สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัวทุกๆคน
วันอาทิตย์นี้ ก็จะเป็นวันวาเลนไทน์แล้ว
วันนี้เราเลย มาแชร์วิธีทำ ช็อกโกแลต ง่ายๆ ที่คนทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้ ค่ะ
(เป็นกระทู้แรกเลยค่ะที่เขียนแนวนี้ ทุกที เป็นกระทู้คำถามตลอด แหะๆ
ถ้าผิดพลาดอะไรบอกได้เลยนะคะ)
เราเองก็ทำอาหารไม่เป็นค่ะ แค่พอทำได้ เช่น ข้าวผัด ผัดมาม่า แล้วก็เมนูสารพัดไข่
ไว้กินกันตายเฉยๆ ไม่ใช่คนอาหารเก่งอะไรเลย
เอาล่ะ เรามาเริ่มกันดีกว่าค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ
ขอแค่มี ไมโครเวฟ ตู้เย็น กับ ตราชั่ง หรือถ้วยตวง และความตั้งใจ ก็ทำได้แล้วค่ะ
อันนี้หน้าตา ช็อกโกแลต ของเราค่ะ มี 3แบบด้วยกัน (เรียงจากขวาไปซ้าย)
1. มิ้ลค์ช็อกโกแลตล้วน
2. มิ้ลค์ช็อกโกแลตไส้เยลลี่ส้ม
3. ไวท์ช็อกโกแลตไส้อัลมอนต์
ช็อกโกแลตที่เราทำเรียกว่า Nama Chocolate นะคะ
เนื้อมันจะเหมือนช็อกโกแลตยี่ห้อ Royce จากญี่ปุ่นค่ะ
วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำ
1. ช็อกโกแลต จะเป็น ดาร์ก มิ้ลค์ หรือไวท์ ตามชอบเลยค่ะ แต่ขอเป็นช็อกโกแลตแท้นะคะ
ส่วนตัวเราใช้ มิ้ลค์ช็อกโกแลต กับ ไวท์ช็อกโกแลต ค่ะ
2. วิปปิ้งครีม แบบยังไม่อัดแก๊สนะคะ
3. เนยจืด (จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่จะทำให้ช็อกโกแลตเงาขึ้น)
4. ผงโกโก้
5. แม่พิมพ์ซิลิโคน หรือถาด+กระดาษไข
ข้อมูลเพิ่มเติม
>ช็อกโกแลตแท้ หรือเทียม ดูยังไง<
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ถ้าที่ถุงเขียนว่า Compound คือ ช็อกโกแลตเทียม ค่ะ ถ้าเขียนว่า Couverture คือ ช็อกโกแลตแท้
แต่ทีนี้ บางยี่ห้อเล่นไม่บอกอะไรเลย ให้ดูที่ส่วนผสมค่ะ
ช็อกโกแลตเทียมจะใส่ Vegetable Fat ช็อกโกแลตแท้จะใส่ Cocoa Butter ค่ะ
ช็อกโกแลตเทียมจะรสชาติไม่ดีเท่า ช็อกโกแลตแท้
แต่มันก็มีข้อดีตรงที่ว่า จัดการง่ายค่ะ เพราะมันสามารถเซทตัวได้ในอุณหภูมิห้อง และไม่ละลาย
>ช็อกโกแลตยี่ห้อ ไหนดี<
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เราได้ลอง 2 ยี่ห้อค่ะ คือ Cacao Berry กับ Callebaute
สำหรับ มิ้ลค์ช็อกโกแลต
Cacao Berry รสชาติจะกลมกล่อม หอม มีเม็ดใหญ่กว่า Callebaute
Callebaute รสชาติจะหวานนำ หอมน้อยกว่า Cacao Berry แต่ถ้าไม่กินเทียบกันไม่น่าจะแยกออก
เม็ดเล็กกว่า ทำให้ละลายง่ายกว่า
สำหรับ ไวท์ช็อกโกแลต
