มาทำ "Dark Chocolate Caramel" รับ Valentine กันค่ะ

จากกระทู้แรกที่ทำปีที่แล้ว https://ppantip.com/topic/34788205
หลังจากนั้น คุณแฟนบอกว่า ต่อไปนี้ขอช๊อกโกแลตทำเองทุกปีนะ
(เพราะได้เยอะกว่าซื้อ T-T) ก็เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ค่ะ

ปีนี้ทำทั้งหมด 3 แบบ
1. มิ้ลค์ช็อกโกแลตไส้เยลลี่ส้ม
2. ไวท์ช็อกโกแลตไส้อัลมอนด์
3. ดาร์กช็อกโกแลตไส้คาราเมล
2 แบบแรกเหมือนปีที่แล้ว ดูวิธีทำจากกระทู้ปีที่แล้วได้เลยค่ะ
ส่วน ดาร์กช็อกโกแลตไส้คาราเมล ทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

<<< ไส้คาราเมล >>>
ส่วนผสมและวิธีทำทั้งหมด เราทำตามเว็บนี้เลยค่ะ
http://sallysbakingaddiction.com/homemade-salted-caramel-recipe/
แต่เดี๋ยวเราจะขอเขียนเป็นภาษาไทยให้อีกทีนะคะ
ส่วนรูประหว่างทำ ดูจากเว็บนี้ได้เลยค่ะ
เราทำคนเดียว ไม่กล้าถ่ายรูประหว่างทำ
เพราะก่อนหน้านั้นเราทำไหม้ไป 2 หม้อค่ะ 555555

*** คำเตือน การทำคาราเมล ส่วนผสมทุกอย่างต้องเตรียมให้พร้อม และจำวิธีทำให้ได้นะคะ
จะมาหยุดพักเพื่ออ่าน หรือเตรียมของไม่ได้เลย ไหม้ค่ะ ***


ส่วนผสม
1. น้ำตาล 1 ถ้วยตวง หรือ 200 กรัม
2. เนยเค็ม 6 ช้อนโต๊ะ หรือ 90 กรัม
3. วิปครีม 1/2 ถ้วยตวง หรือ 120ml*อ่านวิธีเลือกวิปครีมอ่านสปอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
4. เกลือทะเลป่นหยาบ 1 ช้อนชา*ทำไมต้องเกลือทะเล อ่านในสปอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

วิธีทำ
1. นำน้ำตาล ทั้งหมด ใส่ในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ให้อ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้
หากคุณยังทำอาหารไม่เก่งแบบเรา 55555 และคนไปเรื่อยๆค่ะ
น้ำตาลจะเริ่มละลาย ละติดกันเป็นก้อนๆ ก็พยายามสับๆให้มันเล็กลง
เพื่อให้มันละลายเร็วค่ะ อย่าทิ้งมันไปไหนเด็ดขาดนะคะ เพราะมันไหม้เร็วมาก
2. เมื่อน้ำตาลละลายหมด ตามสูตรนี้มันจะได้สีที่โอเคแล้ว ให้ใส่เนยทันทีค่ะ
ระวังนะคะ ตอนใส่เนยมันจะฟู่ขึ้นมาพอสมควร หากกลัวไหม้ยกออกจากเตาก่อนได้ค่ะ
ถ้าไขมันเนย กับน้ำตาลแยกชั้นกัน ไม่ต้องตกใจนะคะ พอใส่ครีมลงไปจะหายเองค่ะ
3. เมื่อเนยละลายหมด ใส่วิปครีมค่ะค่อยๆเทใส่ และระหว่างเทก็คนไปเรื่อยๆค่ะ
4. เมื่อทุกอย่างเข้ากัน ก็ใส่เกลือค่ะ หลังจากใส่เกลือก็ยกออกจากเตาได้เลยค่ะ
แล้วคนต่อให้เกลือละลาย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ ทิ้งให้เย็น แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นนะคะ

หากทำคาราเมลไหม้ติดหม้อ ทำอย่างไร
สำหรับมือใหม่ อาจจะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น
ซึ่งหม้อแรกของเรา ไหม้ติดหม้อเลยค่ะ แล้วมันจะเป็นแข็งๆ แงะยังไงก็ไม่ออก
วิธีแก้คือ เติมน้ำเยอะๆ แล้วนำไปต้มซักพักน้ำตาลที่แข็งติดหม้อจะละลายเองค่ะ

