[CR] "แกงหวานไก่บ้านผักหวานไข่มดแดง"

"แกงหวานไก่บ้านผักหวานไข่มดแดง" แซ่บครบสูตร จากป่าภูพานสกลนครครับ

แกงหวายเป็นอาหารพื้นบ้านของชนเผ่ากะเลิง
ประจำถิ่นภาคอิสานแถบจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสิน หวายจะมีรสออกขม ผมจึงนำมาประยุกต์ ใส่ผักหวาน ใส่ไก่บ่าน และไข่มดแดงลงไปด้วย
ต้องบอกว่าอร่อยครบรสมากครับ คุณแม่ชอบ

ส่วนประกอบและวิธีปรุงง่ายๆครับ

1. หวาย ภูพาน(ลำต้นอ่อน)
2. ไก่บ้าน
3. ผักหวาน
4. ใบแมงลัก
5. พริกสด
6. หอมแดง
7. น้ำใบย่านาง
8. น้ำปลา /น้ำปลาร้า
9. ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกละเอียด)

วิธีปรุง

1. หวายปอกเปลือกและหนามแหลมออก เลือกแต่ลำต้นอ่อน ตัดเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้ไม่ให้หวายดำ
2. ต้มหวายและเทน้ำออกเพื่อให้หายขม
3. พริกสด ข้าวเบื่อ หอมแดง โขลกเข้าด้วยกัน ข้าวเบื่อทำให้น้ำแกงข้น
4. ใบย่านางนำไปขยี้ใส่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ ใส่หม้อต้มจนเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ เนื้อไก่ เมื่อไก่สุกใส่หวาย ผักหวาน และไข่มดแดง
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา /น้ำปลาร้าด้วย ตามด้วยใบแมงลัก ยกลงจากเตาตักเสริฟร้อนๆอร่อยได้เลยครับ

#ตุ้ย-พงษ์พิษณุ
#ถั่วกรอบแก้ว_ตุ้ย_พงษ์พิษณุ
ชื่อสินค้า:   กุนเชียงยายทองคำ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่