รสชาติเหมือนกันค่ะ แยกไม่ออก แต่ Cacao Berry หอมกว่า แต่ถ้าไม่กินเทียบกันไม่น่าจะแยกออกค่ะ
แล้ว Cacao Berry ก็เม็ดใหญ่กว่าเหมือนกับมิ้ลค์ช็อกโกแลตค่ะ
อัตราส่วนในการทำตัวช็อกโกแลต
ช็อกโกแลต : ครีม (ใช้หน่วยเดียวกันนะคะ ถ้าเราวัดช็อกโกแลตเป็นกรัม ครีม ก็ต้องเป็นกรัมด้วย)
ดาร์กช็อกโกแลต >>> 2 : 1
มิ้ลค์ช็อกโกแลต >>> 2.5 : 1
ไวท์ช็อกโกแลต >>> 3 : 1
ในกรณีที่ผสมช็อกโกแลต 2 ตัวเข้าด้วยกัน ให้ยึดอัตราส่วนตามช็อกโกแลตที่มีปริมาณมากกว่า
แต่ถ้าอย่างละครึ่งก็ให้ยึดตามตัวที่อยู่ล่าง เช่น ผสมดาร์ก กับมิ้ลค์ อย่างละครึ่ง
ก็ให้ยึดอัตราส่วนเป็น มิ้ลค์ ค่ะ (อย่างน้อยใส่ครีมน้อยไป ยังดีกว่ามากไปค่ะ)
ส่วนผสมในการทำ ช็อกโกแลตชิ้นพอดีคำ 30 ชิ้น
1. มิ้ลค์ช็อกโกแลต
- มิ้ลค์ช็อกโกแลต 250 กรัม
- ครีม 100 กรัม (ความข้นของครีมมีผลกับปริมาณอ่านต่อในสปอยค่ะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ถ้าครีมเหลวแบบยี่ห้อโฟร์โมสต์ ให้ลดลงเหลือ 80% จากอัตราส่วนข้างต้นค่ะ
ตามปริมาณนี้ก็จะเหลือ 80 กรัม ถ้าใส่ตรงตามอัตราส่วน สำหรับเรา เราว่ามันนิ่มไป ละลายเร็วค่ะ
ถ้าเป็นยี่ห้อ Anchor ใส่ตามอัตราส่วนได้เลยค่ะ เพราะยี่ห้อนี้ข้นกว่าโฟร์โมสต์ค่ะ
- เนยจืด 10 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
2. ไวท์ช็อกโกแลต
- ไวท์ช็อกโกแลต 300 กรัม
- ครีม 100 กรัม (ความข้นของครีมมีผลกับปริมาณ อ่านจากสปอยในข้อมิ้ลค์ช็อกโกแลตได้เลยค่ะ)
- เนยจืด 10 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
สำหรับคนที่ไม่มีตราชั่ง แล้วใช้ถ้วยตวงแทน ลองดูวิธีแปลงจาก กรัม เป็น ml จากเว็บนี้นะคะ
http://cafefernando.com/conversion-tables/#Cocoa
วิธีทำช็อกโกแลต (ขออภัยที่ไม่มีภาพประกอบนะคะ เพราะไม่คิดว่ามันจะออกมาเวิร์ค)
1. ละลายช็อกโกแลต เราใช้วิธีใส่ไมโครเวฟ (800วัตต์) ไฟกลาง 10วินาที เอาออกมาคนซักพัก
แล้วเข้าเวฟต่อ ทำแบบนี้เรื่อยๆจนช็อกโกแลตละลายค่ะ ทำประมาณ 5 รอบได้
ไม่ควรใช้ไฟแรง เป็นเวลานานๆ เพราะช็อกโกแลตจะไหม้ค่ะ
2. นำครีม เข้าไมโครเวฟ พออุ่น ถ้าร้อนไป มันจะมีไขมันของครีมลอยเป็นฟิล์มอยู่ด้านบน
และจับตัวเป็นก้อนค่ะ (แต่ถ้าตั้งไฟ แล้วคอยคนเรื่อยๆ ต่อให้ครีมร้อนก็จะไม่มีฟิล์มที่ว่าค่ะ)
3. เทครีมลงในช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ใส่เนยจืดลงไปค่ะ
4. คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตอนแรกที่ใส่ทุกอย่างลงไป เนื้อมันจะยังไม่เนียนค่ะ
