หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ทำไม น้ำผสมเกลือทะเล ถึงเป็นน้ำแข็งช้า
กระทู้คำถาม
วิทยาศาสตร์
เคมี
สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ
พอดีได้โครงงานวิทยาศาสตร์มา เลยทดลองเกี่ยวกับ เกลือ และ น้ำ ในสภาวะอุณหภูมิ ติดลบ
พอทราบมาว่า ไอติมหลอดที่ขายกัน จะใส่เหลือทะเลลงไปในน้ำแข็ง เพื่อทำละลาย ทำให้อุณหภูมิติดลบ
แต่มีความสงสัยว่า เมื่อเราผสม เกลือทะเล กับ น้ำประปาธรรมดา ในอัตราความเข้มข้น จนเกลือไม่ละลาย
พอเอาไปแช่แข็งประมาณ 12 ชม. ยังคงไม่แข็ง แต่ออกนิ่มๆ ค่ะ
อยากทราบว่า ทำไมมันถึงไม่แข็งเหมือนน้ำแข็งหรอคะ ขอบคุณทุกความคิดเห็นล่วงหน้านะคะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ทำไมหิมะโรยเกลือจะละลาย..แต่ไอติมกับแข็ง?
คุณสงสัยกันใช่ไหมว่า..เอ๊ะ ทำไมเวลาเราโรยเกลือบนหิมะแล้วมันละลายล่ะ แต่ทำไม กับโรยเกลือในถังน้ำแข็งไอติม แล้วไอติมไม่ละลาย? ตามปกติแล้วจุดเยือกแข็งของน้ำจะอยู่ที่อุณหภูมิ 0 องศาดังนั้น เมื่อเราเอาเกล
TheShockTime
ทดลองวิทยาศาสตร์ ทำไมเกลือทำให้ไอศกรีมแข็งได้ ! น้องเฟิร์สGM/น้องแว่น พี่ทัศ ทดลองว
น้ำแข็ง: เกลือดึงความร้อนจากน้ำแข็งเพื่อทำละลายตัวเอง อุณหภูมิน้ำรอบถังจึงติดลบ ทำให้มือถ้าจับจะเย็นมากๆ เกลือ ทำให้น้ำแข็งละลาย เวลาน้ำแข็งละลาย มันจะดึง "ความร้อน" มาช่วยทำละลาย หรือ ช่
TOUCH Oppa
ที่ขั้วโลกเหนือ ถ้าจะให้น้ำทะเลแข็ง ต้องมีอุณหภูมิติดลบประมาณเท่าไหร่ครับ
คือไม่ค่อยเห็นน้ำทะเลแถวขั้วโลกเหนือแข็ง (เห็นมีแต่ธารน้ำแข็งที่ลอยอยู่) ทั้งๆที่หน้าหนาวก็อุณหภูมิติดลบอยู่แล้ว เลยอยากรู้ว่า ถ้าเกิดเข้าหน้าหนาว แล้วน้ำทะเลแข็ง จะต้องมีอุณหภูมิติดลบลงไปอยู่ที่เท่าไ
สมาชิกหมายเลข 924502
... กะเพราขาหมูเยอรมัน ...
ช่วงวันหยุดยาวนี้ หนอนฯอยู่บ้านค่ะ เพราะจะออกเที่ยวหลังปีใหม่ช่วง 2-7 ม.ค.แทน คิดว่าคนคงน้อยลงมากค่ะ ช่วงที่อยู่บ้านนี่จึงจะพยายามเอาของกินที่สะสมในตู้เย็นออกมาใช้ปรุงอาหาร ไม่ออกไปกินนอกบ้าน ก
หนอนแบกเป้
ประเภทเกลือและชนิดของเกลือที่นิยมใช้ปรุงอาหาร
เกลือเป็นเหนึ่งในครื่องปรุงที่เก่าแก่ หาง่ายที่สุด และมีการใช้แพร่หลายที่สุด มีการค้นพบว่ามนุษย์เริ่มผลิตเกลือปรุงอาหารครั้งแรกเมื่อ 6,000 ปีที่แล้ว ชนิดของเกลือมีหลากหลายประเภท มักมีคนสงสัยว่าเกลือมี
สมาชิกหมายเลข 7918220
ขนมปังหญ้าฝรั่นไส้อัลมอนด์บด เตรียมฉลองคริสต์มาส
เทศกาลคริสต์มาสมาถึงอีกแล้ว เวลาเดินไวจริงๆ แป๊บเดียวจะสิ้นปีอีกแล้ว เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส ขนมที่มีส่วนประกอบของหญ้าฝรั่นก็กลับมาบูมอีกรอบ วันนี้เลยจะมาชวนทำขนมปังหวานหญ้าฝรั่น ใส่ไส้อัลมอนด์บดค่ะ
สวยสุดซอย
... ยำเส้นแก้ว & ไก่ป๊อป อาหารจานเดียว อร่อยกันยามเย็นค่ะ 🧡💛💚
.. หลายปีก่อน เราเคยกินเส้นแก้วครั้งแรกในเมนูหมูกระทะ แล้วปรากฏว่าไม่ประทับใจเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่ารสสัมผัสเขาแปลกๆ มันกรุบๆแข็งๆออกเหนียว ไม่ถูกปาก ตั้งแต่นั้นมาก็เลยไม่เคยได้กิน
Ananya Amy_1994
ใครเป็นผู้คิดค้นไอศกรีม? ไอศกรีมแต่ละประเทศที่น่ากิน และนิทานอาร์ตี้และอิลกับไอศกรีม
การค้นหาผู้คิดค้นไอศกรีมที่แท้จริงนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวที่หลากหลาย บางแหล่งข้อมูลระบุว่าไอศกรีมถูกคิดค้นขึ้นในตะวันออกไกลและนำเข้ามาในยุโรปโดย มาร์โค โปโล (Marco Polo)
เดอะแบทเทิลเดย์
น้ำแข็งติดคอ สามารถช่วยเหลือโดยดื่มน้ำร้อนๆให้นำแข็งละลาย แทนตบหลัง-งัดลิ้นปี่ ได้มั้ยครับ
เห็นหลายคลิปน้ำแข็งติดคอ ต้องมาตบหลัง งัดลิ้นปี่ ??!! ผมไปดูวิธีช่วยเหลือในเน็ตก็สอนให้ช่วยเหลือแบบนี้ ?? อ้าว ทำไมเราไม่ดื่มน้ำร้อนๆตามเข้าไป มันก็ละลายได้นี่ครับ หรือเป็นวิธีถูกหรื
สมาชิกหมายเลข 3808787
จีนเร่งวิจัยมันฝรั่งทนต่อสภาพอากาศ สู้ปัญหาภาวะโลกร้อน หลังศึกษาวิจัยพบอากาศร้อนทำให้มันฝรั่งมีขนาดเล็กลง
นักวิทยาศาสตร์จีนเร่งพัฒนามันฝรั่งที่สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น หลังศึกษาวิจัยพบอากาศร้อนทำให้มันฝรั่งมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายของความมั่นคงทางอาหารในอนาคต กา
สมาชิกหมายเลข 7265802
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วิทยาศาสตร์
เคมี
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ทำไม น้ำผสมเกลือทะเล ถึงเป็นน้ำแข็งช้า
พอดีได้โครงงานวิทยาศาสตร์มา เลยทดลองเกี่ยวกับ เกลือ และ น้ำ ในสภาวะอุณหภูมิ ติดลบ
พอทราบมาว่า ไอติมหลอดที่ขายกัน จะใส่เหลือทะเลลงไปในน้ำแข็ง เพื่อทำละลาย ทำให้อุณหภูมิติดลบ
แต่มีความสงสัยว่า เมื่อเราผสม เกลือทะเล กับ น้ำประปาธรรมดา ในอัตราความเข้มข้น จนเกลือไม่ละลาย
พอเอาไปแช่แข็งประมาณ 12 ชม. ยังคงไม่แข็ง แต่ออกนิ่มๆ ค่ะ
อยากทราบว่า ทำไมมันถึงไม่แข็งเหมือนน้ำแข็งหรอคะ ขอบคุณทุกความคิดเห็นล่วงหน้านะคะ