วันซอลลัลจะมีความสำคัญกับคนเกาหลีมากอีกวันหนึ่ง (เหมือนวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย) ทุกคนจะกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว ห้างสรรพสินค้า และบริษัทต่างๆ ก็จะปิด เพื่อให้พนักงานได้กลับบ้านเกิดไปอยู่กับครอบครัว ทำพิธีเคารพบรรพบุรุษ มีงานเลี้ยงและมีกิจกรรมทำร่วมกัน
รวมถึงจะนิยมกิน ต็อกกุก (떡국)
แป้งต็อกในน้ำซุปกระดูกวัว ในวันแรกของปีด้วย เพื่อชีวิตสดใส มั่งคั่ง และร่ำรวย
โดยจะหั่นต็อกให้เป็นชิ้นบางๆ รูปร่างวงกลม เพื่อแทนดวงอาทิตย์ เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นปี
และแทนความสดใสและความสุข และอีกความหมายหนึ่งก็คือรูปร่างที่กลมเหมือนเหรียญ
จะแทนความร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์
วันนี้มีสูตรต๊อกกุ๊กง่ายๆมาฝากค่ะ
떡국 (Tteokguk)
Rice Cake Soup
ส่วนผสม
1. Rice cake 400-500 g.
2. น้ำซุป 7 ถ้วย
3. เนื้อวัว (หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ) 500 g.
4. ต้นหอมซอย พริกแดงซอย
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง
6. สาหร่ายแผ่น หรือสาหร่ายปรุงรส
วิธีทำ
1. Rice cake แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
2. ตั้งน้ำ 5-7 ถ้วยให้เดือด
3. ไข่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง ตีให้เข้ากันใส่เกลือนิดหน่อย
4. ตั้งไฟกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 1-2 หยด ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดรอบกระทะ ปิดไฟ แล้วเทไข่แดงลงไป แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ไม่ต้องใหญ่ กลับอีกด้านให้สุขเหลืองทั่วกัน
5. เนื้อวัว (เนื้อวัว, หมู, ไก่) ตามชอบ ไม่กินเนื้อก็ใช้หมูไก่แทนค่ะ หั่นชิ้นเล็กพอดีๆ ใส่ลงหม้อน้ำที่เดือด ไม่ต้องคน เพราะต้องการให้ได้น้ำซุปสีใส ลดไฟลงปานกลาง
6. หั่นไข่เป็นเส้นยาว ตัดขอบโค้งๆออก
7. สาหร่ายแผ่น ปิ้งไฟอ่อนกลับซ้ายขวาให้เริ่มสีเขียวและกรอบทั่วแผ่น ใครใช้สาหร่ายปรุงรสก็ไม่ต้องค่ะ แล้วใส่ถุงขยี้ให้เป็นฝอย
8. หั่น-ซอยเครื่องแต่งหน้าซุป ต้นหอม พริกแดง
9. ปรุงซุป น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) ใส่ไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป ไม่ต้องคน
10. ใส่ Rice cake ปิดฝารอ 4-7 นาที
11. ใส่น้ำมันงานิดหน่อย
12. ตักเสิร์ฟ แต่งหน้า
แบ่งสูตร ต็อกกุก (떡국) รับปีใหม่+ได้ทุกเทศกาล
รวมถึงจะนิยมกิน ต็อกกุก (떡국)
แป้งต็อกในน้ำซุปกระดูกวัว ในวันแรกของปีด้วย เพื่อชีวิตสดใส มั่งคั่ง และร่ำรวย
โดยจะหั่นต็อกให้เป็นชิ้นบางๆ รูปร่างวงกลม เพื่อแทนดวงอาทิตย์ เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นปี
และแทนความสดใสและความสุข และอีกความหมายหนึ่งก็คือรูปร่างที่กลมเหมือนเหรียญ
จะแทนความร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์
วันนี้มีสูตรต๊อกกุ๊กง่ายๆมาฝากค่ะ
떡국 (Tteokguk)
Rice Cake Soup
ส่วนผสม
1. Rice cake 400-500 g.
2. น้ำซุป 7 ถ้วย
3. เนื้อวัว (หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ) 500 g.
4. ต้นหอมซอย พริกแดงซอย
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง
6. สาหร่ายแผ่น หรือสาหร่ายปรุงรส
วิธีทำ
1. Rice cake แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
2. ตั้งน้ำ 5-7 ถ้วยให้เดือด
3. ไข่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง ตีให้เข้ากันใส่เกลือนิดหน่อย
4. ตั้งไฟกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 1-2 หยด ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดรอบกระทะ ปิดไฟ แล้วเทไข่แดงลงไป แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ไม่ต้องใหญ่ กลับอีกด้านให้สุขเหลืองทั่วกัน
5. เนื้อวัว (เนื้อวัว, หมู, ไก่) ตามชอบ ไม่กินเนื้อก็ใช้หมูไก่แทนค่ะ หั่นชิ้นเล็กพอดีๆ ใส่ลงหม้อน้ำที่เดือด ไม่ต้องคน เพราะต้องการให้ได้น้ำซุปสีใส ลดไฟลงปานกลาง
6. หั่นไข่เป็นเส้นยาว ตัดขอบโค้งๆออก
7. สาหร่ายแผ่น ปิ้งไฟอ่อนกลับซ้ายขวาให้เริ่มสีเขียวและกรอบทั่วแผ่น ใครใช้สาหร่ายปรุงรสก็ไม่ต้องค่ะ แล้วใส่ถุงขยี้ให้เป็นฝอย
8. หั่น-ซอยเครื่องแต่งหน้าซุป ต้นหอม พริกแดง
9. ปรุงซุป น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) ใส่ไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป ไม่ต้องคน
10. ใส่ Rice cake ปิดฝารอ 4-7 นาที
11. ใส่น้ำมันงานิดหน่อย
12. ตักเสิร์ฟ แต่งหน้า
ขอบคุณที่มา lifeinkorea.bloggang.com