ต้องคนซักพักเลยแหละกว่าเนื้อจะเนียน ค่อยๆคนนะคะ เพราะถ้าคนแรง จะยิ่งทำให้มีฟองอากาศเยอะ
ถ้าก่อนแช่เย็น ฟองอากาศพวกนั้นออกไม่หมด ช็อกโกแลตเราจะเป็นรูๆค่ะ
5. เทใส่พิมพ์หรือถาดที่มี (ถ้าใช้ถาดให้ใช้กระดาษไขรองก่อนนะคะ จะได้เอาออกง่ายๆค่ะ)
ถ้าจะใส่ไส้ต่างๆ ก็เทแค่ครึ่งเดียว แล้วใส่ไส้ที่ต้องการ แล้วค่อยเทที่เหลือค่ะ
สำหรับไส้อัลมอนต์ เลือกแบบที่อบ หรือคั้ว ที่ยังไม่ใส่เกลือนะคะ
ที่เราต้องบดเพราะ พิมพ์เราเล็กค่ะ ใส่ทั้งเม็ดแทบจะไม่มีที่ให้ช็อกโกแลตเลย
ถ้าใครพิมพ์ใหญ่ ก็ใส่ทั้งเม็ดเลยค่ะ น่าจะฟินกว่า อิอิ
(ส่วนไส้เยลลี่ส้ม จะเขียนวิธีทำไว้ด้านล่างค่ะ)
เมื่อเทเต็มพิมพ์ ปาดส่วนเกินให้เรียบร้อย และให้กระแทกพิมพ์ เพื่อเป็นการไล่ฟองอากาศค่ะ
ถ้าเราคนเร็ว ฟองก็จะเยอะ ก็กระแทกกันจนเบื่อเลยแหละค่ะ
สำหรับใครที่ใช้พิมพ์ที่มีรายละเอียดเยอะๆ ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน เขี่ยๆ ช็อกโกแลตให้เข้าไปตามลายค่ะ
6. แช่ตู้เย็นจนเซทตัว ถ้าเวลาน้อยก็ช่องฟรีส ถ้าเวลาเยอะก็ช่องธรรมดาก็ได้ค่ะ
เราแช่ช่องธรรมดาข้ามคืน เลยไม่แน่ใจนะคะ น่าต้องใช้เวลานานเท่าไร
7. แกะออกจากพิมพ์หรือถาด ถ้าเดิมแช่ช่องธรรมดาอยู่ ให้เอาไปแช่ช่องฟรีสซัก 10 นาที
เพื่อที่เราจะได้ทำงานกับมันได้นานขึ้นค่ะ (ทำอาหารไม่เก่ง แต่ละขั้นตอนเลยใช้เวลานาน แหะๆ)
ใครที่ใช้ถาดแล้วจะตัด ก็เอามีดไปแช่น้ำอุ่นก่อนนะคะ เวลาตัดจะได้ไม่แตก
แล้วถ้ามีดเลอะต้องเช็ดทุกครั้งนะคะ จะได้ไม่เป็นก้อนๆไปติดชิ้นใหม่
8. โรยผงโกโก้ ถ้าใครมีกระชอนไว้ร่อนก็ร่อนก่อนนะคะ ถ้าใครไม่มีก็คลุกเอาโลด
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับตัวช็อกโกแลต
ส่วนผสม และวิธีทำ ช็อกโกแลตเยลลี่ส้ม
ส่วนผสมเยลลี่ส้ม (สูตรนี้จะหนึบๆ หน่อย คล้ายๆ เจลลี่แบร์ นะคะ)
1. ผงเยลลี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ Jell-O รสส้ม ขนาด 85 กรัม จำนวน 2 กล่อง
(ในรูปไม่มีค่ะใช้หมดไปแล้วลืมเก็บกล่องไว้)
2. ผงเจลลาติน 1 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า 200ml (แบ่งเป็นน้ำเย็น 50ml น้ำอุ่น 150ml ค่ะ)
4. น้ำส้มเข้มข้น ไว้เพิ่มรสชาติตามชอบเลยค่ะ
5. ส้มซันคิส 1 ลูก (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่เราจะทำทีเดียวแล้วให้แม่ด้วย เลยใส่เนื้อส้มลงไปเลย
