ใช้นำมันอะไรสำหรับอาหารทอดกันคะ แล้วมีความเชื่อกันอย่างไร

ที่บ้านใช้
- น้ำมันปาล์มหยก ในการทอด (เหตุผลคือ น้ำมันปาล์มจุดเดือดสูงในราคาไม่แพง ใช้ทอดดีกรอบทน ยี่ห้อนี้แม่ชอบ เปิดฝาง่าย)
- น้ำมันรำข้าว Naturel ในการผัดหรือทำอย่างอื่นยกเว้นทอด (เหตุผลคือ ได้ยินว่าน้ำมันรำข้าวดี ยี่ห้อนี้ลดราคาเลยซื้อตุน)
- น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์ ยี่ห้อ Crisco เอาไว้เวลากินหมูกะทะในบ้าน หรือฉีดกะทะเทฟล่อน เวลารู้สึกอยากลดน้ำมัน (เหตุผลคือ มีขายยี่ห้อเดียว)

อยากจะ update เรื่องน้ำมันพืช อ่านตามเน็ต เห็นมีแนะนำน้ำมันคาโนล่าผัดได้ทอดได้ หรือคาโนล่าผสมดอกทานตะวันดีกว่า บางท่านบอกรำข้าวไว้ผัดดีที่สุดแล้ว หมอบางท่านแนะนำน้ำมันมะพร้าวไว้ทอดดีสุดถึงจุดเดือดสูงแต่ย่อยสลายตัวไม่สะสมง่าย บางคนย้อนยุคแนะนำน้ำมันหมู (จริงๆ ก็ชอบน้ำมันหมู ตอนเด็กๆ แม่เจียวไว้ใช้ หอมดี ยืนรอกินกากหมูร้อนๆ เหยาะน้ำปลา)

ของมันมองไม่เห็นเป็นผลการวิจัย เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วอะไรดีที่สุดกันแน่ เหมือนเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล
ที่บ้านใช้น้ำมันอะไรกันบ้าง มีความเชื่ออย่างไร ขอ update กันหน่อยค่ะ เผื่อจะเปลี่ยนไปใช้บ้าง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่