วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันอีกสักเมนูนะครับ ทำง่ายๆ เลย ไม่ได้มีขั้นตอนอะไรมากนอกจากต้มน้ำซุปให้เข้มข้นหน่อยก็เพียงพอ ส่วนบะหมี่ไม่มีก็มาม่า หรือเส้นอะไรก็ได้เช่นเดียวกัน หรือเส้นหมี่ก็ได้
ของเด็ก
ของคนโต
น้ำซุปเป็นแบบน้ำซุปธรรมดาแต่จะหอมเค็มๆ ของกุ้งแห้ง ผมใส่น้ำปลาแทนเกลือ ให้รสชาติดีกว่า กับใส่แบบต้มยำแบบโบราณนิดนึงนะครับ ซุปธรรมดาให้เด็กๆ ที่บ้านกินกันได้ ส่วนถ้าผู้ใหญ่ชอบแบบเผ็ดมีรสชาตินิดนึงก็ใส่พริก มะนาว น้ำปลาลงไป ใส่ถั่วหน่อยก็ได้แล้วครับ วันนี้แบบเร่งรัดเลยนะครับ มีวัตถุดิบแบบไหนติดบ้าน ก็เอาแบบนั้นเลยวันนี้
ส่วนผสม
1. กุ้งแห้ง สักหนึ่งกำมือ หรือมากว่านั้นก็ได้
2. น้ำตาลกรวด
3. น้ำปลา
4. มะนาวสด
5. ถั่วป่น
6. รากผักชี
7. ไข่ไก่
8. พริกสด
9. บะหมี่เหลือง
น้ำตาลกรวด
กุ้งแห้ง
มะนาวสด
รากผักชี
ถั่ว ถ้ามีถั่วลิสงก็ดี แต่พอดีผมมีแต่มะม่วงหิมพานต์
พริกสด
บะหมี่
ไข่ไก่
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุป ไม่มีกระดูกหมู ก็เอาน้ำตาลกรวดแทนได้ ไม่ต้องเยอะ ใส่รากผักชี กุ้งแห้ง แล้วก็เติมน้ำปลาลงไป ผมต้องการให้มีกลิ่นคาวๆ เลยครับ
2. ถ้าต้องการทำน้ำต้มยำ ก็แยกซุปออกมา แล้วก็ใส่มะนาว พริกลงไปได้เลยครับ ชิมรสตามชอบใจ
3. ลวกเส้นน้ำร้อนจัด แป๊บเดียว ก็ยกขึ้นล้างน้ำเปล่าแล้วก็ลงจานได้เลยครับ
4. น้ำซุปก่อนทานก็ใส่หมูสับผสมกุ้ง ตามชอบใจ หรือใส่ลูกชิ้น หรืออะไรก็ได้นะครับ ใส่ลงไป แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ ส่วนถ้าบ้านใดมีกระเทียมเจียวก็ใส่ได้เลยครับ ใส่ถั่วลงสักหน่อยในแบบต้มยำ ก็จะได้ต้มยำแบบโบราณๆ หน่อย ไม่ใช่แบบสมัยใหม่ ใส่ไข่ลวกสักหน่อยก็จะดี
แบบน้ำซุปธรรมดา
แบบต้มยำ
แบ่งปันครับ เมนูเส้น ทำง่าย "บะหมี่เหลืองน้ำ ซุปกุ้งแห้ง กับ หมูสับกุ้ง พร้อมไข่"
ของเด็ก
ของคนโต
น้ำซุปเป็นแบบน้ำซุปธรรมดาแต่จะหอมเค็มๆ ของกุ้งแห้ง ผมใส่น้ำปลาแทนเกลือ ให้รสชาติดีกว่า กับใส่แบบต้มยำแบบโบราณนิดนึงนะครับ ซุปธรรมดาให้เด็กๆ ที่บ้านกินกันได้ ส่วนถ้าผู้ใหญ่ชอบแบบเผ็ดมีรสชาตินิดนึงก็ใส่พริก มะนาว น้ำปลาลงไป ใส่ถั่วหน่อยก็ได้แล้วครับ วันนี้แบบเร่งรัดเลยนะครับ มีวัตถุดิบแบบไหนติดบ้าน ก็เอาแบบนั้นเลยวันนี้
ส่วนผสม
1. กุ้งแห้ง สักหนึ่งกำมือ หรือมากว่านั้นก็ได้
2. น้ำตาลกรวด
3. น้ำปลา
4. มะนาวสด
5. ถั่วป่น
6. รากผักชี
7. ไข่ไก่
8. พริกสด
9. บะหมี่เหลือง
น้ำตาลกรวด
กุ้งแห้ง
มะนาวสด
รากผักชี
ถั่ว ถ้ามีถั่วลิสงก็ดี แต่พอดีผมมีแต่มะม่วงหิมพานต์
พริกสด
บะหมี่
ไข่ไก่
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุป ไม่มีกระดูกหมู ก็เอาน้ำตาลกรวดแทนได้ ไม่ต้องเยอะ ใส่รากผักชี กุ้งแห้ง แล้วก็เติมน้ำปลาลงไป ผมต้องการให้มีกลิ่นคาวๆ เลยครับ
2. ถ้าต้องการทำน้ำต้มยำ ก็แยกซุปออกมา แล้วก็ใส่มะนาว พริกลงไปได้เลยครับ ชิมรสตามชอบใจ
3. ลวกเส้นน้ำร้อนจัด แป๊บเดียว ก็ยกขึ้นล้างน้ำเปล่าแล้วก็ลงจานได้เลยครับ
4. น้ำซุปก่อนทานก็ใส่หมูสับผสมกุ้ง ตามชอบใจ หรือใส่ลูกชิ้น หรืออะไรก็ได้นะครับ ใส่ลงไป แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ ส่วนถ้าบ้านใดมีกระเทียมเจียวก็ใส่ได้เลยครับ ใส่ถั่วลงสักหน่อยในแบบต้มยำ ก็จะได้ต้มยำแบบโบราณๆ หน่อย ไม่ใช่แบบสมัยใหม่ ใส่ไข่ลวกสักหน่อยก็จะดี
แบบน้ำซุปธรรมดา
แบบต้มยำ