มนุษย์แม่เข้าครัว 🐻 ขนมจีนน้ำใสน้ำพริกน้ำย้อยเมืองแป้ 🍜 รำแต้ๆเจ้า

พอดีสูตรนี้ได้มากจากแม่ๆในเฟสค่ะ เห็นเค้าโพสหน้าเฟส เลยไอบี ไปขอสูตรมา

อร่อยมากๆ ทำกินง่ายสุดๆ ^^  


#ขนมจีนน้ำใส

วัตถุดิบ

1.เส้นขนมจีน วันนี้ใช้เส้นสดสมุนไพร
2.กระดูกหมูต้มซุป ซื้อแบบแพคในโลตัส สะอาดดี เนื้อเยอะ 500 กรัม
3.หมูสับ อันนี้ซื้อจากตลาดสด ชอบแบบติดมันนิดๆ
4.เลือดไก่
5.รากผักชี
6.คนอร์ก้อน
7.กุ้งเคยใช้แบบไม่ย้อมสี
8.หอมแดงซอย
9.พริกผัดน้ำมัน (มีขายตามตลาดสดนะมันจะเป็นพริกป่นที่เหมือนพริกเผาผัดมาให้แล้ว)
10.กระเทียมเจียว
11.ต้นหอม+ผักชีซอย
12.มะนาว
13.ผักกาดดองเปรี้ยว (ไม่ใส่ก็ได้ไว้กินแนม)
14.ดอกเกลือ
15.น้ำปราร้าใสๆด้านบน ( อันนี้เจ้าของสูตรเค้าบอกมา แต่เราไมไ่ด้ใส่นะ เค้าว่าถ้ามีใส่ไม่ใส่ก็ได้ ซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ)
16.มะเขือเทศสีดา

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่น้ำ เอากระดูกหมูกับรากผักชีลงไปเลย พร้อมดอกเกลือ ไม่ต้องรอน้ำเดือด พอน้ำเดือดใส่หมูสับ คนหน่อยหมูจะได้ไม่ติดเป็นก้อน
2.ล้างผักกาดดองผ่านน้ำไหล แช่น้ำทิ้งไว้  แช่เลือดไก่ด้วย
3. ระหว่างที่รอน้ำแกง ก็มาผัดหอมแดงรอ ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ไฟอ่อน เอาหอมแดงซอยลงทอด  พอหอมแดงเริ่มหอม ใส่กุ้งเคยลงไปผัด ผัดซักครู่ ค่อยใส่พริกป่น ตัวนี้จะเอาไว้โรยหน้าตอนกินค่ะ


4.พอกระดูกหมูเริ่มเปื่อย ใส่เลือดไก่ลงไป + คนอร์ ต้มซักพัก ใส่มะเขือเทศ ซัก 5 นาทีค่อยปิดไฟ

เวลาจะทาน ตักน้ำแกงราดขนมจีน โรยด้วย กุ้งเคย ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว กินแนมกับผักกาดดองซอย บีบมะนาวหน่อย อร่อยมากๆค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่