ทำเองสิคะ ☆ขนมจีนซาวน้ำ☆ เมนูโบราณ ที่คนรุ่นใหม่ก็ทำกินสนองneedได้ ง่ายและดีงาม

กระทู้นี้ รูปไม่เยอะ เพราะกะทำกินเล่นๆ แต่เสร็จแล้ว เฮ้ยยย.ปังดีน่ะ แบบนี้ใครก็ทำได้สิ มาๆแชร์ให้ชาวโลกรับรู้ดีกว่า

เมนูชาววังที่หาทานยากเลยค่ะ จริงๆถ้าจะครบตามสูตรต้องมีแจงลอน( ปลากรายปั้นแบบลูกชิ้น) และเครื่องเคราอีกหลายอย่าง แค่อยากให้ทุกคนมองว่าอะไรที่ยุ่งยาก ตัดทิ้งนะคะ อาจจะมองว่าไม่พิถีพิถัน แต่อยากให้ทุกคนเลือกที่จะทำกินเอง มากกว่ามีแต่ความอยากๆ และไม่ได้กินซะที เวลาเราทำเอง อาหารนั้นๆก็จะเป็นความภูมิใจ และได้ลิ้มในรส ในเมนูที่เราอยาก โดยไม่ต้องซื้อหาให้แพงโดยใช่เหตุค่ะ

ส่วนผสม☆
ขนมจีน
สัปปะรดศรีราชาเท่านั้น (อันนี้หัวใจเลยค่ะ ฉ่ำๆนะคะ)
กุ้งแห้งแบบเนื้อ ตำหรือบด
ขิงซอย
กระเทียมหั่นบางๆเป็นแว่น
พริกขี้หนูซอย
มะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ผักชี
ไข่ต้ม
กะทิ(แนะนำยี่ห้อชาวเกาะแบบกระป๋อง หรือยี่ห้ออร่อยดีค่ะ ข้น หอม)

วิธีทำ☆

•จัดเตรียมของตามรายการข้างต้น หั่นกระเทียม พริก สับปะรด ขิง / ตำกุ้งแห้ง /ต้มไข่ /ผักชี มะนาว จัดใส่จานใหญ่ไว้เลยค่ะ ใครทานก็หยิบ จัดจานกันเอง

• กะทิใส่หม้อ ตั้งไฟให้สุก ไม่ต้องเดือดนะคะ จะแตกมัน ไม่น่าทาน ใส่น้ำตาลทรายชิมพอให้หวาน เดี๋ยวใครจะทานรสไหน ปรุงในจานเพิ่มอีกที

• จัดขนมจีนใส่จาน โรยหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ มากน้อยตามชอบ ราดกะทิพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา มะนาว เท่านี้ก็ได้ทานเมนูขนมจีนซาวน้ำแล้วเจ้าค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่