สวัสดีค่ะ
หน้าร้อนใกล้เข้ามาแล้วแต่สองแม่ลูกยังเป็นหวัด
วันนี้อยากกินอะไรอุ่นๆให้คล่องคอสักหน่อยเลยนึกถึงเมนูไข่ตุ๋นขึ้นมา แต่จะทำแบบทั่วๆไปก็เบื่อแล้วเลยลองเพิ่มความจี๊ดจ๊าดเบาๆสักหน่อยบวกกับความชอบส่วนตัว(เราชอบมะพร้าวอ่อนมาก) ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาถือว่าน่าพอใจมากๆค่ะ อัตราส่วนผสมของไข่กับของเหลวจะเป็น 1:2 นะคะ ถ้าใครอยากให้เนื้อแน่นกว่านี้ก็เพิ่มไข่เข้าไปอีกได้ค่ะ สาธยายมาเยอะแล้ว เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเนอะ
ส่วนผสม
-ไข่ไก่
-มะพร้าวอ่อน ๑ ลูก (ใช้ทั้งน้ำ เนื้อและลูกมะพร้าว)
-น้ำสะอาด
-เนื้อสัตว์ที่ชอบ วันนี้เราใช้อกไก่ค่ะ
-ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น (เราอยากได้รสเผ็ดแบบนวลๆ กลมกล่อม ไม่จัดจ้านแบบต้มยำน้ำใสน่ะค่ะ)
-ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง
-น้ำปลา
วิธีทำ
๑.เรามาทำในส่วนของต้มยำกันก่อนเนอะ โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางค่ะ เนื้อมะพร้าวเราจะแยกไว้ใส่ทีหลัง ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไปหน่อยน่ะค่ะ
๒.เราไม่เคยใช้ผงปรุงรสต้มยำสูตรนี้ แต่ตอนนี้กำลังย้ายบ้าน ยังไม่ได้หอบหิ้วข้าวของมาจากโน่นทั้งหมด เห็นมันสะดวกดีตอนเจอในเซเว่นเลยซื้อมาค่ะ อ๊ะเค้าบอกว่าพอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปเราก็ทำตามนั้นโลดดดด แต่ส่วนผสมเรากะเอานะคะ ไม่ได้ใส่หมดถุงเน้อ ลองชิมดูแล้วรสชาติโอเคเลยเชียว
๓.พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไปเลยค่ะ ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม วันนี้ต้มยำของเราต้องเข้มข้นหน่อยนะคะ ไม่งั้นเวลาผสมกับไข่มันจะจืดค่ะ รอสักครู่ก็ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
๔.ต่อไปเรามาเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งซึ่งวันนี้เราใช้ลูกมะพร้าวกัน นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
๕.ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียวแต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมากนะคะ วันนี้เราอยากได้ไข่ที่เนื้อเนียนๆค่ะ ต่อไปก็เอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสมค่ะ
๖.ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก ๒ครั้ง ไข่ตุ๋นของเราจะได้เนื้อเนียนๆค่ะ
๗.พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วเราก็เอาลูกมะพร้าวออกมาค่ะแล้วเทไข่ของเราลงไปตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
๘.นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ ๒๐นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็คสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพักค่ะ
๙.ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋นของเรารออยู่ ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วยได้เลยค่ะ ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้ลองทำครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกกก รสชาติของต้มยำน้ำข้นกับไข่เข้ากันได้อย่างดีเลยแถมเวลากัดเจอเนื้อมะพร้าวอ่อนนี่คือฟินมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆนี่มันใช่เลยค่ะ
ไหนลองตักชิมดูซิ
**มีอะไรก็ติชมแนะนำกันเข้ามาได้เลย ตอนนี้ขอเตรียมตัวไปทำภารกิจมนุษย์แม่ต่อก่อนนะคะ ทิ้งท้ายกันไปด้วยภาพลูกหมูนอนหลับแล้วกัน ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้านะคะ ขอบคุณค่ะ**
++ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว++
ส่วนผสม
-ไข่ไก่
-มะพร้าวอ่อน ๑ ลูก (ใช้ทั้งน้ำ เนื้อและลูกมะพร้าว)
-น้ำสะอาด
-เนื้อสัตว์ที่ชอบ วันนี้เราใช้อกไก่ค่ะ
-ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น (เราอยากได้รสเผ็ดแบบนวลๆ กลมกล่อม ไม่จัดจ้านแบบต้มยำน้ำใสน่ะค่ะ)
-ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง
-น้ำปลา
วิธีทำ
๑.เรามาทำในส่วนของต้มยำกันก่อนเนอะ โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางค่ะ เนื้อมะพร้าวเราจะแยกไว้ใส่ทีหลัง ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไปหน่อยน่ะค่ะ
๒.เราไม่เคยใช้ผงปรุงรสต้มยำสูตรนี้ แต่ตอนนี้กำลังย้ายบ้าน ยังไม่ได้หอบหิ้วข้าวของมาจากโน่นทั้งหมด เห็นมันสะดวกดีตอนเจอในเซเว่นเลยซื้อมาค่ะ อ๊ะเค้าบอกว่าพอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปเราก็ทำตามนั้นโลดดดด แต่ส่วนผสมเรากะเอานะคะ ไม่ได้ใส่หมดถุงเน้อ ลองชิมดูแล้วรสชาติโอเคเลยเชียว
๓.พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไปเลยค่ะ ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม วันนี้ต้มยำของเราต้องเข้มข้นหน่อยนะคะ ไม่งั้นเวลาผสมกับไข่มันจะจืดค่ะ รอสักครู่ก็ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
๔.ต่อไปเรามาเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งซึ่งวันนี้เราใช้ลูกมะพร้าวกัน นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
๕.ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียวแต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมากนะคะ วันนี้เราอยากได้ไข่ที่เนื้อเนียนๆค่ะ ต่อไปก็เอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสมค่ะ
๖.ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก ๒ครั้ง ไข่ตุ๋นของเราจะได้เนื้อเนียนๆค่ะ
๗.พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วเราก็เอาลูกมะพร้าวออกมาค่ะแล้วเทไข่ของเราลงไปตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
๘.นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ ๒๐นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็คสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพักค่ะ
๙.ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋นของเรารออยู่ ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วยได้เลยค่ะ ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้ลองทำครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกกก รสชาติของต้มยำน้ำข้นกับไข่เข้ากันได้อย่างดีเลยแถมเวลากัดเจอเนื้อมะพร้าวอ่อนนี่คือฟินมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆนี่มันใช่เลยค่ะ
ไหนลองตักชิมดูซิ
**มีอะไรก็ติชมแนะนำกันเข้ามาได้เลย ตอนนี้ขอเตรียมตัวไปทำภารกิจมนุษย์แม่ต่อก่อนนะคะ ทิ้งท้ายกันไปด้วยภาพลูกหมูนอนหลับแล้วกัน ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้านะคะ ขอบคุณค่ะ**