เชื่อว่ายังไม่เคยมีใครรีวิวมาก่อนแน่ๆ แนะนำร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ชื่อว่า Vinifera ตั้งอยู่ในย่าน ที่แค่พูดชื่อแล้วทุกคนต้องบอกว่า แถวนี้มีแต่ร้านอาหารอร่อยๆ ใช่ค่ะ...โชคชัย 4 ซอย 56 หรือที่เรียกกันว่า ซอยรวมโชค นั่นเอง สามารถตามไปดูที่เพจของร้านได้เลย
https://www.facebook.com/viniferabkk เนื่องจากกระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียน ยังไงก็ติชมกันได้นะคะ
หลังจากบอกพิกัดความอร่อยกันแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ สืบเนื่องจาก Valentine’s day 2017 ได้มีโอกาสไปพบร้านไวน์เล็กๆ ในย่านโชคชัย 4 ตอนแรกไม่ได้คาดหวังนะคะ บอกไว้เลย แต่พอได้เดินเข้าประตูร้าน ก็พบว่ามีบรรยากาศอบอุ่น พนักงานน่ารัก ที่สำคัญ วันนี้มี Opera เล็กๆ ก่อน Dinner มื้อสำคัญ
ปล. ขออนุญาตไม่แสดงใบหน้าของนักร้อง และนักเปียโนนะคะ
ได้ฟังเพลงเพราะๆ จากนักร้องที่มีคุณภาพทั้ง 2 และนักเปียโนชาวญี่ปุ่น แน่นอนค่ะ มาร้านหรูทั้งที ต้องมี Welcome drink กันหน่อย สำหรับทางร้านมีให้เลือกแบบ Mock tail และ Cock tail เราเลยจัดมาอย่างละ 1 ที่ ตามรูปเลย
สำหรับ Mock tail เห็นแว้บแรก เห้ยยยยยย....มันน้ำป้าเชงนี่หว่า จะอร่อยเหรอ????? ก่อนจะบอกถึงรสชาติ ขอบอกส่วนผสมคร่าวๆ ก่อนเนอะ น้ำป้าเชงสไตล์ฝรั่งเศส มันประกอบไปด้วย ทับทิมสด มะนาว เลม่อน สะระเหน่ นำมา Mix กับโซดาเย็นๆ รสชาติออกหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ไม่เหมือนน้ำป้าเชงที่ทำเอง หรือไปทานร้านอื่นเลย มันลงตัวสุดๆ เหมาะสำหรับกระตุ้นให้สดชื่น หลังจากทำงาน ขับรถมาเหนื่อยๆ
Cock tail แอบเหมือนน้ำป้าเชงเล็กๆ แต่จะบอกว่า การตกแต่งแก้วของทางร้าน มันช่างน่ากินเหลือเกิน มีเชอรี่ มะนาว และเลม่อน ประดับไว้ที่ขอบแก้ว กลิ่นแอลกอฮอล์คลุ้งๆ คำแรกที่จิบไปมันวาบบบบบบ.... คุณพระ!!!! รสชาติอร่อยมากๆ เป็น cock tail ที่อร่อย ดื่มง่าย ไม่ขม เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากจะลองจิบขำๆ นั่งชมวิวสวนเพลินๆ เปิดเพลง Lisa Ono กล่อม....