แต่ส่วนที่จะใช้ทำช็อกโกแลตจะไม่เอาส่วนที่มีเนื้อส้มค่ะ จะใช้แค่ผิวส้มเท่านั้น)
6. น้ำมันพืช เอาไว้ทาพิมพ์ไม่ให้เยลลี่ติดค่ะ
วิธีทำเยลลี่ส้ม
1. นำผง เจลลาติน 1 ช้อนชา ใส่ลงไปในน้ำเย็น 50ml ที่เราเตรียมไว้ เพื่อให้เจลลาตินพองตัวค่ะ
2. นำผงเยลลี่ กับ น้ำอุ่น 150ml ผสมกัน และคนให้ละลายค่ะ ชิมรสชาติ
ถ้ายังไม่ถูกใจ ก็ใส่น้ำส้มเข้มข้น ตามชอบได้เลยค่ะ
3. ผสมข้อ 1 กับ ข้อ 2 เข้าด้วยกัน คนให้ทุกอย่างละลาย แล้วลองชิมอีกทีค่ะ
4. เทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้เรียบร้อบแล้ว (เราใช้กล่อง สี่เหลี่ยมธรรมดาเลยค่ะ เพราะจะเอามาตัดอยู่ดี)
5. ใส่เนื้อส้ม แต่ก่อนจะปลอก ให้ขูดเอาผิวส้มมาก่อนนะคะ อย่าขูดเอาขาวๆออกมานะคะ เพราะนอกจากจะไม่หอมแล้วยังขมด้วย
เวลาปลอกส้มก็เอาขาวๆออกให้หมด
6. แช่เย็น รอเซทตัว และเอาออกมาตัดให้พอเหมาะสมกับพิมพ์ค่ะ
โดยส่วนที่เราจะใช้ใส่ในช็อกโกแลต จะเป็นส่วนด้านล่างของเยลลี่ที่ไม่มีเนื้อส้มนะคะ
ที่เราใส่เนื้อส้ม เพราะด้านบนจะให้แม่ค่ะ (ทำทีเดียวใช้ได้ 2 แบบ อิอิ)
สำหรับช็อกโกแลต เพื่อให้มันเข้ากับเยลลี่ส้ม เราจะใส่ผิวส้ม ลงไปในครีม
ก่อนนำไปทำให้ร้อน และทิ้งไว้ซักพักให้กลิ่นและน้ำมันจากผิวส้มออกมาในครีม
และกรองเอาผิวส้มออก ส่วนวิธีทำที่เหลือก็เหมือนเดิมค่ะ
_____________________________________
เสร็จไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีทำช็อกโกแลต และเยลลี่ส้ม
เราไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง (ไม่กล้าเรียกว่าตัวเองทำอาหารเป็นด้วยซ้ำ)
แต่เราอยากแชร์ ให้เพื่อนๆที่เป็นมือใหม่ด้วยกันได้ลองอ่าน และลองทำกันดูนะคะ
ถ้ามีอะไรผิดพลาดตรงไหน ดีไม่ดี อ่านยาก อ่านง่าย อะไรยังไง บอกได้เลยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันวาเลนไทน์ (และทุกๆวัน) นะคะ ^ ^
Valentine's Day Chocolate 3 แบบ ง่ายๆ คนทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้ค่ะ
วันอาทิตย์นี้ ก็จะเป็นวันวาเลนไทน์แล้ว
วันนี้เราเลย มาแชร์วิธีทำ ช็อกโกแลต ง่ายๆ ที่คนทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้ ค่ะ
(เป็นกระทู้แรกเลยค่ะที่เขียนแนวนี้ ทุกที เป็นกระทู้คำถามตลอด แหะๆ
ถ้าผิดพลาดอะไรบอกได้เลยนะคะ)
เราเองก็ทำอาหารไม่เป็นค่ะ แค่พอทำได้ เช่น ข้าวผัด ผัดมาม่า แล้วก็เมนูสารพัดไข่
ไว้กินกันตายเฉยๆ ไม่ใช่คนอาหารเก่งอะไรเลย
