"แกงแปจี" ของลำพื้นบ้านเอามาเล่าสู่กันฟังวันหยุด

กระทู้สนทนา
แถวบ้านสล่าปู่ ช่วงเดือนกุมภา - มีนา จะเป็นช่วงที่ถั่วชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษาพม่าเรียกว่า แปจีหรือแปยี
ซึ่งแปลตรงตัวได้ดังนี้ แป = ถั่ว  จี = ใหญ่  ถ้าใครต้องการทราบรายละเอียดมากไปกว่านี้ลองเปิดดูที่กูเกิล จะมี
รายละเอียดให้ศึกษาอย่างลึกและกว้างทีเดียว

สล่าปู่เองก็เคยนำมาเล่าตามสไตล์ตัวเองในก้นครัวเมื่อหลายปีก่อน  ลองย้อนไปดูตามนี้ก็ได้

https://ppantip.com/topic/30117960

https://ppantip.com/topic/31649707

https://ppantip.com/topic/30110655

มาปีนี้ช่วงที่ชาวสวนกำลังเก็บผลผลิตแปจีเพื่อขาย  สล่าปู่ดันติดกิจธุระส่วนตัวที่เชียงใหม่อยู่นานเป็นเดือน  ในใจนึกว่า
คงไม่ได้กินเสียแล้ว  แต่โชคยังดีที่กลับมาแล้วยังมีหลงเหลือให้ได้ซื้อ ถึงแม้ว่าจะแก่ไปบ้างเพราะเป็นท้าย ๆ ฤดู

ซื้อแปจีมา 1 ลิตร แบ่งทำเป็น 2 รายการ คัดเอาเมล็ดค่อนข้างแก่ ซึ่งจะเป็นเม็ดสีออกเหลืองเอามาแกง  ส่วนเม็ดอ่อนสีเขียว
เอามาทอด

ไม่มีรายละเอียดในการทำนะครับ มีแต่รูปมาแบ่งปันกันชม

เป็นแกงแบบพื้นบ้าน ยั่วตาไม่น้อยและถ้าใครได้ชิมแล้วอาจมีติดใจ  1 ปี มีให้กินในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น



เม็ดอ่อนสีเขียวที่คัดได้ นำมาทอดกรอบเวลาเคี้ยวเขาจะกรอบแบบยุ่ย ๆ นุ่ม ๆ  เคี้ยวง่าย  แต่ถ้าเป็นเม็ดแก่สีเหลือง ๆ
นี่ก็กรอบเหมือนกัน แต่กรอบแบบฟันสะเทือนเลยทีเดียว ซึ่งคนที่ฟันแข็งแรงอาจจะชอบแบบนี้ก็ได้


ถือว่าคุยกันวันหยุดก็แล้วกัน  ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึง ณ บรรทัดนี้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่