เนื่องจากว่า วันนี้เป็นวันพิเศษ เลยได้สั่งชุด Valentine ที่มาพร้อมกับไวน์หลากหลายชนิด เพื่อเข้ากับอาหาร เมนูแรกคือ Amuse bouche around the salmon เสิร์ฟ พร้อมกับ Champagne Brut Thierry Bardoux 1er Cru คุณพระ...คุณเจ้า... มันคือ แซลม่อนแบบว่า เอิ่ม... 3 รสชาติที่คุณจะได้ลิ้มลอง มีทั้ง Smoked Salmon with Blini, Salmon Tartare, และ Breaded Salmon สำหรับรสชาติแล้ว ส่วนตัวคิดว่ากลางๆ ค่ะ ถ้ามีซอสให้จิ้มอีกซักนิดจะเลิศมากๆ เมนูนี้เสิร์ฟมาพร้อมกับเชมเปญ ที่มีรสหวานหน่อยๆ หอมอบอวนในปาก
หลังจากเมนูเรียกน้ำย่อย ความหิวเริ่มบังเกิด ฮ่าๆๆ อย่ารอช้า มาต่อกันด้วย Cold starter ที่ประกอบไปด้วย Scallops Carpaccio โรยหน้าด้วย Mango กับ Balsamic vinegar caramel ที่เสิร์ฟมากับ Sauvignon Blanc, Domaine de la Bronnière คุณเอ๋ย...มันเข้ากันสุดๆ แบบว่าอยากจะได้อีกซัก 2-3 จาน แต่ไม่ได้ค่ะเราต้องไปกันต่อ ราตรีนี้ยังให้มึนอีกยาวนานนนนน....
ดึงสติกลับมาค่ะ มาต่อกันด้วยเมนูที่ 3 ซึ่งเป็น Hot starter ที่ออกแนวไทยสไตล์ ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนถุงทองบ้านเราเนอะ ฮ่าๆๆ แต่ข้างในลึกล้ำค่ะ เพราะว่ามันประกอบไปด้วย Chicken pouch, Bell pepper และ Goat Cheese ขอบอกก่อนเลยว่า กลิ่นพริกหวานมันเด้งออกมาเตะจมูก ออกจะฉุนนิดหน่อย แต่พอทานพร้อมกันแล้ว สุดยอดค่ะ เมนูนี้เขาแนะนำให้ลองทานกับไวน์ Saint-Amour, Domaine Pascal-Suisse ไวน์แดง รสชาติออกจัดจ้าน และมีอโรม่ามากๆ กลิ้นคุ้งเต็มปากขึ้นจมูกเลยค่ะ ลงตัวเหมือนกันค่ะ เมนูนี้
***ลืมบอกไปนะคะ ทุกครั้งที่มีการเสิร์ฟอาหารและไวน์ จะมีชาวต่างชาติ มาแนะนำรสชาติของอาหารและไวน์ พร้อมกับให้ความรู้ว่านำเข้ามาจากส่วนไหนของประเทศฝรั่งเศส บอกได้เลยค่ะว่ามีความรุ้สึกว่าเป้นคนพิเศษในช่วงเวลานั้น แต่น่าเสียดาย ไม่ได้ถ่ายรูปด้วย เอาไว้วันหลังไปทาน จะถ่ายรูปมาให้เชยชมนะคะ
ตายแล้วๆๆๆ ทานไปตั้งเยอะ ความรู้สึกมึนและอิ่มก็เริ่มถามหา ไม่ได้ค่ะ เราต้องมาสู้กันต่อด้วยที่ Main course ที่เรารอคอย ประกอบไปด้วย Lamb shanks & Honey and Thyme เสิร์ฟคู่มากับเครื่องเคียง Mashed potatoes, Roasted carrots และ Grill mushrooms ส่วนอีกจานคือ Spaghetti Tom Yum Koong ขอบอกเลยนะคะว่า สอบผ่านทั้ง 2 จานเลย
มาเริ่มต้นที่ Lamb ก่อน แค่เพียงปลายส้อมสะกิด มันก็ติดออกมา บางคนจะคิดว่า ไอ้เจ้าเนื้อแกะที่มันเหม็นๆ เราจะมีวิธีการยังไงให้สามารถกลบกลิ่นสาบมันได้หมด ที่นี่เขาใช้วิธีที่แยบยลมากๆ ค่ะ ไม่มีกลิ่นสาบเลยซักนิด Lamb อวบๆ รสชาติกำลังดี อร่อย ไม่เหนียว ทานคู่กับไวน์ Côtes du Rhône, Le Cellier du Prince ที่รสชาติออกไปทาน Full body หน่อยๆ เหมาะสำหรับทานคู่กันเป็นที่สุดค่ะ