เอาล่ะ เรามาเริ่มกันดีกว่าค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ
ขอแค่มี ไมโครเวฟ ตู้เย็น กับ ตราชั่ง หรือถ้วยตวง และความตั้งใจ ก็ทำได้แล้วค่ะ
อันนี้หน้าตา ช็อกโกแลต ของเราค่ะ มี 3แบบด้วยกัน (เรียงจากขวาไปซ้าย)
1. มิ้ลค์ช็อกโกแลตล้วน
2. มิ้ลค์ช็อกโกแลตไส้เยลลี่ส้ม
3. ไวท์ช็อกโกแลตไส้อัลมอนต์
ช็อกโกแลตที่เราทำเรียกว่า Nama Chocolate นะคะ
เนื้อมันจะเหมือนช็อกโกแลตยี่ห้อ Royce จากญี่ปุ่นค่ะ
วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำ
1. ช็อกโกแลต จะเป็น ดาร์ก มิ้ลค์ หรือไวท์ ตามชอบเลยค่ะ แต่ขอเป็นช็อกโกแลตแท้นะคะ
ส่วนตัวเราใช้ มิ้ลค์ช็อกโกแลต กับ ไวท์ช็อกโกแลต ค่ะ
2. วิปปิ้งครีม แบบยังไม่อัดแก๊สนะคะ
3. เนยจืด (จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่จะทำให้ช็อกโกแลตเงาขึ้น)
4. ผงโกโก้
5. แม่พิมพ์ซิลิโคน หรือถาด+กระดาษไข
ข้อมูลเพิ่มเติม
>ช็อกโกแลตแท้ หรือเทียม ดูยังไง<
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
>ช็อกโกแลตยี่ห้อ ไหนดี<
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อัตราส่วนในการทำตัวช็อกโกแลต
ช็อกโกแลต : ครีม (ใช้หน่วยเดียวกันนะคะ ถ้าเราวัดช็อกโกแลตเป็นกรัม ครีม ก็ต้องเป็นกรัมด้วย)
ดาร์กช็อกโกแลต >>> 2 : 1
มิ้ลค์ช็อกโกแลต >>> 2.5 : 1
ไวท์ช็อกโกแลต >>> 3 : 1
ในกรณีที่ผสมช็อกโกแลต 2 ตัวเข้าด้วยกัน ให้ยึดอัตราส่วนตามช็อกโกแลตที่มีปริมาณมากกว่า
แต่ถ้าอย่างละครึ่งก็ให้ยึดตามตัวที่อยู่ล่าง เช่น ผสมดาร์ก กับมิ้ลค์ อย่างละครึ่ง
ก็ให้ยึดอัตราส่วนเป็น มิ้ลค์ ค่ะ (อย่างน้อยใส่ครีมน้อยไป ยังดีกว่ามากไปค่ะ)
ส่วนผสมในการทำ ช็อกโกแลตชิ้นพอดีคำ 30 ชิ้น
1. มิ้ลค์ช็อกโกแลต
- มิ้ลค์ช็อกโกแลต 250 กรัม
- ครีม 100 กรัม (ความข้นของครีมมีผลกับปริมาณอ่านต่อในสปอยค่ะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- เนยจืด 10 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
2. ไวท์ช็อกโกแลต
- ไวท์ช็อกโกแลต 300 กรัม
- ครีม 100 กรัม (ความข้นของครีมมีผลกับปริมาณ อ่านจากสปอยในข้อมิ้ลค์ช็อกโกแลตได้เลยค่ะ)
- เนยจืด 10 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
สำหรับคนที่ไม่มีตราชั่ง แล้วใช้ถ้วยตวงแทน ลองดูวิธีแปลงจาก กรัม เป็น ml จากเว็บนี้นะคะ
http://cafefernando.com/conversion-tables/#Cocoa
วิธีทำช็อกโกแลต (ขออภัยที่ไม่มีภาพประกอบนะคะ เพราะไม่คิดว่ามันจะออกมาเวิร์ค)
