แปจีหรือแปยี เป็นพืชตระกูลถั่วฝักใบคล้ายถั่วแปบ แต่ที่กินได้จะเป็นเพียงส่วนเมล็ดเท่านั้น
ดั้งเดิมน่าจะมาจากพม่า เพราะคำว่าแป ภาษาพม่าแปลว่าถั่ว แปจี แปลว่าถั่วใหญ่
ทีเด็ดของแปจีคือเอาเมล็ดที่กระเทาะจากเปลือกแล้ว มาทอดกินเป็นของขบเคี้ยวเล่น เพลิน
ปากเพลินฟันดีนักแล
สวนแปจี
เมล็ดแปจีที่บีบเปลือกหุ้มออกพร้อมทอด
เนื่องจากขั้นตอน กระบวนการนับตั้งแต่จากสวนมาจนเป็นเมล็ดที่เห็นจะยุ่งยากลำบาก
ไหนจะกลิ่น ไหนจะระคายเคืองจากละอองตามก้านใบ เรียกว่าคนเก็บต้องแต่งกาย
รัดกุมจนแทบไม่ให้ผิวหนังส่วนใดโผล่ เมล็ดสดแปจีจึงมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งก็น่าเห็นใจ
แปจี สามารถนำมาแกงแบบเมือง ๆ ได้ และให้ความอร่อยไปอีกแบบ
วันนี้จะขอนำเสนอการนำแปจีมาทอด เป็นของขบเคี้ยว กรอบ ๆ มัน ๆ
แปจีที่ยังอ่อน เป็นสีเขียว หลังทอดแล้วจะกินอร่อยมาก กรอบแบบยุ่ย ๆ นุ่มฟัน
แต่ถ้าเป็นแบบนี้ กรอบเหมือนกัน แต่เป็นกรอบแบบสะท้านฟัน
2 ลิตร เตรียมพร้อม
ตั้งกระทะ ไฟกลาง
ทั้งอ่อนทั้งแก่ ไม่มีทางเลือก ผสมกันไป เอาแปจีสด ๆ ลงทอด น่าจะเรียกต้มในน้ำมันมากกว่า
วันนี้กะว่าจะลองทอดแบบ 2 จังหวะ คือทอดสุกก่อน แล้วมาทอดกรอบอีกครั้ง เหมือนทำแคบหมู
ทอดไฟกลาง แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น ผิดถูกอย่างไรไม่รู้ละ ผิดเป็นครูก็แล้วกัน
ทิ้งไว้ร่วม 2 ชั่วโมง จนเย็น ขั้นตอนต่อไปคือกะทอดให้กรอบนุ่มและกรอบนาน
เปิดไฟ ตั้งกระทะน้ำมันจนร้อนจัด สังเกตจากน้ำมันขึ้นควัน ส่งหน่วยกล้าตายลงไปทดสอบ 1 ทัพพี
ผล เจ๋งมาก เจ๋งดั่งใจนึกเลย ไม่มีอมน้ำมันด้วย
ที่เหลือจัดการเหมือนเดิม คือน้ำมันร้อนจัด พอใส่ลงไปแปจีจะฟูฟ่อง ค่อย ๆ ลดเป็นไฟกลาง สังเกตสี
เหมือนทำแคบหมูอย่างไรก็อย่างนั้น
กรอบครับ อย่างเจ๋งเลย ปีก่อนผมเคยทอดแบบว่าทอดแล้วทอดเลย ม้วนเดียวจบ เหมือนกับว่ามันแข็งนะ
เคี้ยวลำบากยากเย็น สำหรับฟันคนหนุ่มแข็งแรงคงไม่เป็นไร ถ้า สว.ลำบากหน่อย
คลุก ๆ เกลือป่นเพิ่มความกรอบนานเข้าไปอีก แล้วเอาออกผึ่งลม รอเย็นต่อไป
ถ้าเป็นคนเหนือจะรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับท่านที่อยากลองชิมถ้ามีโอกาสขึ้นเหนือลองดูตามร้านขายของ
ที่ระลึกทั่ว ๆ ไปน่าจะมีนะครับ
แปจีถ้าไม่แช่น้ำบีบเอาเปลือกออก คือหลังจากออกจากฝักตากแห้ง นำไปคั่วทั้งเปลือก เคี้ยวกินกรุบ ๆ กรอบ ๆ
เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยไปอีกแบบ อย่างนั้นเขาเรียก "แปหล่อ" ครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมมาอย่างยาวนาน สวัสดีครับ
