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือ
เอากระดูกเอียวเล้งใส่ลงไป
ยกขึ้นตั้งไฟ ประมาณ 20 นาที
แล้วยกลง นำกระดูกมาล้างให้สะอาด
ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี
เปลี่ยนน้ำใหม่ให้เต็มหม้อ ให้ท่วมกระดูกเอียวเล้งทั้งหมด
ใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อน้ำเดือด เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลมะพร้าว
ตามสัดส่วนที่ระบุเอาไว้ด้านบน
ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จนกระดูกเอียวเล้งของเราได้ที่
โขลกพริกขี้หนูสวนรอ
เราจะปรุงรสเพิ่มเติมนอกหม้อ
ตักพริกขี้หนูตำแล้วลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำมะนาว
แล้วจึงตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงไป
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูตำ และ พริกแห้งทอดให้สวยงาม
แค่นี้เราก็จะได้ริมรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งละลายในปาก
พร้อมรสชาติสุดแซ่บจากพริกขี้หนูสวนและน้ำมะนาว
จะทานเล่นๆ หรือทานเป็นกับแกล้ม ก็รับรองว่าแซ่บเรียกพี่อย่างแน่นอนครับผม