สำหรับคนที่ไม่ชอบกิน Lamb ทางร้านก็มี Spaghetti Tom Yum Koong เสิร์ฟให้ค่ะ จานนี้ก็ไม่สามารถที่จะพลาดได้เช่นเดียวกัน Lamb ที่ว่าอร่อยแล้ว จานนี้ก็สุดยอดค่ะ มีกุ้งตัวอวบๆ ให้ 2 ตัว เนื้อหวาน นุ่ม เด้ง แค่นี้ก็สัมผัสได้ถึงความสด ใหม่ และความใส่ใจจากเชฟค่ะ เห็น Creamy แบบนี้มันเผ็ด จัดจ้าน เหมือนซดน้ำต้มยำกุ้งเลยนะคะ เมนูนี้ ทางร้านแนะนำให้ทานคู่กับไวน์ Chardonnay ค่ะ
ใกล้แล้วค่ะ ใกล้อิ่มเต็มที่แล้ว แต่เมนูสุดท้ายกำลังมาค่ะ มันคือ Dessert หรือว่าของหวานปิดท้ายนั่นเอง มันคือ Peach Melba Cake และ Gelato Dressed in Shocking Pink เมนูของหวานอร่อยมากๆ ค่ะ พีชเค้กเบาๆ ได้กลิ่นพีชเต็มๆ ส่วน Gelato Dressed ให้นึกถึงทับทิมกรอบบ้านเรานะคะ แต่เป็นเม็ดเล็กๆ ดูเหมือนทับทิมจริงๆ เสิร์ฟมาคู่กับ Côteaux du Layon Beaulieu, Domaine Delaunay ไวน์แก้วเด็ดสยบความหวาน ทำไมเหรอคะ? เพราะรสชาติมันออกจะเปรี้ยวๆ หน่อย ส่วนตัวขอผ่านค่ะ แก้วนี้ไปต่อไม่ได้จริงๆ
สรุปเลยนะคะ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา คุ้มค่าเงินที่จ่ายออกไป ทุกบาท ทุกสตางค์ค่ะ อาหารอร่อย ไวน์ชั้นดีที่ import มาจากฝรั่งเศส และขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ^^
[CR] Vinifera ร้านอาหารและไวน์เล็กๆ หลบมุม....แต่บรรยากาศดี อาหารอร่อยโคตร
หลังจากบอกพิกัดความอร่อยกันแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ สืบเนื่องจาก Valentine’s day 2017 ได้มีโอกาสไปพบร้านไวน์เล็กๆ ในย่านโชคชัย 4 ตอนแรกไม่ได้คาดหวังนะคะ บอกไว้เลย แต่พอได้เดินเข้าประตูร้าน ก็พบว่ามีบรรยากาศอบอุ่น พนักงานน่ารัก ที่สำคัญ วันนี้มี Opera เล็กๆ ก่อน Dinner มื้อสำคัญ
ปล. ขออนุญาตไม่แสดงใบหน้าของนักร้อง และนักเปียโนนะคะ
ได้ฟังเพลงเพราะๆ จากนักร้องที่มีคุณภาพทั้ง 2 และนักเปียโนชาวญี่ปุ่น แน่นอนค่ะ มาร้านหรูทั้งที ต้องมี Welcome drink กันหน่อย สำหรับทางร้านมีให้เลือกแบบ Mock tail และ Cock tail เราเลยจัดมาอย่างละ 1 ที่ ตามรูปเลย
สำหรับ Mock tail เห็นแว้บแรก เห้ยยยยยย....มันน้ำป้าเชงนี่หว่า จะอร่อยเหรอ????? ก่อนจะบอกถึงรสชาติ ขอบอกส่วนผสมคร่าวๆ ก่อนเนอะ น้ำป้าเชงสไตล์ฝรั่งเศส มันประกอบไปด้วย ทับทิมสด มะนาว เลม่อน สะระเหน่ นำมา Mix กับโซดาเย็นๆ รสชาติออกหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ไม่เหมือนน้ำป้าเชงที่ทำเอง หรือไปทานร้านอื่นเลย มันลงตัวสุดๆ เหมาะสำหรับกระตุ้นให้สดชื่น หลังจากทำงาน ขับรถมาเหนื่อยๆ
Cock tail แอบเหมือนน้ำป้าเชงเล็กๆ แต่จะบอกว่า การตกแต่งแก้วของทางร้าน มันช่างน่ากินเหลือเกิน มีเชอรี่ มะนาว และเลม่อน ประดับไว้ที่ขอบแก้ว กลิ่นแอลกอฮอล์คลุ้งๆ คำแรกที่จิบไปมันวาบบบบบบ.... คุณพระ!!!! รสชาติอร่อยมากๆ เป็น cock tail ที่อร่อย ดื่มง่าย ไม่ขม เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากจะลองจิบขำๆ นั่งชมวิวสวนเพลินๆ เปิดเพลง Lisa Ono กล่อม....