เอาแปจีต้นปี ทอดกรอบ ๆ มัน ๆ มาแบ่งกันชมครับ
ดั้งเดิมน่าจะมาจากพม่า เพราะคำว่าแป ภาษาพม่าแปลว่าถั่ว แปจี แปลว่าถั่วใหญ่
ทีเด็ดของแปจีคือเอาเมล็ดที่กระเทาะจากเปลือกแล้ว มาทอดกินเป็นของขบเคี้ยวเล่น เพลิน
ปากเพลินฟันดีนักแล
สวนแปจี
เมล็ดแปจีที่บีบเปลือกหุ้มออกพร้อมทอด
เนื่องจากขั้นตอน กระบวนการนับตั้งแต่จากสวนมาจนเป็นเมล็ดที่เห็นจะยุ่งยากลำบาก
ไหนจะกลิ่น ไหนจะระคายเคืองจากละอองตามก้านใบ เรียกว่าคนเก็บต้องแต่งกาย
รัดกุมจนแทบไม่ให้ผิวหนังส่วนใดโผล่ เมล็ดสดแปจีจึงมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งก็น่าเห็นใจ
แปจี สามารถนำมาแกงแบบเมือง ๆ ได้ และให้ความอร่อยไปอีกแบบ
วันนี้จะขอนำเสนอการนำแปจีมาทอด เป็นของขบเคี้ยว กรอบ ๆ มัน ๆ
แปจีที่ยังอ่อน เป็นสีเขียว หลังทอดแล้วจะกินอร่อยมาก กรอบแบบยุ่ย ๆ นุ่มฟัน
แต่ถ้าเป็นแบบนี้ กรอบเหมือนกัน แต่เป็นกรอบแบบสะท้านฟัน
2 ลิตร เตรียมพร้อม
ตั้งกระทะ ไฟกลาง
ทั้งอ่อนทั้งแก่ ไม่มีทางเลือก ผสมกันไป เอาแปจีสด ๆ ลงทอด น่าจะเรียกต้มในน้ำมันมากกว่า
วันนี้กะว่าจะลองทอดแบบ 2 จังหวะ คือทอดสุกก่อน แล้วมาทอดกรอบอีกครั้ง เหมือนทำแคบหมู
ทอดไฟกลาง แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น ผิดถูกอย่างไรไม่รู้ละ ผิดเป็นครูก็แล้วกัน
ทิ้งไว้ร่วม 2 ชั่วโมง จนเย็น ขั้นตอนต่อไปคือกะทอดให้กรอบนุ่มและกรอบนาน
เปิดไฟ ตั้งกระทะน้ำมันจนร้อนจัด สังเกตจากน้ำมันขึ้นควัน ส่งหน่วยกล้าตายลงไปทดสอบ 1 ทัพพี
ผล เจ๋งมาก เจ๋งดั่งใจนึกเลย ไม่มีอมน้ำมันด้วย
ที่เหลือจัดการเหมือนเดิม คือน้ำมันร้อนจัด พอใส่ลงไปแปจีจะฟูฟ่อง ค่อย ๆ ลดเป็นไฟกลาง สังเกตสี
เหมือนทำแคบหมูอย่างไรก็อย่างนั้น
กรอบครับ อย่างเจ๋งเลย ปีก่อนผมเคยทอดแบบว่าทอดแล้วทอดเลย ม้วนเดียวจบ เหมือนกับว่ามันแข็งนะ
เคี้ยวลำบากยากเย็น สำหรับฟันคนหนุ่มแข็งแรงคงไม่เป็นไร ถ้า สว.ลำบากหน่อย
คลุก ๆ เกลือป่นเพิ่มความกรอบนานเข้าไปอีก แล้วเอาออกผึ่งลม รอเย็นต่อไป
ถ้าเป็นคนเหนือจะรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับท่านที่อยากลองชิมถ้ามีโอกาสขึ้นเหนือลองดูตามร้านขายของ
ที่ระลึกทั่ว ๆ ไปน่าจะมีนะครับ
แปจีถ้าไม่แช่น้ำบีบเอาเปลือกออก คือหลังจากออกจากฝักตากแห้ง นำไปคั่วทั้งเปลือก เคี้ยวกินกรุบ ๆ กรอบ ๆ
เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยไปอีกแบบ อย่างนั้นเขาเรียก "แปหล่อ" ครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมมาอย่างยาวนาน สวัสดีครับ