1. ละลายช็อกโกแลต เราใช้วิธีใส่ไมโครเวฟ (800วัตต์) ไฟกลาง 10วินาที เอาออกมาคนซักพัก
แล้วเข้าเวฟต่อ ทำแบบนี้เรื่อยๆจนช็อกโกแลตละลายค่ะ ทำประมาณ 5 รอบได้
ไม่ควรใช้ไฟแรง เป็นเวลานานๆ เพราะช็อกโกแลตจะไหม้ค่ะ
2. นำครีม เข้าไมโครเวฟ พออุ่น ถ้าร้อนไป มันจะมีไขมันของครีมลอยเป็นฟิล์มอยู่ด้านบน
และจับตัวเป็นก้อนค่ะ (แต่ถ้าตั้งไฟ แล้วคอยคนเรื่อยๆ ต่อให้ครีมร้อนก็จะไม่มีฟิล์มที่ว่าค่ะ)
3. เทครีมลงในช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ใส่เนยจืดลงไปค่ะ
4. คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ตอนแรกที่ใส่ทุกอย่างลงไป เนื้อมันจะยังไม่เนียนค่ะ
ต้องคนซักพักเลยแหละกว่าเนื้อจะเนียน ค่อยๆคนนะคะ เพราะถ้าคนแรง จะยิ่งทำให้มีฟองอากาศเยอะ
ถ้าก่อนแช่เย็น ฟองอากาศพวกนั้นออกไม่หมด ช็อกโกแลตเราจะเป็นรูๆค่ะ
5. เทใส่พิมพ์หรือถาดที่มี (ถ้าใช้ถาดให้ใช้กระดาษไขรองก่อนนะคะ จะได้เอาออกง่ายๆค่ะ)
ถ้าจะใส่ไส้ต่างๆ ก็เทแค่ครึ่งเดียว แล้วใส่ไส้ที่ต้องการ แล้วค่อยเทที่เหลือค่ะ
สำหรับไส้อัลมอนต์ เลือกแบบที่อบ หรือคั้ว ที่ยังไม่ใส่เกลือนะคะ
ที่เราต้องบดเพราะ พิมพ์เราเล็กค่ะ ใส่ทั้งเม็ดแทบจะไม่มีที่ให้ช็อกโกแลตเลย
ถ้าใครพิมพ์ใหญ่ ก็ใส่ทั้งเม็ดเลยค่ะ น่าจะฟินกว่า อิอิ
(ส่วนไส้เยลลี่ส้ม จะเขียนวิธีทำไว้ด้านล่างค่ะ)
เมื่อเทเต็มพิมพ์ ปาดส่วนเกินให้เรียบร้อย และให้กระแทกพิมพ์ เพื่อเป็นการไล่ฟองอากาศค่ะ
ถ้าเราคนเร็ว ฟองก็จะเยอะ ก็กระแทกกันจนเบื่อเลยแหละค่ะ
สำหรับใครที่ใช้พิมพ์ที่มีรายละเอียดเยอะๆ ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน เขี่ยๆ ช็อกโกแลตให้เข้าไปตามลายค่ะ
6. แช่ตู้เย็นจนเซทตัว ถ้าเวลาน้อยก็ช่องฟรีส ถ้าเวลาเยอะก็ช่องธรรมดาก็ได้ค่ะ
เราแช่ช่องธรรมดาข้ามคืน เลยไม่แน่ใจนะคะ น่าต้องใช้เวลานานเท่าไร
7. แกะออกจากพิมพ์หรือถาด ถ้าเดิมแช่ช่องธรรมดาอยู่ ให้เอาไปแช่ช่องฟรีสซัก 10 นาที
เพื่อที่เราจะได้ทำงานกับมันได้นานขึ้นค่ะ (ทำอาหารไม่เก่ง แต่ละขั้นตอนเลยใช้เวลานาน แหะๆ)
ใครที่ใช้ถาดแล้วจะตัด ก็เอามีดไปแช่น้ำอุ่นก่อนนะคะ เวลาตัดจะได้ไม่แตก
แล้วถ้ามีดเลอะต้องเช็ดทุกครั้งนะคะ จะได้ไม่เป็นก้อนๆไปติดชิ้นใหม่
8. โรยผงโกโก้ ถ้าใครมีกระชอนไว้ร่อนก็ร่อนก่อนนะคะ ถ้าใครไม่มีก็คลุกเอาโลด
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับตัวช็อกโกแลต
ส่วนผสม และวิธีทำ ช็อกโกแลตเยลลี่ส้ม
