"แกงแปจี" แกงชื่อไม่หวือหวาแต่ว่าอร่อยแบบเมือง ๆ

กระทู้สนทนา
.....เย็นนี้ไปเดินกาดติ๊ด  (ติ๊ด มาจากคำว่าทิตย์  หมายถึงวันอาทิตย์)  ได้ถั่วแปจี หรือแปยีมาถุงหนึ่ง  ลิตรเล็ก เป็นแปจีออกใหม่ราคาจะสูงนิดหนึ่ง  ผมขออนุญาตไม่อธิบายความยาวไปว่าแปจีหรือแปยีมีความเป็นมาอย่างไร  ถ้าสนใจลองเข้าดูที่พี่กู  ผมเห็นพอมีบ้างนิดหน่อย

......บอกได้เพียงว่ามันเป็นถั่วชนิดหนึ่ง ที่เขาเอาเมล็ดไปแช่น้ำ แล้วบีบเปลือกออกนำไปทอด โรยด้วยเกลือป่น เค็ม ๆ มัน ๆ คอเบียร์ชอบนักแล
เมล็ดแปจีสด ๆ เขาก็นิยมเอามาแกงใส่กระดูกหมูหรือหมูสามชั้น  ซึ่งมันก็ให้รสชาติแบบเมือง ๆ ที่อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

แปจีบีบเปลือกเรียบร้อยแล้ว  จะเป็นแบบนี้



แปจีลิตรเล็ก 30   ชะอม 2 มัด 10 บาท  มะเขือเทศในตู้เย็น  แค่นี้ก็แกงได้แล้ว 1 หม้อ



เปิดหม้อ เจอน้ำต้มกระดูกมือห้า   เอาง่าย ๆ คนละครึ่งก็แล้วกัน  ปู่ขี้เกียจต้มแล้ว



เตรียมเครื่องแกง  น้ำพริกแกงเมือง  มีแค่นี้ ทั้งปีทั้งชาติ  โขลกง่าย ๆ ไม่ต้องละเอียดมากนักก็ได้



จริง ๆ แล้ว กระดูกที่มีในหม้อก็น่าจะพอเพียงแล้ว  ผมซอยสามชั้นเพิ่มอีกหน่อย  ให้ครบสูตร



แบ่งน้ำแกงคนละครึ่งกับมือห้า  ผมเติมน้ำลงในหม้อไปอีกหน่อย  เอาน้ำพริกกับหมูลงต้ม



แล้วก็เอาแปจีที่เตรียมไว้ลงต้มด้วย  โปรดสังเกต  น้ำพริกจัดอยู่ในขั้นหยาบเลยทีเดียว
แต่งานนี้ต้มน้ำแกงนานมาก  ต้มจนถั่วเปื่อย  เพราะถ้าไม่ต้มนาน  แปจี เขาจะมีกลิ่นเฉพาะตัวเขา
กินแล้วหมดอร่อยเลย  นอกจากสุกเปื่อยแล้ว  กลิ่นจะหายไป  กลายเป็นอร่อย มัน  มาแทน

พริกต้มนาน ๆ มันก็ละลายเละไปได้เหมือนกัน



เปิดไฟอ่อน ทิ้งไว้  ออกไปยืดเส้นยืดสาย  รดน้ำต้นไม้ โชว์สวนดอกเล็ก ๆ ข้างถนน แบบอนาถาสักหน่อย



แล้วก็มาสำรวจตู้เย็นว่ามีอะไรที่พอจะเอาของเก่า มาทำกับข้าว ส่งไปชิงรางวัลเสี่ยประสานเขาหน่อย

ตู้ 1



ตู้ 2



เห็นแล้วมึน  จะซื้อมาตุนอะไรกันนักกันหนา  มาดูแกงดีกว่า เปื่อยหรือยัง  ปรากฎว่าเปื่อยใช้ได้  ซอยมะเขือเทศใส่ลงไป



ชะอม ล้างน้ำเด็ดเตรียมไว้



ตามสูตร  ชะอมปิดท้าย



แล้วปิดไฟ



โชว์ยั่วน้ำลายหน่อย



ชัด ๆ



ของมือห้า เอาน้ำแกงใส่หม้อ  ทำไข่ดาวน้ำ  ตักข้าวใส่ลงไป ครึ่งทัพพี  กลายเป็น
"ข้าวต้มน้ำใส ไข่ดาวน้ำ"  อิ่มปื๋อไปเรียบร้อยแล้ว



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่