เอาสูตรขนมมาแจกค่ะ
เป็นการผสมผสานขนมไทยสองอย่างไว้ด้วยกัน คือข้าวหลามกับหม้อแกง เลยออกมาเป็น ข้าวหลามหม้อแกงไข่
ข้าวหลามหม้อแกงไข่ โดยแอดมินสาว Saow Memyself (แม่ลูกตาล)
ส่วนผสมข้าวหลาม
* ข้าวเหนียวขาว 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม
* น้ำกะทิ 250 กรัม
* น้ำตาลทราย 130 กรัม (เพิ่มลดได้)
* เกลือ 1/2 ชช
* ถั่วดำต้มสุกตามชอบ
วิธีทำ
* ผสมน้ำกะทิ/น้ำตาลทราย/เกลือ ให้เข้ากัน
* เอาข้าวเหนียวกับถั่วดำเทใส่ถาดคลุกให้เข้ากัน
* ใส่น้ำกะทิลงไปในท่วมข้าวเหนียว เกลี่ยให้ทั่วๆ นำไปอบด้วยไฟ 180 องศา 40 นาที
ส่วนผสมหม้อแกงไข่
• แป้งข้าวเจ้า 1 ชต
• กะทิ 250 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่เป็ด 5 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 320 กรัม
• เกลือ 2 หยิบมือ
• ใบเตย 4-5ใบ หรือใบตะไคร้
• หอมแดงเจียวตามชอบ
วิธีทำ
• นำไข่กับน้ำตาลปี๊บใส่ลงอ่างผสม ใส่ใบเตย/ใบตะไคร้ ลงไปขยำจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี
• เติมแป้งข้าวเจ้า กะทิ ลงไปขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระซอน เติมน้ำมันหอมเจียวสักหน่อยสัก 2 ช้อน จะทำให้หอมขึ้นค่ะ
• นำส่วนผสมที่ได้ใส่กระทะกวนพอส่วนผสมข้น ยกลง
• เทใส่หน้าข้าวเหนียวที่อบไว้ อบไฟล่าง 180 องศา 20-25 นาที แล้วแต่ขนาดพิมพ์ นำออกทามาหน้าขนมด้วยน้ำมันหอมเจียว และนำไปอบไฟบนอีก 5 นาที ใช้ไฟ 190 องศา
• เมื่อขนมสุกแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นก่อนโรยหอมเจียว
หมายเหตุ
* สูตรนี้พอดีกับถาดขนาด 8*8 นิ้ว
* ส่วนสังขยา ใครไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลลงอีกได้
* ในข้าวหลามจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก แปะก๋วย หรืออื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
* ถ้าอยากได้ข้าวเหนียวดำ ให้ใช้ข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง ข้าวเหนียวดำครึ่งหนึ่ง แช่น้ำแยกกัน ข้าวเหนียวดำต้องแช่นานกว่า เพราะจะแข็งกว่า ตอนทำค่อยเอามาผสมกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราจะไม่ใช้ข้าวเหนียวดำล้วนๆ เพราะมันจะแข็ง ดังนั้นต้องผสมกับข้าวเหนียวขาวค่ะ
* วิธีเจียวหอมให้เหลืองกรอบ ซอยหอมบางๆ ผึ่งให้แห้งๆสักหน่อย จากนั้นนำใส่กล่องที่มีฝาปิด ใส่น้ำส้มสายชูไปนิดหน่อย โรยแป้งข้าวโพดลงไปบางๆ ปิดฝาเขย่าๆให้มันคลุกเคล้าเคลือบกันทั้งหมด ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมลงไปเจียว คนเป็นระยะๆ พอหอมเริ่มเหลือง ให้รีบตักขึ้นใส่กระชอน ความร้อนที่ยังเหลืออยู่ จะทำให้หอมเหลืองขึ้นอีก และกรอบ อย่าเจียวหอมจนเหลืองเข้มแล้วค่อยตักขึ้น เพราะจะทำให้หอมไหม้และมีรสขม
* ให้ดูเตาไฟของตัวเองด้วย เพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ให้ปรับใช้ให้เหมาะสมค่ะ
* ขนมต้องรอให้เย็นก่อน ค่อยโรยหอมเจียว ไม่อย่างนั้นความร้อนจะทำให้หอมเจียวไม่กรอบ
* หม้ออบลมร้อน จะใช้ไฟแตกต่างหน่อยนะคะ ตอนอบข้าวหลามใช้ไฟ 160-170 ประมาณ 40 นาที พออบหม้อแกงให้ใช้ไฟ 150 ก่อน อบ 15-20 นาที แล้วเอาออกมาทาหน้าด้วยน้ำมันหอมเจียว เอาเข้าไปอบใหม่ด้วยไฟ 160 องศา 5-10 นาที ดูสีขนมเอาค่ะ
