ตอนที่ 64 อาหารอีสาน
เมนูที่ 49 แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
สืบเนื่องมาจากเมนูที่แล้ว กับเมนูไข่มดแดงจากโคกหนองบัว
บักอ้ายมีโอกาสได้กลับบ้านที่หนองบัว อีแม่ของบักอ้ายกะเลยอยากให้ได้กิน
แนวกินชั้นสูง พะนะ
อีแม่อาสาพาบักอ้ายเข้าโคกหนองบัว เพื่อไปหาแหย่ไข่มดแดง
“ไปแต่งโตไป ลูกหล้า”อีแม่บอก บักอ้ายกะเลยเข้าไปแต่งตัว
แต่พอออกมาอีแม่และคนอื่นๆก็หัวเราะก๊ากออกมา
เพราะบักอ้ายใส่เสื้อยืดสวมทับด้วยเสื้อแขนยาวตัวหนา
ตามด้วยกางเกงขายาวและสวมถุงเท้ายาวดึงขึ้นมา
ซ้อนทับขากางเกงขายาวจนถึงหัวเข่า
และที่ลืมไม่ได้คือหมวกไอ้โม่ง
“สงสัย บักอ้ายมันย่านมดแดงกัดหอสระอำมัน”พี่สาวบักอ้ายว่า
แล้วเสียงหัวเราะก็ดังลั่นขึ้นมาอีกครั้ง
และนี่ก็เป็นที่มาที่ไปของเมนูที่ทำจากไข่มดแดงที่หามาด้วยความรักของอีแม่
เมนูที่บักอ้ายจะนำเสนอในวันนี้
แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
สิ่งที่จะต้องเตรียมเพื่อทำเมนูอาหารอีสานที่บักอ้ายไม่ได้กินมานาน ได้แก่
• ผักหวาน (นางเอก)
• ไข่มดแดง (พระเอก)
• เห็ดฟาง (นางร้าย)
เครื่องแกงประกอบด้วย
• ตะไคร้
• ข่า และ ใบมะกรูด
• พริกชี้ฟ้าแดง
• หอมแดง
• กระเทียม
• ปลาดุกแดดเดียว
• เกลือ
เครื่องปรุงมีดังต่อไปนี้
• น้ำปลา
• น้ำปลาร้า
• น้ำตาล
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำใบย่านาง
ขั้นตอนวิธีการทำ
เตรียมคั้นน้ำใบย่านางเอาไว้ก่อนเลย
เตรียมเด็ดผักหวานเอาแต่ยอดอ่อน เห็ดฟางผ่าครึ่ง
แล้วนำไปล้างให้สะอาด
ใบแมงลัก ผักชี เอามาเด็ดและหั่นเตรียมเอาไว้
ไข่มดแดงเอาไปล้างพร้อม
เอาปลาดุกแดดเดียวไปย่างไฟให้หอม
เครื่องแกงเอามาหั่นเตรียมรอ
โขลกเครื่องแกงรวมกับปลาดุกย่างตำให้ละเอียด
และมาถึงขั้นตอนที่ต้องลงมือทำ
เทน้ำใบย่านางที่เราคั้นเอาไว้ใส่หม้อที่ตั้งไฟเตรียมไว้
ใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยเห็ดฟาง
เมื่อเห็นใกล้สุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
น้ำปลาร้า และน้ำมะขามเปียก แล้วชิมรสชาติให้ถูกปาก
ตามด้วยผักหวาน ไม่ต้องต้มนาน ผักหวานสุกเร็ว
แล้วจึงใส่ใบแมงลักกับผักชี
สุดท้ายใส่ไข่มดแดงทีหลังสุด ไข่จะได้ไม่เละ
ยกหม้อลง และตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานแล้วเด้อครับผม
มาเบิ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากเมนูมื้อนี้
ผักหวานมี วิตามิน เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินเค
รวมไปถึงสารอาหารประเภท ไบโอฟลาโวนอยด์
เห็นบ่ครับว่านอกจากความอร่อยแล้ว อาหารอีสานยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย
ตอนที่ 64 อาหารอีสาน เมนูที่ 49 แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
เมนูที่ 49 แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
สืบเนื่องมาจากเมนูที่แล้ว กับเมนูไข่มดแดงจากโคกหนองบัว
บักอ้ายมีโอกาสได้กลับบ้านที่หนองบัว อีแม่ของบักอ้ายกะเลยอยากให้ได้กิน
แนวกินชั้นสูง พะนะ
อีแม่อาสาพาบักอ้ายเข้าโคกหนองบัว เพื่อไปหาแหย่ไข่มดแดง
“ไปแต่งโตไป ลูกหล้า”อีแม่บอก บักอ้ายกะเลยเข้าไปแต่งตัว
แต่พอออกมาอีแม่และคนอื่นๆก็หัวเราะก๊ากออกมา
เพราะบักอ้ายใส่เสื้อยืดสวมทับด้วยเสื้อแขนยาวตัวหนา
ตามด้วยกางเกงขายาวและสวมถุงเท้ายาวดึงขึ้นมา
ซ้อนทับขากางเกงขายาวจนถึงหัวเข่า
และที่ลืมไม่ได้คือหมวกไอ้โม่ง
“สงสัย บักอ้ายมันย่านมดแดงกัดหอสระอำมัน”พี่สาวบักอ้ายว่า
แล้วเสียงหัวเราะก็ดังลั่นขึ้นมาอีกครั้ง
และนี่ก็เป็นที่มาที่ไปของเมนูที่ทำจากไข่มดแดงที่หามาด้วยความรักของอีแม่
เมนูที่บักอ้ายจะนำเสนอในวันนี้
แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
สิ่งที่จะต้องเตรียมเพื่อทำเมนูอาหารอีสานที่บักอ้ายไม่ได้กินมานาน ได้แก่
• ผักหวาน (นางเอก)
• ไข่มดแดง (พระเอก)
• เห็ดฟาง (นางร้าย)
เครื่องแกงประกอบด้วย
• ตะไคร้
• ข่า และ ใบมะกรูด
• พริกชี้ฟ้าแดง
• หอมแดง
• กระเทียม
• ปลาดุกแดดเดียว
• เกลือ
เครื่องปรุงมีดังต่อไปนี้
• น้ำปลา
• น้ำปลาร้า
• น้ำตาล
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำใบย่านาง
ขั้นตอนวิธีการทำ
เตรียมคั้นน้ำใบย่านางเอาไว้ก่อนเลย
เตรียมเด็ดผักหวานเอาแต่ยอดอ่อน เห็ดฟางผ่าครึ่ง
แล้วนำไปล้างให้สะอาด
ใบแมงลัก ผักชี เอามาเด็ดและหั่นเตรียมเอาไว้
ไข่มดแดงเอาไปล้างพร้อม
เอาปลาดุกแดดเดียวไปย่างไฟให้หอม
เครื่องแกงเอามาหั่นเตรียมรอ
โขลกเครื่องแกงรวมกับปลาดุกย่างตำให้ละเอียด
และมาถึงขั้นตอนที่ต้องลงมือทำ
เทน้ำใบย่านางที่เราคั้นเอาไว้ใส่หม้อที่ตั้งไฟเตรียมไว้
ใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยเห็ดฟาง
เมื่อเห็นใกล้สุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
น้ำปลาร้า และน้ำมะขามเปียก แล้วชิมรสชาติให้ถูกปาก
ตามด้วยผักหวาน ไม่ต้องต้มนาน ผักหวานสุกเร็ว
แล้วจึงใส่ใบแมงลักกับผักชี
สุดท้ายใส่ไข่มดแดงทีหลังสุด ไข่จะได้ไม่เละ
ยกหม้อลง และตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานแล้วเด้อครับผม
มาเบิ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากเมนูมื้อนี้
ผักหวานมี วิตามิน เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินเค
รวมไปถึงสารอาหารประเภท ไบโอฟลาโวนอยด์
เห็นบ่ครับว่านอกจากความอร่อยแล้ว อาหารอีสานยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย