ทำเองสิคะ ☆ยำมะม่วงโบราณ เมนูคลาสสิคสุดนัว สุดจี้ด!!


ซื้อมะม่วงมาตอนแรกคิดว่าเหลืองๆคงไม่เปรี้ยว แต่ผลคือ เปรี้ยวมากกก เลยต้องแปรรูปเป็นยำมะม่วงแทน ยำสูตรนี้จะใส่มะพร้าวคั่ว  ทำแบบยำโบราณ กลิ่นจะหอม นัว อร่อยกว่ายำมะม่วงทั่วไป

ส่วนผสม☆
มะม่วงดิบสับ
หอมแดงซอย
มะพร้าวคั่ว (แบบเดียวกับที่ทานเมี่ยงคำ)
งาขาวคั่ว
กุ้งแห้ง
ถั่วลิสงคั่ว
น้ำตาลมะนาว น้ำปลา พริกป่น พริกขี้หนู
ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ถ้ามี)



วิธีทำ☆



วิธีทำ
• ผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา อย่างละ 2ชต.และพริกป่น อุ่นไมโครเวฟ2นาที คนเข้ากัน
•ตำกุ้งแห้งเนื้อ มะพร้าวคั่ว งาขาวคั่ว พริกขี้หนู ให้หยาบๆไม่ต้องละเอียดมาก พอให้บุบ ได้กลิ่นหอมๆ
•ผสมกุ้งที่ตำ ในมะม่วงสับ ราดน้ำที่เคี่ยวไว้ คลุกให้นัว ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
•ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งฝอย ถั่วลิสงคั่ว แบบที่ไม่ต้องตำ จะโรยหน้า หรือคลุกเคล้า แค่นี้ก็ได้ทานยำมะม่วงอร่อยๆแล้วค่ะ



เห็นแล้วกลืนน้ำลายดังเอื้อกกันเลยใช่ป่ะ สี เหลืองๆแบบนี้ แต่เส้นกรอบนะคะ ไม่ใช่นิ่มๆ หอมกลิ่นมะพร้าวคั่ว นัวครบรส เล่นเอาตาสว่างกันเลยค่ะจานนี้

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่