<<< ดาร์กช็อกโกแลต >>>
ส่วนผสม
1. Dark Chocolate 57.7% 250 กรัม
ถ้าไม่ใช่คนที่ชอบกินดาร์กช็อกโกแลตจริงๆ ไม่แนะนำให้ใช้ดาร์กช็อกเกิน 60% นะคะ
เพราะเกินกว่านี้มันจะมีรสเปรี้ยวมาด้วยค่ะ
สำหรับตัว 57.7% เราใช้ยี่ห้อ Callebaute ค่ะ
รสชาติจะขมพอๆกับพวกขนมดาร์กช็อกไส้ถั่วที่ขายใน 7-11 ค่ะ
2. วิปครีม 100 กรัม
3. เนยจืด 10 กรัม
ดูจากส่วนผสมจะเห็นว่า ไม่ใช่อัตราส่วน 2 : 1 ตามที่เราเคยบอกไว้ในกระทู้ก่อน
เพราะเราอยากให้ช็อกโกแลตมันแข็งหน่อย ไม่นุ่มมาก สัมผัสจะได้ต่างกับไส้คาราเมลข้างในค่ะ

วิธีทำ
1. ละลายช็อกโกแลต เราใช้วิธีใส่ไมโครเวฟ (800วัตต์) ไฟกลาง 10วินาที เอาออกมาคนซักพัก
แล้วเข้าเวฟต่อ ทำแบบนี้เรื่อยๆจนช็อกโกแลตละลายค่ะ ทำประมาณ 5 รอบได้
ไม่ควรใช้ไฟแรง เป็นเวลานานๆ เพราะช็อกโกแลตจะไหม้ค่ะ

2. นำครีม เข้าไมโครเวฟ พออุ่น ถ้าร้อนไป มันจะมีไขมันของครีมลอยเป็นฟิล์มอยู่ด้านบน
และจับตัวเป็นก้อนค่ะ (แต่ถ้าตั้งไฟ แล้วคอยคนเรื่อยๆ ต่อให้ครีมร้อนก็จะไม่มีฟิล์มที่ว่าค่ะ)

3. เทครีมลงในช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ใส่เนยจืดลงไปค่ะ

4. คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตอนแรกที่ใส่ทุกอย่างลงไป เนื้อมันจะยังไม่เนียนค่ะ
ต้องคนซักพักเลยแหละกว่าเนื้อจะเนียน ค่อยๆคนนะคะ เพราะถ้าคนแรง จะยิ่งทำให้มีฟองอากาศเยอะ
ถ้าก่อนแช่เย็น ฟองอากาศพวกนั้นออกไม่หมด ช็อกโกแลตเราจะเป็นรูๆค่ะ

การเทช็อกโกแลตลงพิมพ์
เนื่องจาก คาราเมล มันเหลว การเทช็อกโกแลตลงพิมพ์ เลยจำเป็นต้องให้มันมีขอบด้านข้างด้วย
ไม่งั้นไส้คาราเมลก็จะไหลออกมาข้างๆ

วิธีที่ 1
เทช็อกโกแลตลงไปก่อนให้เต็มหรือเกือบเต็มก็ได้ค่ะ
จากนั้นเทออก เคาะออก แต่ไม่ต้องเทหมดนะคะ ช็อกโกแลตมันจะไหลไปอยู่ด้านข้างพิมพ์ด้วย
แต่วิธีนี้อาจจะเลอะเทอะหน่อย ถ้าไม่มีภาชนะปากกว้างๆไว้รอง

วิธีที่ 2
เทช็อกโกแลตลงไปในพิมพ์ไม่ต้องเต็ม โดยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าอยากใส่ไส่เยอะหรือน้อย
ถ้าอยากใส่ไส้เยอะ ก็เทช็อกโกแลตน้อย อยากใส่ไส้น้อยก็เทช็อกโกแลตเยอะ
แล้วเอาไม้จิ้มฟัน ตะเกียบ หรืออะไรก็ได้ที่ลงพิมพ์ได้ มาเกลี่ยให้ช็อกโกแลตไปอยู่ด้านข้างของพิมพ์
เราชอบใช้วิธีนี้มากกว่าวิธีแรกค่ะ ถึงจะช้า แต่เราว่าวิธีแรกมันเลอะเทอะ

หลังจากนั้นก็หยอดคาราเมลลงไป จะใส่ถุงบีบครีม หรือเอาช้อนตักเอาก็ได้ค่ะ (เราใช้ช้อนตัก)
ใส่ไม่ต้องเต็มพิมพ์นะคะ เพราะเราต้องเหลือที่ไว้ให้ช็อกโกแลตปิดตอนสุดท้ายด้วย

หลังจากนั้นก็เทช็อกโกแลตปิด ปาดให้เรียบ แล้วนำเข้าตู้เย็น ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


หวังว่ากระทู้ของเราจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการทำช็อกโกแลตไปให้คนรู้ใจกันนะคะ
ถ้ามีข้อสงสัยอะไร ถามได้เลยนะคะ ถ้าเราตอบได้จะช่วยเต็มที่ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ปล. ขอโทษด้วยนะคะที่ภาพไม่ชัดเลย
เราว่างทำแต่ช่วงกลางคืนหลังเลิกงานน่ะค่ะ
แสงเลยน้อย ภาพกาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่