ส่วนผสมเยลลี่ส้ม (สูตรนี้จะหนึบๆ หน่อย คล้ายๆ เจลลี่แบร์ นะคะ)
1. ผงเยลลี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ Jell-O รสส้ม ขนาด 85 กรัม จำนวน 2 กล่อง
(ในรูปไม่มีค่ะใช้หมดไปแล้วลืมเก็บกล่องไว้)
2. ผงเจลลาติน 1 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า 200ml (แบ่งเป็นน้ำเย็น 50ml น้ำอุ่น 150ml ค่ะ)
4. น้ำส้มเข้มข้น ไว้เพิ่มรสชาติตามชอบเลยค่ะ
5. ส้มซันคิส 1 ลูก (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่เราจะทำทีเดียวแล้วให้แม่ด้วย เลยใส่เนื้อส้มลงไปเลย
แต่ส่วนที่จะใช้ทำช็อกโกแลตจะไม่เอาส่วนที่มีเนื้อส้มค่ะ จะใช้แค่ผิวส้มเท่านั้น)
6. น้ำมันพืช เอาไว้ทาพิมพ์ไม่ให้เยลลี่ติดค่ะ
วิธีทำเยลลี่ส้ม
1. นำผง เจลลาติน 1 ช้อนชา ใส่ลงไปในน้ำเย็น 50ml ที่เราเตรียมไว้ เพื่อให้เจลลาตินพองตัวค่ะ
2. นำผงเยลลี่ กับ น้ำอุ่น 150ml ผสมกัน และคนให้ละลายค่ะ ชิมรสชาติ
ถ้ายังไม่ถูกใจ ก็ใส่น้ำส้มเข้มข้น ตามชอบได้เลยค่ะ
3. ผสมข้อ 1 กับ ข้อ 2 เข้าด้วยกัน คนให้ทุกอย่างละลาย แล้วลองชิมอีกทีค่ะ
4. เทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้เรียบร้อบแล้ว (เราใช้กล่อง สี่เหลี่ยมธรรมดาเลยค่ะ เพราะจะเอามาตัดอยู่ดี)
5. ใส่เนื้อส้ม แต่ก่อนจะปลอก ให้ขูดเอาผิวส้มมาก่อนนะคะ อย่าขูดเอาขาวๆออกมานะคะ เพราะนอกจากจะไม่หอมแล้วยังขมด้วย
เวลาปลอกส้มก็เอาขาวๆออกให้หมด
6. แช่เย็น รอเซทตัว และเอาออกมาตัดให้พอเหมาะสมกับพิมพ์ค่ะ
โดยส่วนที่เราจะใช้ใส่ในช็อกโกแลต จะเป็นส่วนด้านล่างของเยลลี่ที่ไม่มีเนื้อส้มนะคะ
ที่เราใส่เนื้อส้ม เพราะด้านบนจะให้แม่ค่ะ (ทำทีเดียวใช้ได้ 2 แบบ อิอิ)
สำหรับช็อกโกแลต เพื่อให้มันเข้ากับเยลลี่ส้ม เราจะใส่ผิวส้ม ลงไปในครีม
ก่อนนำไปทำให้ร้อน และทิ้งไว้ซักพักให้กลิ่นและน้ำมันจากผิวส้มออกมาในครีม
และกรองเอาผิวส้มออก ส่วนวิธีทำที่เหลือก็เหมือนเดิมค่ะ
เสร็จไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีทำช็อกโกแลต และเยลลี่ส้ม
เราไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง (ไม่กล้าเรียกว่าตัวเองทำอาหารเป็นด้วยซ้ำ)
แต่เราอยากแชร์ ให้เพื่อนๆที่เป็นมือใหม่ด้วยกันได้ลองอ่าน และลองทำกันดูนะคะ
ถ้ามีอะไรผิดพลาดตรงไหน ดีไม่ดี อ่านยาก อ่านง่าย อะไรยังไง บอกได้เลยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันวาเลนไทน์ (และทุกๆวัน) นะคะ ^ ^