อยู่ๆก็อยากทำสตูว์เนื้อ เลยลองหาสูตรดู พอดีเราอยู่ญี่ปุ่นเลยตอนแรกลองหาสูตรญี่ปุ่นดู แล้วรู้สึกว่าเพื่อความชัวร์ ขอสูตรแบบภาษาไทยดูบ้าง สิริรวมเลยเอามาผสมๆกัน แถมทำครั้งแรกด้วยนะ 5555 แต่ทำเองกินเอง เลยไม่แคร์ แต่จริงๆเราเคยทำแกงกะหรี่มาแล้ว เลยพอจะกะๆพวกปริมาณได้นิดหน่อย (เย้ยย เหมือนชมตัวเอง >///<)
เริ่มต้นจากส่วนผสม
อันนี้เป็นการกะๆเอาจากปริมาณเนื้อเป็นหลัก คิดซะว่าทำที กะกินไปอีก 4-5 มื้อ
1.เนื้อวัว 400 กรัม
2.ไวน์แดง ซัก 200mlได้
3.มันฝรั่ง หัวเล็ก 3 หัว
4.แครอท 1 อัน
5.หัวหอมใหญ่มากกกก 1 ลูก
6.ซอสมะเขือเทศ ที่ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศจิ้มเฟรนฟราย ซัก 100-200 กรัม
7.ซอสหอยนางรม
8.น้ำมัน
9.เกลือ
ครัวแอบรกเบาๆ เลยขอตัดภาพออก ๕๕๕
มาขั้นตอนการทำเลย
เริ่มจากเอาเนื้อมาหั่น ให้ชิ้นมันใหญ่กว่าขนาดพอดีคำนิดหน่อย เพราะว่าต้มๆไปซักวันสองวัน เนื้อจะได้ไม่หายไปกับน้ำซอส
เนื้อแบบที่เราซื้อมา ของที่ญี่ปุ่นมันจะแยกว่าใช้สำหรับทำอะไรๆ เช่นแบบสำหรับทำแกงกะหรี่ สำหรับทำเนื้อย่าง สำหรับทำชาบู อะไรแบบนี้ไปเลย เลยไม่รู้ว่าเป็นเนื้อส่วนไหน ปกติสายกิน... กินอะไรก็อร่อยยยย
เสร็จแล้วเอาเนื้อไปผัดให้เกรียมๆติดผิว แต่เราใช้หม้อแทฟลอน เลยไม่ค่อยติดเท่าไหร่
ผัดเสร็จแล้ว ยกขึ้นไว้ก่อน
เอาหม้อใบเดิม ใส่พวกมันฝรั่ง หัวหอม แครอทลงไป หั่นชิ้นก็เหมือนตอนหั่นเนื้อ หั่นให้ใหญ่นิดนึง เผื่อมันเละบ้างละลายบ้าง ตอนที่เราทำแกงกะหรี่ เราหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ เพราะกลัวไม่สุก สรุปต้มไปได้ซักวันสองวัน มันฝรั่งหายเรียบ ผสมไปกับน้ำแกงกะหรี่เลย
ผัดจนผักเริ่มสุกข้างนอกนิดๆ มีรอยเกรียมหน่อยๆ แล้วเอาเนื้อเมื้อกี้ ใส่รวมไปผัดด้วยกัน
ใส่พวกซอสมะเขือเทศ ไปซัก 2 ทัพพีผัดได้ แต่ตอนหนังเราเติมไปอีก เพราะเราชอบติดรสเปรี้ยว สรุปเราใส่ไปก็เกือบๆหมดขวด (ขวดนึงที่เราซื้อมามัน 200 กรัมอ่ะ)
กับซอสหอยนางรม... อันนี้สูตรญี่ปุ่นมันเขียนไว้ เราก็เลยใส่ๆไป ไม่รู้ว่าใส่ทำไม เลยใส่ไปพอนิดหน่อย
ผัดไปซักพักพอน้ำแห้งๆหน่อย ก็ใส่ไวน์แดงเลย
เราไม่ได้ตวง เอาแค่ว่าพอดีๆกับเครื่องในหม้อ ไม่ถึงกับท่วม
ประมาณนี้หล่ะมั้ง ตามความพอใจสุดๆ
ก็รอไปเรื่อยๆ มาคนๆบ้างไม่ให้ติดหม้อ แต่เราไม่คนมาก กลัวเนื้อกับผักมันจะเละ
ตอนรอนี่กลิ่นไวน์แดงหอมมากกกก โชยไปทั่วห้อง
รอจนมันงวด จริงๆเราอยากให้งวดกว่านี้แหละ แต่ว่าขี้เกียจรอละ
เอาน้ำมาใส่ให้ท่วมเครื่องเลย
เป็นครั้งแรกที่เราทำอาหารที่ใส่ไวน์แดง แล้วแบบตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่ามันจะออกมาดูเป็นอาหารดีขนาดนี้ ๕๕๕ มีสกุลรุนชาติที่สุดอ่ะ
แอบชิมด้วยนะ คือรสมันมาละ แต่จืดจางมากกก
ต่อไปก็ใส่ก้อนสตูว์หล่ะจ้า อร่อยตรงนี้แล้วหล่ะ
แล้วก็ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ ไอ้ก้อนๆนี่ใน 1 กล่อง มันจแบ่งเป็น 2 กล่องเล็กข้างใน เราใส่ไปก่อน 1 กล่องเล็ก แล้วต้มไปชิมไป ใส่เพิ่มทีหลังได้ สรุปใส่ไปก็เกือบหมดกล่องใหญ่เลย
เสร็จแล้วจ้าาาาาา เหลือแค่ราดข้าวเท่านั้นนนนนนนนน >////<
