แถวบ้านสล่าปู่ ช่วงเดือนกุมภา - มีนา จะเป็นช่วงที่ถั่วชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษาพม่าเรียกว่า แปจีหรือแปยี
ซึ่งแปลตรงตัวได้ดังนี้ แป = ถั่ว จี = ใหญ่ ถ้าใครต้องการทราบรายละเอียดมากไปกว่านี้ลองเปิดดูที่กูเกิล จะมี
รายละเอียดให้ศึกษาอย่างลึกและกว้างทีเดียว
สล่าปู่เองก็เคยนำมาเล่าตามสไตล์ตัวเองในก้นครัวเมื่อหลายปีก่อน ลองย้อนไปดูตามนี้ก็ได้
https://ppantip.com/topic/30117960
https://ppantip.com/topic/31649707
https://ppantip.com/topic/30110655
มาปีนี้ช่วงที่ชาวสวนกำลังเก็บผลผลิตแปจีเพื่อขาย สล่าปู่ดันติดกิจธุระส่วนตัวที่เชียงใหม่อยู่นานเป็นเดือน ในใจนึกว่า
คงไม่ได้กินเสียแล้ว แต่โชคยังดีที่กลับมาแล้วยังมีหลงเหลือให้ได้ซื้อ ถึงแม้ว่าจะแก่ไปบ้างเพราะเป็นท้าย ๆ ฤดู
ซื้อแปจีมา 1 ลิตร แบ่งทำเป็น 2 รายการ คัดเอาเมล็ดค่อนข้างแก่ ซึ่งจะเป็นเม็ดสีออกเหลืองเอามาแกง ส่วนเม็ดอ่อนสีเขียว
เอามาทอด
ไม่มีรายละเอียดในการทำนะครับ มีแต่รูปมาแบ่งปันกันชม
เป็นแกงแบบพื้นบ้าน ยั่วตาไม่น้อยและถ้าใครได้ชิมแล้วอาจมีติดใจ 1 ปี มีให้กินในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น
เม็ดอ่อนสีเขียวที่คัดได้ นำมาทอดกรอบเวลาเคี้ยวเขาจะกรอบแบบยุ่ย ๆ นุ่ม ๆ เคี้ยวง่าย แต่ถ้าเป็นเม็ดแก่สีเหลือง ๆ
นี่ก็กรอบเหมือนกัน แต่กรอบแบบฟันสะเทือนเลยทีเดียว ซึ่งคนที่ฟันแข็งแรงอาจจะชอบแบบนี้ก็ได้
ถือว่าคุยกันวันหยุดก็แล้วกัน ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึง ณ บรรทัดนี้
สวัสดีครับ
"แกงแปจี" ของลำพื้นบ้านเอามาเล่าสู่กันฟังวันหยุด
ซึ่งแปลตรงตัวได้ดังนี้ แป = ถั่ว จี = ใหญ่ ถ้าใครต้องการทราบรายละเอียดมากไปกว่านี้ลองเปิดดูที่กูเกิล จะมี
รายละเอียดให้ศึกษาอย่างลึกและกว้างทีเดียว
สล่าปู่เองก็เคยนำมาเล่าตามสไตล์ตัวเองในก้นครัวเมื่อหลายปีก่อน ลองย้อนไปดูตามนี้ก็ได้
https://ppantip.com/topic/30117960
https://ppantip.com/topic/31649707
https://ppantip.com/topic/30110655
มาปีนี้ช่วงที่ชาวสวนกำลังเก็บผลผลิตแปจีเพื่อขาย สล่าปู่ดันติดกิจธุระส่วนตัวที่เชียงใหม่อยู่นานเป็นเดือน ในใจนึกว่า
คงไม่ได้กินเสียแล้ว แต่โชคยังดีที่กลับมาแล้วยังมีหลงเหลือให้ได้ซื้อ ถึงแม้ว่าจะแก่ไปบ้างเพราะเป็นท้าย ๆ ฤดู
ซื้อแปจีมา 1 ลิตร แบ่งทำเป็น 2 รายการ คัดเอาเมล็ดค่อนข้างแก่ ซึ่งจะเป็นเม็ดสีออกเหลืองเอามาแกง ส่วนเม็ดอ่อนสีเขียว
เอามาทอด
ไม่มีรายละเอียดในการทำนะครับ มีแต่รูปมาแบ่งปันกันชม
เป็นแกงแบบพื้นบ้าน ยั่วตาไม่น้อยและถ้าใครได้ชิมแล้วอาจมีติดใจ 1 ปี มีให้กินในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น
เม็ดอ่อนสีเขียวที่คัดได้ นำมาทอดกรอบเวลาเคี้ยวเขาจะกรอบแบบยุ่ย ๆ นุ่ม ๆ เคี้ยวง่าย แต่ถ้าเป็นเม็ดแก่สีเหลือง ๆ
นี่ก็กรอบเหมือนกัน แต่กรอบแบบฟันสะเทือนเลยทีเดียว ซึ่งคนที่ฟันแข็งแรงอาจจะชอบแบบนี้ก็ได้
ถือว่าคุยกันวันหยุดก็แล้วกัน ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึง ณ บรรทัดนี้
สวัสดีครับ