เนื่องจากว่า วันนี้เป็นวันพิเศษ เลยได้สั่งชุด Valentine ที่มาพร้อมกับไวน์หลากหลายชนิด เพื่อเข้ากับอาหาร เมนูแรกคือ Amuse bouche around the salmon เสิร์ฟ พร้อมกับ Champagne Brut Thierry Bardoux 1er Cru คุณพระ...คุณเจ้า... มันคือ แซลม่อนแบบว่า เอิ่ม... 3 รสชาติที่คุณจะได้ลิ้มลอง มีทั้ง Smoked Salmon with Blini, Salmon Tartare, และ Breaded Salmon สำหรับรสชาติแล้ว ส่วนตัวคิดว่ากลางๆ ค่ะ ถ้ามีซอสให้จิ้มอีกซักนิดจะเลิศมากๆ เมนูนี้เสิร์ฟมาพร้อมกับเชมเปญ ที่มีรสหวานหน่อยๆ หอมอบอวนในปาก
หลังจากเมนูเรียกน้ำย่อย ความหิวเริ่มบังเกิด ฮ่าๆๆ อย่ารอช้า มาต่อกันด้วย Cold starter ที่ประกอบไปด้วย Scallops Carpaccio โรยหน้าด้วย Mango กับ Balsamic vinegar caramel ที่เสิร์ฟมากับ Sauvignon Blanc, Domaine de la Bronnière คุณเอ๋ย...มันเข้ากันสุดๆ แบบว่าอยากจะได้อีกซัก 2-3 จาน แต่ไม่ได้ค่ะเราต้องไปกันต่อ ราตรีนี้ยังให้มึนอีกยาวนานนนนน....
ดึงสติกลับมาค่ะ มาต่อกันด้วยเมนูที่ 3 ซึ่งเป็น Hot starter ที่ออกแนวไทยสไตล์ ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนถุงทองบ้านเราเนอะ ฮ่าๆๆ แต่ข้างในลึกล้ำค่ะ เพราะว่ามันประกอบไปด้วย Chicken pouch, Bell pepper และ Goat Cheese ขอบอกก่อนเลยว่า กลิ่นพริกหวานมันเด้งออกมาเตะจมูก ออกจะฉุนนิดหน่อย แต่พอทานพร้อมกันแล้ว สุดยอดค่ะ เมนูนี้เขาแนะนำให้ลองทานกับไวน์ Saint-Amour, Domaine Pascal-Suisse ไวน์แดง รสชาติออกจัดจ้าน และมีอโรม่ามากๆ กลิ้นคุ้งเต็มปากขึ้นจมูกเลยค่ะ ลงตัวเหมือนกันค่ะ เมนูนี้
***ลืมบอกไปนะคะ ทุกครั้งที่มีการเสิร์ฟอาหารและไวน์ จะมีชาวต่างชาติ มาแนะนำรสชาติของอาหารและไวน์ พร้อมกับให้ความรู้ว่านำเข้ามาจากส่วนไหนของประเทศฝรั่งเศส บอกได้เลยค่ะว่ามีความรุ้สึกว่าเป้นคนพิเศษในช่วงเวลานั้น แต่น่าเสียดาย ไม่ได้ถ่ายรูปด้วย เอาไว้วันหลังไปทาน จะถ่ายรูปมาให้เชยชมนะคะ
ตายแล้วๆๆๆ ทานไปตั้งเยอะ ความรู้สึกมึนและอิ่มก็เริ่มถามหา ไม่ได้ค่ะ เราต้องมาสู้กันต่อด้วยที่ Main course ที่เรารอคอย ประกอบไปด้วย Lamb shanks & Honey and Thyme เสิร์ฟคู่มากับเครื่องเคียง Mashed potatoes, Roasted carrots และ Grill mushrooms ส่วนอีกจานคือ Spaghetti Tom Yum Koong ขอบอกเลยนะคะว่า สอบผ่านทั้ง 2 จานเลย
มาเริ่มต้นที่ Lamb ก่อน แค่เพียงปลายส้อมสะกิด มันก็ติดออกมา บางคนจะคิดว่า ไอ้เจ้าเนื้อแกะที่มันเหม็นๆ เราจะมีวิธีการยังไงให้สามารถกลบกลิ่นสาบมันได้หมด ที่นี่เขาใช้วิธีที่แยบยลมากๆ ค่ะ ไม่มีกลิ่นสาบเลยซักนิด Lamb อวบๆ รสชาติกำลังดี อร่อย ไม่เหนียว ทานคู่กับไวน์ Côtes du Rhône, Le Cellier du Prince ที่รสชาติออกไปทาน Full body หน่อยๆ เหมาะสำหรับทานคู่กันเป็นที่สุดค่ะ
สำหรับคนที่ไม่ชอบกิน Lamb ทางร้านก็มี Spaghetti Tom Yum Koong เสิร์ฟให้ค่ะ จานนี้ก็ไม่สามารถที่จะพลาดได้เช่นเดียวกัน Lamb ที่ว่าอร่อยแล้ว จานนี้ก็สุดยอดค่ะ มีกุ้งตัวอวบๆ ให้ 2 ตัว เนื้อหวาน นุ่ม เด้ง แค่นี้ก็สัมผัสได้ถึงความสด ใหม่ และความใส่ใจจากเชฟค่ะ เห็น Creamy แบบนี้มันเผ็ด จัดจ้าน เหมือนซดน้ำต้มยำกุ้งเลยนะคะ เมนูนี้ ทางร้านแนะนำให้ทานคู่กับไวน์ Chardonnay ค่ะ
ใกล้แล้วค่ะ ใกล้อิ่มเต็มที่แล้ว แต่เมนูสุดท้ายกำลังมาค่ะ มันคือ Dessert หรือว่าของหวานปิดท้ายนั่นเอง มันคือ Peach Melba Cake และ Gelato Dressed in Shocking Pink เมนูของหวานอร่อยมากๆ ค่ะ พีชเค้กเบาๆ ได้กลิ่นพีชเต็มๆ ส่วน Gelato Dressed ให้นึกถึงทับทิมกรอบบ้านเรานะคะ แต่เป็นเม็ดเล็กๆ ดูเหมือนทับทิมจริงๆ เสิร์ฟมาคู่กับ Côteaux du Layon Beaulieu, Domaine Delaunay ไวน์แก้วเด็ดสยบความหวาน ทำไมเหรอคะ? เพราะรสชาติมันออกจะเปรี้ยวๆ หน่อย ส่วนตัวขอผ่านค่ะ แก้วนี้ไปต่อไม่ได้จริงๆ
สรุปเลยนะคะ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา คุ้มค่าเงินที่จ่ายออกไป ทุกบาท ทุกสตางค์ค่ะ อาหารอร่อย ไวน์ชั้นดีที่ import มาจากฝรั่งเศส และขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ^^