ข้าวหลามหม้อแกงไข่
เป็นการผสมผสานขนมไทยสองอย่างไว้ด้วยกัน คือข้าวหลามกับหม้อแกง เลยออกมาเป็น ข้าวหลามหม้อแกงไข่
ข้าวหลามหม้อแกงไข่ โดยแอดมินสาว Saow Memyself (แม่ลูกตาล)ส่วนผสมข้าวหลาม
* ข้าวเหนียวขาว 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม
* น้ำกะทิ 250 กรัม
* น้ำตาลทราย 130 กรัม (เพิ่มลดได้)
* เกลือ 1/2 ชช
* ถั่วดำต้มสุกตามชอบ
วิธีทำ
* ผสมน้ำกะทิ/น้ำตาลทราย/เกลือ ให้เข้ากัน
* เอาข้าวเหนียวกับถั่วดำเทใส่ถาดคลุกให้เข้ากัน
* ใส่น้ำกะทิลงไปในท่วมข้าวเหนียว เกลี่ยให้ทั่วๆ นำไปอบด้วยไฟ 180 องศา 40 นาที
ส่วนผสมหม้อแกงไข่
• แป้งข้าวเจ้า 1 ชต
• กะทิ 250 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่เป็ด 5 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 320 กรัม
• เกลือ 2 หยิบมือ
• ใบเตย 4-5ใบ หรือใบตะไคร้
• หอมแดงเจียวตามชอบ
วิธีทำ
• นำไข่กับน้ำตาลปี๊บใส่ลงอ่างผสม ใส่ใบเตย/ใบตะไคร้ ลงไปขยำจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี
• เติมแป้งข้าวเจ้า กะทิ ลงไปขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระซอน เติมน้ำมันหอมเจียวสักหน่อยสัก 2 ช้อน จะทำให้หอมขึ้นค่ะ
• นำส่วนผสมที่ได้ใส่กระทะกวนพอส่วนผสมข้น ยกลง
• เทใส่หน้าข้าวเหนียวที่อบไว้ อบไฟล่าง 180 องศา 20-25 นาที แล้วแต่ขนาดพิมพ์ นำออกทามาหน้าขนมด้วยน้ำมันหอมเจียว และนำไปอบไฟบนอีก 5 นาที ใช้ไฟ 190 องศา
• เมื่อขนมสุกแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นก่อนโรยหอมเจียว
หมายเหตุ
* สูตรนี้พอดีกับถาดขนาด 8*8 นิ้ว
* ส่วนสังขยา ใครไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลลงอีกได้
* ในข้าวหลามจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก แปะก๋วย หรืออื่นๆก็ได้ตามใจชอบ
* ถ้าอยากได้ข้าวเหนียวดำ ให้ใช้ข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง ข้าวเหนียวดำครึ่งหนึ่ง แช่น้ำแยกกัน ข้าวเหนียวดำต้องแช่นานกว่า เพราะจะแข็งกว่า ตอนทำค่อยเอามาผสมกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราจะไม่ใช้ข้าวเหนียวดำล้วนๆ เพราะมันจะแข็ง ดังนั้นต้องผสมกับข้าวเหนียวขาวค่ะ
* วิธีเจียวหอมให้เหลืองกรอบ ซอยหอมบางๆ ผึ่งให้แห้งๆสักหน่อย จากนั้นนำใส่กล่องที่มีฝาปิด ใส่น้ำส้มสายชูไปนิดหน่อย โรยแป้งข้าวโพดลงไปบางๆ ปิดฝาเขย่าๆให้มันคลุกเคล้าเคลือบกันทั้งหมด ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมลงไปเจียว คนเป็นระยะๆ พอหอมเริ่มเหลือง ให้รีบตักขึ้นใส่กระชอน ความร้อนที่ยังเหลืออยู่ จะทำให้หอมเหลืองขึ้นอีก และกรอบ อย่าเจียวหอมจนเหลืองเข้มแล้วค่อยตักขึ้น เพราะจะทำให้หอมไหม้และมีรสขม
* ให้ดูเตาไฟของตัวเองด้วย เพราะเตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ให้ปรับใช้ให้เหมาะสมค่ะ
* ขนมต้องรอให้เย็นก่อน ค่อยโรยหอมเจียว ไม่อย่างนั้นความร้อนจะทำให้หอมเจียวไม่กรอบ
* หม้ออบลมร้อน จะใช้ไฟแตกต่างหน่อยนะคะ ตอนอบข้าวหลามใช้ไฟ 160-170 ประมาณ 40 นาที พออบหม้อแกงให้ใช้ไฟ 150 ก่อน อบ 15-20 นาที แล้วเอาออกมาทาหน้าด้วยน้ำมันหอมเจียว เอาเข้าไปอบใหม่ด้วยไฟ 160 องศา 5-10 นาที ดูสีขนมเอาค่ะ