ซุปเนื้อแก้มวัวแบบอิสลาม

กระทู้สนทนา

ทำซุปเนื้อแบบ ซุปหางวัวที่มีขายตามร้านข้าวหมกไก่
แต่ ในปัจจุบันหางวัวที่มีหนังอยู่หาซื้อค่อนข้างยาก มีแต่หางวัวตามซูเปอร์ที่ลอกหนักออกไป เหมาะทำอาหารฝรั่ง  ความอร่อยของซุปหางวัวอยู่ที่ส่วนหนังเคี้ยวกรุบๆ

เลยใช้เนื้อแก้มวัว (Beef Cheek) มาทำซุปแบบอิสลามแทน

เครื่องปรุง
- เนื้อแก้มวัว (หรือ เนื้อวัว หางวัว ลิ้นวัว)  300 - 400  กรัม

เครื่องเทศ
- Cardamon 8 - 10 เม็ด (นำไปคั่วให้หอม)
- อบเชย ประมาณ 2 นิ้ว  (ย่างไฟให้หอม)
- หอมแดง 2-3 หัว
- รากผักชี 1 - 2 ราก

ผัก
- มะเขือเทศ
- หอมแขก หรือ หอมใหญ่

เครื่องโรยหน้า
- มะนาว
- หอมเจียว
- พริกขี้หนู
- ผักชี

เนื้อแก้มวัวมีขายตามเขียงเนื้อที่ตลาดยิ่งเจริญ ราคา 160 บาท/กก.  เป็นเนื้อที่มีเอ็นแทรกอยู่ คล้ายๆ เนื้อน่องแต่มีราคาถูกกว่า

นำเนื้อมาต้มให้เปื่อยก่อน ใช้เวลาต้มประมาณ 3 ช.ม. ตักเนื้อออกเก็บน้ำซุปไว้

เครื่องเทศ มี Cardamon อบเชย หอมแดง รากผักชี

แบ่งน้ำซุปมาใส่หม้อเล็ก ใส่เครื่องเทศ Cardamon อบเชย หอมแดง รากผักชี  ต้มให้เดือด
ใส่ มะเขือเทศ หอมแขก(หรือหอมใหญ่)  และ เนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก  ปรุงรสด้วยเกลือ หรือ น้ำปลา

ตักใส่ถ้วย

ปรุงรสด้วย มะนาว พริกขี้หนู โรยหน้าด้วย หอมเจียว และ ผักชี

ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเผ็ด



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่