แกงป่าไก่
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้ออกไก่เอาหนังออก 300 กรัม
2.เครื่องแกงเผ็ด 100 กรัม
3.ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 3 อัน
4.มะเขือเปราะ 4 ลูก
5.ถั่วฝักยาว 4 เส้น
6.ใบกะเพรา 3-4 กิ่ง
7.พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 กิ่ง
8.กระชายซอย 20 กรัม
9.พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นเฉียง 2 เม็ด
10.ใบมะกรูด 2 ใบ
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
13.ผงปรุงรส 1ช้อนชา
14.น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
15.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันผัดกับเครื่องแกงให้หอม
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ตามด้วยเทน้ำเปล่าลงไป
3.น้ำเดือดใส่มะเขือ ข้าวโพดอ่อน กระชาย พริกไทยอ่อน พริกแดงเม็ดใหญ่ มะเขือสุกค่อยใส่ถั่วสุดท้าย
4.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงปรึงรส
5.เดือดอีกครั้งปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราคนให้เข้ากัน
แกงป่าไก่
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้ออกไก่เอาหนังออก 300 กรัม
2.เครื่องแกงเผ็ด 100 กรัม
3.ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 3 อัน
4.มะเขือเปราะ 4 ลูก
5.ถั่วฝักยาว 4 เส้น
6.ใบกะเพรา 3-4 กิ่ง
7.พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 กิ่ง
8.กระชายซอย 20 กรัม
9.พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นเฉียง 2 เม็ด
10.ใบมะกรูด 2 ใบ
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
13.ผงปรุงรส 1ช้อนชา
14.น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
15.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันผัดกับเครื่องแกงให้หอม
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ตามด้วยเทน้ำเปล่าลงไป
3.น้ำเดือดใส่มะเขือ ข้าวโพดอ่อน กระชาย พริกไทยอ่อน พริกแดงเม็ดใหญ่ มะเขือสุกค่อยใส่ถั่วสุดท้าย
4.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงปรึงรส
5.เดือดอีกครั้งปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราคนให้เข้ากัน