งานวิจัยในสหรัฐฯ เผยว่า ‘ดาร์กช็อกโกแลต’ เชื่อมโยงการลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ไม่นานมานี้การศึกษาในสหรัฐฯ ที่เผยแพร่บนวารสารการแพทย์ The BMJ (The British Medical Journal) เปิดเผยว่าคนที่กิน ‘ดาร์กช็อกโกแลต’ หรือช็อกโกแลตที่ไม่ผสมนม 5 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 น้อยกว่า ทั้งนี้ผู้วิจัยเน้นย้ำว่าความเชื่อมโยงดังกล่าว “ยังคงเป็นที่ถกเถียง”
อมยิ้ม33
ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยอ้างอิงข้อมูลจากการศึกษาระยะยาว 3 แหล่ง ที่เก็บข้อมูลการกินอาหารของกลุ่มตัวอย่าง ทุก ๆ สี่ปี เพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กับการกินช็อกโกแลต โดยครอบคลุมข้อมูลของผู้ชายและผู้หญิง จำนวน 192,028 คน ซึ่งได้รับการติดตามเป็นเวลานานกว่า 30 ปี
"
"
นอกจากนี้ ผู้วิจัยยังศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กับช็อกโกแลตแต่ละประเภท ได้แก่ ดาร์กช็อกโกแลต ไวท์ช็อกโกแลต และช็อกโกแลตนม ในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 111,654 คน
:
:
ทั้งนี้ข้อมูลที่งานวิจัยนี้ใช้อ้างอิง ส่วนใหญ่มาจากบุคลากรทางการแพทย์ ได้แก่พยาบาล แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ซึ่งครอบคลุมข้อมูลด้านการกินอาหาร สุขภาพ น้ำหนัก กิจกรรมทางกายภาพ และวิถีชีวิตด้านอื่นๆ
:
:
จากการวิเคราะห์และพิจารณาปัจจัยต่างๆ ผู้วิจัยพบว่าการกินดาร์กช็อกโกแลตแทนช็อกโกแลตนม อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยพบว่าคนที่กินดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อย 5 ออนซ์ต่อสัปดาห์ หรือราว 141 กรัมต่อสัปดาห์ (เทียบเท่ากับ 5 หน่วยบริโภค) อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดลงราว 21% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยกิน หรือไม่เคยกินดาร์กช็อกโกแลตเลย
:
:
สำหรับช็อกโกแลตนม ผู้วิจัยไม่พบประโยชน์ที่ชัดเจนต่อสุขภาพและการเผาผลาญ เพียงแต่พบว่าคนที่กินช็อกโกแลตนมติดต่อกัน มักมีความเสี่ยงน้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่วนไวท์ช็อกโกแลต ก็มีส่วนประกอบของโกโก้น้อยมากหรือไม่มีเลย ทำให้มีปริมาณน้ำตาลสูงที่สุด เมื่อเทียบกับช็อกโกแลตประเภทอื่นๆ 
:
:
อย่างไรก็ตามผู้วิจัยย้ำว่า ‘ยังไม่ชัดเจน’ ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เพราะการศึกษานี้แสดงให้เห็น เพียงความสัมพันธ์ (correlation) ระหว่างดาร์กช็อกโกแลต กับความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเท่านั้น แต่ไม่ใช่สาเหตุ (causation) จึงจำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการศึกษานี้ โดยอาจสุ่มผู้เข้าร่วมการวิจัยวัยกลางคน ให้หลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งเก็บข้อมูลในระยะเวลาที่นานขึ้น 
:
:
“เราไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจนว่าการกินดาร์กช็อกโกแลต จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้” Binkai Liu นักศึกษาปริญญาเอกสาขาโภชนาการจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health ระบุพร้อมกล่าวว่าคนที่กินดาร์กช็อกโกแลต อาจใส่ใจเรื่องสุขภาพมากกว่าคนที่กินช็อกโกแลตนม โดยนักวิจัยพบว่า คนที่กินดาร์กช็อกโกแลตมีแนวโน้มที่จะกินผลไม้และผักมากกว่า และโดยทั่วไปแล้ว อาจมีสุขภาพที่ดีกว่า
:
:
“เราสามารถพูดได้ว่าการกินดาร์กช็อกโกแลต เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ต่ำกว่า แต่เราไม่อยากให้ผู้คนตีความผลการศึกษานี้กว้างเกินไป” Liu กล่าว

:
แม้ว่าการศึกษาครั้งนี้ยังคงมีข้อจำกัด แต่นักวิจัยหลายคนเชื่อว่า ดาร์กช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อระบบเผาผลาญมากกว่าช็อกโกแลตนม เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่า และมีส่วนประกอบจากพืชในปริมาณที่สูงกว่า ซึ่งงานวิจัยบางชิ้นเคยพบว่า ดาร์กช็อกโกแลตสามารถลดการอักเสบในร่างกาย และส่งผลต่อความไวต่ออินซูลินได้
:
:
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :https://thematter.co/brief/235471/235471
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่