ใครมีสูตรเด็ดกว่านี้ แนะนำติชมได้นะคะ
ถ้ากระทู้ยาวไปบ่นมากไป สร้างความรำคาญในการอ่านก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะ ^ ^
ทำมั่วๆ~สตูว์เนื้อ~ ครั้งแรก-ฉบับสูตรผสม
เริ่มต้นจากส่วนผสม
อันนี้เป็นการกะๆเอาจากปริมาณเนื้อเป็นหลัก คิดซะว่าทำที กะกินไปอีก 4-5 มื้อ
1.เนื้อวัว 400 กรัม
2.ไวน์แดง ซัก 200mlได้
3.มันฝรั่ง หัวเล็ก 3 หัว
4.แครอท 1 อัน
5.หัวหอมใหญ่มากกกก 1 ลูก
6.ซอสมะเขือเทศ ที่ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศจิ้มเฟรนฟราย ซัก 100-200 กรัม
7.ซอสหอยนางรม
8.น้ำมัน
9.เกลือ
มาขั้นตอนการทำเลย
เริ่มจากเอาเนื้อมาหั่น ให้ชิ้นมันใหญ่กว่าขนาดพอดีคำนิดหน่อย เพราะว่าต้มๆไปซักวันสองวัน เนื้อจะได้ไม่หายไปกับน้ำซอส
เนื้อแบบที่เราซื้อมา ของที่ญี่ปุ่นมันจะแยกว่าใช้สำหรับทำอะไรๆ เช่นแบบสำหรับทำแกงกะหรี่ สำหรับทำเนื้อย่าง สำหรับทำชาบู อะไรแบบนี้ไปเลย เลยไม่รู้ว่าเป็นเนื้อส่วนไหน ปกติสายกิน... กินอะไรก็อร่อยยยย
เสร็จแล้วเอาเนื้อไปผัดให้เกรียมๆติดผิว แต่เราใช้หม้อแทฟลอน เลยไม่ค่อยติดเท่าไหร่
ผัดเสร็จแล้ว ยกขึ้นไว้ก่อน
เอาหม้อใบเดิม ใส่พวกมันฝรั่ง หัวหอม แครอทลงไป หั่นชิ้นก็เหมือนตอนหั่นเนื้อ หั่นให้ใหญ่นิดนึง เผื่อมันเละบ้างละลายบ้าง ตอนที่เราทำแกงกะหรี่ เราหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ เพราะกลัวไม่สุก สรุปต้มไปได้ซักวันสองวัน มันฝรั่งหายเรียบ ผสมไปกับน้ำแกงกะหรี่เลย
ผัดจนผักเริ่มสุกข้างนอกนิดๆ มีรอยเกรียมหน่อยๆ แล้วเอาเนื้อเมื้อกี้ ใส่รวมไปผัดด้วยกัน
ใส่พวกซอสมะเขือเทศ ไปซัก 2 ทัพพีผัดได้ แต่ตอนหนังเราเติมไปอีก เพราะเราชอบติดรสเปรี้ยว สรุปเราใส่ไปก็เกือบๆหมดขวด (ขวดนึงที่เราซื้อมามัน 200 กรัมอ่ะ)
กับซอสหอยนางรม... อันนี้สูตรญี่ปุ่นมันเขียนไว้ เราก็เลยใส่ๆไป ไม่รู้ว่าใส่ทำไม เลยใส่ไปพอนิดหน่อย
ผัดไปซักพักพอน้ำแห้งๆหน่อย ก็ใส่ไวน์แดงเลย
เราไม่ได้ตวง เอาแค่ว่าพอดีๆกับเครื่องในหม้อ ไม่ถึงกับท่วม
ประมาณนี้หล่ะมั้ง ตามความพอใจสุดๆ
ก็รอไปเรื่อยๆ มาคนๆบ้างไม่ให้ติดหม้อ แต่เราไม่คนมาก กลัวเนื้อกับผักมันจะเละ
ตอนรอนี่กลิ่นไวน์แดงหอมมากกกก โชยไปทั่วห้อง
รอจนมันงวด จริงๆเราอยากให้งวดกว่านี้แหละ แต่ว่าขี้เกียจรอละ
เอาน้ำมาใส่ให้ท่วมเครื่องเลย
เป็นครั้งแรกที่เราทำอาหารที่ใส่ไวน์แดง แล้วแบบตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่ามันจะออกมาดูเป็นอาหารดีขนาดนี้ ๕๕๕ มีสกุลรุนชาติที่สุดอ่ะ
แอบชิมด้วยนะ คือรสมันมาละ แต่จืดจางมากกก
ต่อไปก็ใส่ก้อนสตูว์หล่ะจ้า อร่อยตรงนี้แล้วหล่ะ
แล้วก็ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ ไอ้ก้อนๆนี่ใน 1 กล่อง มันจแบ่งเป็น 2 กล่องเล็กข้างใน เราใส่ไปก่อน 1 กล่องเล็ก แล้วต้มไปชิมไป ใส่เพิ่มทีหลังได้ สรุปใส่ไปก็เกือบหมดกล่องใหญ่เลย
เสร็จแล้วจ้าาาาาา เหลือแค่ราดข้าวเท่านั้นนนนนนนนน >////<
ใครมีสูตรเด็ดกว่านี้ แนะนำติชมได้นะคะ
ถ้ากระทู้ยาวไปบ่นมากไป สร้างความรำคาญในการอ่านก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะ ^ ^